Có phải ban quản trị chung cư là “vua” của mọi quyết định?

Đối với một tòa nhà chung cư hiện nay được chia ra thành nhiều bộ phận khác nhau, đứng đầu là chủ đầu tư, tiếp đến là ban quản trị, ban quản lý và cuối cùng là cư dân. Tuy nhiên, hầu hết mọi quyết định đưa ra cho ban quản lý hay cư dân phải thực hiện đều thông qua ban quản trị. Vậy ban quản trị chung cư là gì? Đây có phải là “vua” của mọi quyết định?

Ban quản trị chung cư là gì?

Ban quản trị chung cư được biết đến là một đơn vị quan trọng của một tòa nhà, cũng như sẽ thay mặt các chủ sở hữu, người sử dụng căn hộ thực hiện các công tác liên quan đến việc quản lý, vận hành và sử dụng nhà chung cư theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, theo quy định thành lập ban quản trị thì đều dưới sự bầu cử của đại diện cư dân sinh sống thông qua hội nghị nhà chung cư.

Ban quản trị tòa nhà là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng đến việc quản lý và vận hành tòa nhà

Quy định số lượng, thành phần ban quản trị nhà chung cư

Đối với quy định về số lượng, thành phần của BQT tòa nhà sẽ được hội nghị tòa nhà chung cư quyết định hoàn toàn. Bên cạnh đó phải đáp ứng theo đúng quy định sau đây:

Mỗi tòa chung cư chỉ có tối đa 3 – 5 thành viên trong ban quản trị

– Số lượng của ban quản trị tòa nhà sẽ từ 3 – 5 thành viên.

– Đối với cụm chung cư thì số lượng của BQT sẽ từ 6 – 25 thành viên.

– Thành viên trong ban quản trị sẽ được chia ra thành 1 trưởng ban, 1 – 2 phó ban và các thành viên còn lại sẽ có hội nghị tòa nhà quyết định về nghĩa vụ.

Quyền hạn và trách nhiệm của ban quản trị tòa nhà chung cư

Tại khoản 2 Điều 104 của Luật Nhà Ở, cũng như tại các Điểm a, b, đ, e, g,h,I,k và l khoản 1 tại điều này đã quy định rõ về quyền hạn và trách nhiệm của ban quản trị đối với một tòa nhà như sau:

Ban quản trị phải thực hiện đúng quyền hạn và nghĩa vụ của mình

Quyền hạn của ban quản trị

Đối với thành phần trong ban quản lý sẽ có quyền hạn cụ thể sau đây:

– Nhận và tuân thủ các thông báo từ chủ đầu tư đưa ra đến quy trình quản lý, vận hành tòa nhà.

– Thực hiện công việc bàn giao, lưu trữ, quản lý, cung cấp hồ sơ nhà chung cư cho cư dân cũng như đơn vị quản lý vận hành.

– Chuẩn bị đầy đủ, chi tiết các thông tin, kế hoạch cho buổi hội nghị tòa nhà chung cư, thông báo công khai minh bạch nội dung trong hợp trồng bảo trì, vận hành đã ký kết trong hội nghị quyết định.

– Hoàn toàn phải chịu mọi trách nhiệm trước cư dân, chủ sở hữu căn hộ trong việc thu chi tài chính, chấp hành đúng quy chế hoạt động của tòa nhà.

– Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến việc bàn giao căn hộ chung cư, bảo trì, sửa chữa các phần sở hữu chung thuộc tòa nhà theo đúng quy định.

Trách nhiệm của BQT phải thực hiện

Ngoài có quyền hạn đối với tòa nhà chung cư như trên, BQT cũng có trách nhiệm và nghĩa vụ thực hiện các công việc sau đây.

– Sau khi ban quản trị mới được công nhận thì phải bàn giao lại toàn bộ thông tin hồ sơ, sổ sách, giấy tờ đang quản lý.

– Nếu các thành viên trong ban quản trị lợi dụng quyền hạn để vi phạm các quy định của pháp luật sẽ được xử lý theo đúng quy chế đã đưa ra, có thể bồi thường hoặc truy cứu hình sự.

– Chấp hành hoàn toàn mọi quyết định đưa ra trong hội nghị tòa nhà, cũng như mọi quy định của pháp luật ban hành.

– Thực hiện nghiêm chỉnh các trách nhiệm và quyền hạn của mình trong các quy định về quy chế thu chi tài chính, hoạt động quản lý vận hành tòa nhà nghiêm chỉnh.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trường hợp BQT lạm quyền, trục lợi nghĩ mình là “vua” tại khu chung cư nên đã chia phe, nhằm chia chác những khoản lợi nhuận thu về từ phí quản lý dịch vụ. Điều này dẫn tới tình trạng giữa ban quản trị chung cư và cư dân thường xuyên xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn.

Vậy nên, để hỗ trợ kết nối giữa ban quản trị, cư dân cũng như với ban quản lý trở nên chuyên nghiệp hơn thì Phần mềm quản lý chung cư Landber Building là giải pháp hoàn hảo nhất. Với phần mềm này việc quản lý tòa nhà dễ dàng hơn bao giờ hết, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực hiệu quả. Đồng thời dễ dàng giải quyết được các tranh chấp giữa ban quản trị chung cư với cư dân nhanh chóng, thông qua các tính năng vượt trội mà phần mềm này mang đến.

Xem thêm: Tải ngay tài liệu quản lý tòa nhà chung cư chi tiết

Leave a Comment