Ban quản lý nhà chung cư Hà Nội là gì?

Hiện nay đối với những tòa nhà chung cư tại Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng thì để có thể vận hành và quản lý được hàng trăm hộ dân phải nhờ đến Ban quản lý. Vậy ban ban quản lý chung cư Hà Nội là gì? Quyền hạn và nghĩa vụ của họ như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau để được trả lời chi tiết.

Ban quản lý nhà chung cư Hà Nội là gì?

Ban quản lý chung cư là một đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà chung cư được Ban quản trị thảo luận trong hội nghị chung cư lựa chọn. Đơn vị này được Cục Quản Lý nhà và thị trường BĐS xét duyệt và phải đáp ứng đủ điều kiện mới được hoạt động. Mọi thông tin về ban quản lý sẽ được đăng tải văn bản báo cáo rõ ràng trên Cổng Thông tin điện tử của Cục Quản Lý thuộc Bộ Xây Dựng để làm cơ sở cho hội nghị chung cư lần đầu thảo luận và lựa chọn.

Ban quản lý chung cư là đơn vị trực tiếp quản lý và vận hành toàn bộ hoạt động của tòa nhà

Sau khi được lựa chọn, BQL sẽ ký hợp đồng trực tiếp với Ban quản trị nhà chung cư để có thể tiến hành thực hiện công tác quản lý và vận nhà đúng quy định. Thông thường, đối với những nhà chung cư tại Hà Nội có thang máy thường bắt buộc phải có đơn vị quản lý chuyên nghiệp được quy định rõ ràng tại Điều 105 Luật Nhà Ở.

Ngoài ra, chủ đầu tư hoàn toàn có thể đứng ra trực tiếp quản lý vận hành nhà chung cư hoặc ủy quyền cho những đơn vị khác được thông qua tại hội nghị nhà chung cư.

Điều kiện đối với đơn vị trực tiếp quản lý vận hành chung cư Hà Nội

Trong Luật Nhà Ở cũng nếu rõ về điều kiện đối với công ty quản lý vận hành chung cư phải có năng lực, trách nhiệm và thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về việc quản lý vận hành BĐS. Cụ thể:

Cá nhân, tổ chức cần phải thực hiện đầy đủ các quy định trong việc quản lý vận hành tòa nhà

– Phải có tối thiểu các bộ phận hay các phòng làm việc chuyên môn rõ ràng, bao gồm kỹ thuật, an ninh, bảo vệ, vệ sinh, lễ tân, môi trường,…

– Các thành viên trong đơn vị quản lý từ Ban Giám Đốc đến cán bộ nhân viên phải được đào tạo chuyên môn, có chứng chỉ quản lý và đã được bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ liên quan đến công việc theo đúng quy định của Bộ Xây Dựng.

– Đơn vị quản lý phải ký hợp đồng rõ ràng với ban quản trị nhà chung cư. Hợp đồng phải được ký kết rõ ràng giữa hai bên để đảm bảo tránh gây ra mâu thuẫn trong quá trình làm việc.

– Giá dịch vụ quản lý, vận hành chung cư phải được công khai, minh bạch và rõ ràng cụ thể theo từng căn hộ, từng khoản phí. Việc đưa ra mức phí quản lý chung cư hoàn toàn được hội đồng trong hội nghị nhà chung cư đưa ra giữa cư dân, ban quản lý, ban quản trị và chủ đầu tư đều phải được biết rõ.

Nhiệm vụ và trách nhiệm của ban quản lý chung cư Hà Nội

Là một trong những bộ phận quan trọng của một tòa chung cư, gồm hàng trăm căn hộ thì ban quản lý sẽ phải có nhiệm vụ và trách nhiệm như sau:

Ban quản lý phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ khi làm việc

– Quản lý, vận hành, điều khiển và duy trì các hoạt động thuộc sở hữu chung và riêng của toàn căn hộ chung cư như hệ thống báo cháy, hệ thống thang máy, chữa cháy, máy bơm nước, máy phát điện,…

– Cung cấp các dịch vụ liên quan đến tòa nhà chung cư như: Dịch vụ bảo vệ, chăm sóc cây cảnh, thu gom rác thải, diệt côn trùng,… giúp cư dân có được cuộc sống đầy đủ nhất.

– Thực hiện công tác thu phí dịch vụ từ các cư dân trong tòa nhà, tiến hành hành toán các chi phí dịch vụ, thống kê báo cáo các khoản thu chi cho ban quản trị và trả lương nhân viên.

– Thực hiện các công việc khác có liên quan đến việc quản lý, vận hành tòa nhà theo chỉ thi của ban quản trị.

Chắc hẳn với những thông tin trên đây giúp mọi người hiểu rõ hơn về ban quản lý nhà chung cư Hà Nội là gì? Cũng như hiểu được trách nhiệm và nghĩa của của ban quản lý đối với việc vận hành và quản lý tòa nhà. Để hỗ trợ giúp BQL nâng cao chất lượng công việc, Landber Building đã ra đời. Đây được xem là giải pháp công nghệ hỗ trợ việc quản lý vận hành chung cư đạt được kết quả tốt nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực và quan trọng hơn hết giúp đạt hiệu quả công việc tốt hơn rất nhiều.
Xem thêm: Hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư

Leave a Comment