Ban quản lý tòa nhà là gì? Quyền hạn và nghĩa vụ của ban quản lý

Dịch vụ quản lý tòa nhà đã xuất hiện từ lâu tại Việt Nam, tuy nhiên với tình hình thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ nên bắt đầu có hàng trăm tòa nhà chung cư mọc lên môi năm. Điều này khiến nhu cầu thuê dịch vụ quản lý tòa nhà nhiều hơn. Đội ngũ đứng ra đảm nhận nhiệm vụ này được gọi là ban quản lý. Vậy nên, để hiểu rõ hơn về ban quản lý tòa nhà là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của ban quản lý thì bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

Ban quản lý là bộ phận đứng ra quản lý, vận hành mọi hoạt động của tòa nhà

Ban quản lý tòa nhà là gì?

Ban quản lý tòa nhà chung cư được biết đến là một đơn vị đứng ra trực tiếp quản lý, vận hành mọi hoạt động của tòa nhà được Cục Quản Lý nhà và thị trường bất động sản xét duyệt, cũng như đăng tải văn bản hoạt động đầy đủ trên cổng thông tin điện tử của Bộ Xây Dựng đưa ra. Dựa vào những thông tin này, trong hội nghị nhà chung cư sẽ trực tiếp tham khảo và lựa chọn được đơn vị phù hợp nhất.

Điều kiện hoạt động của ban quản lý vận hành tòa nhà

Để một doanh nghiệp, đơn vị đứng ra nhận quản lý, vận hành một tòa nhà bắt buộc phải đáp ứng đủ điều kiện về năng lực chuyên môn, kinh nghiệm theo quy định sau đây:

Ban quản lý phải đáp ứng đủ yêu cầu về năng lực chuyên môn

– Được thành lập, hoạt động và phát triển theo đúng quy định của Luật hợp tác xã và Luật doanh nghiệp, cũng như có chức năng đừng ra quản lý vận hành tòa nhà và các dự án bất động sản khác.

– Phải có tổi tối các bộ phận, phòng ban chuyên môn nghiệp vụ như lễ tân, an ninh, môi trường, kỹ thuật, vệ sinh, bảo vệ hay dịch vụ.

-Tại điểm B khoản này đòi hỏi các thành viên trong ban quản lý hay tổ trưởng các phòng ban chuyên môn phải đáp ứng đủ điều kiện về năng lực với vị trí đảm nhiệm. Đồng thời mỗi cá nhân phải có chứng chỉ quản lý tòa nhà sau khi hoàn thành xong các khóa học đào tạo quản lý chung cư, đã được bồi dưỡng và huấn luyện các kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ công việc theo đúng quy định của Bộ Xây Dựng.

Quyền hạn và nghĩa vụ của ban quản lý tòa nhà

Khi đứng ra đảm nhiệm chức vụ trong các bộ phận của ban quản lý, mỗi cá nhân phải thực hiện đúng và đủ các quyền hạn và nghĩa vụ sau đây.

Ban quản lý phải thực hiện đầy đủ, nghiêm chỉnh quyền hạn và nghĩa vụ của mình

Quyền hạn của ban quản lý

Đối với ban quản lý theo quy định của pháp luật phải thực hiện theo đúng quyền hạn như sau:

– Tại hợp đồng thuộc điều 4 thì ban quản lý phải đứng ra thu chi các chi phí dịch vụ liên quan đến quản lý và vận hành tòa nhà.

– Đứng ra thu tiền của cư dân để trả tiền công cho nhân viên trong ban quản lý, ban quản trị hoặc đại diện chủ sở hữu tòa nhà, thu tiền dịch vụ điện, nước, vệ sinh,…

– Thực hiện đưa ra trường hợp xử phạt hành chính hoặc cảnh cáo đối với những trường hợp nộp tiền chậm, không nộp như đúng thỏa thuận trong hợp đồng.

– Được hưởng thêm các khoản chi phí khác khi quản lý vận hành tòa nhà như khai thác dịch vụ cộng thêm như cho thuê bãi đậu xe, quảng cáo thang máy, dịch vụ trong tòa nhà,…

– Có quyền tạm ngừng cung cấp các dịch vụ hoặc đề nghị cấp thêm các dịch vụ khác cho cư dân tòa nhà.

Nghĩa vụ của ban quản lý

Đối với những người được bổ nhiệm trong ban quản lý phải thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, cụ thể:

– Thực hiện đầy đủ và đảm bảo chất lượng những quyền hạn và công việc của mình, bao gồm cả những công việc mà chủ đầu tư, ban quản lý đưa ra.

– Giám sát và kiểm tra các hoạt động của nhân viên thực hiện các công việc liên quan đến quản lý và vận hành tòa nhà. Đồng thời phải đứng ra chịu trách nhiệm trong mọi công việc thực hiện, nếu gây thiệt hại bắt buộc phải bồi thường theo đúng quy định.

– Quản lý, giám sát và kiểm tra các công việc liên quan đến hoạt động của tòa nhà như: thang máy, máy phát điện, thiết bị PCCC, máy bơm nước, môi trường, vệ sinh,…

– Cam kết đảm bảo quy trình quản lý vận hành hệ thống tòa nhà theo đúng quy định từ ban quản trị và hướng dẫn sử dụng theo thiết kế từ nhà sản xuất.

– Được quyền khai thác tất cả những dịch vụ liên quan đến tòa nhà để góp phần thúc đẩy sự phát triển của dự án bất động sản, cũng như chia sẻ các khoản doanh thu để làm quỹ cộng đồng phục vụ lợi ích chung cho tòa nhà.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu được rõ hơn ban quản lý tòa nhà là gì? Quyền hạn và nghĩa vụ như thế nào? Đây được xem là một trong những bộ phận quan trọng đối với một tòa nhà, cũng như đối với quyền lợi của cư dân. Vậy nên, để hỗ trợ giúp ban quản lý nâng cao chất lượng quản lý, vận hành và kết nối với cư dân dễ dàng thì Landber Building là giải pháp tốt nhất để giúp bạn đạt được điều đó.

Xem thêm: Quy định thành lập ban quản trị tòa nhà

Leave a Comment