Ban quản trị chung cư gồm những ai? Có quyền gì và có bao nhiêu người?

Để một tòa nhà chung cư hoạt động ổn định và phát triển đòi hỏi phải có một bộ phận ban quản trị đứng ra trực tiếp quản lý vận hành. Tùy theo từng trường hợp cụ thể và quy định của mỗi tòa nhà đưa ra sẽ số lượng thành viên ban quản trị, nhiệm vụ và quyền hạn của họ. Vậy để biết rõ hơn về ban quản trị chung cư gồm những ai? Có quyền hạn như thế nào? Số lượng bao nhiêu người? Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn giải quyết.

Ban quản trị chung cư gồm những ai?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật thì không phải tòa nhà chung cư nào cũng bắt buộc phải thành lập ban quản trị. Trong đó, đối với những tòa nhà dưới 20 căn hộ một hoặc nhiều chủ sở hữu thì thường không cần thiết phải thành lập ban quản trị tòa nhà. Ngoài ra, nếu có thành lập thì thành viên của ban quản trị chủ yếu là chủ sở hữu của căn hộ cùng với những người sử dụng nhà chung cư khác tự động bầu cử và lựa chọn.

ban quan tri chung cu gom nhung ai
Thành viên của ban quản trị sẽ được bầu chọn công khai tại hội nghị tòa nhà

Còn đối với những dự án tòa nhà chung cư có hơn 20 căn hộ trở lên sẽ thuộc diện bắt buộc phải thành lập ban quản trị. Lúc này, thành phần của ban quản trị bao gồm các đại diện chủ sở hữu tòa nhà, có thể là người sử dụng nhà chung cư và cả chủ đầu tư. Các thành viên trong ban quản trị sẽ được bầu cử hay bãi nhiệm dựa vào hội nghị tòa nhà chung cư theo đúng quy chế quản lý thuộc Bộ Xây Dựng ban hành.

Ban quản trị có bao nhiêu người?

Theo quy định của pháp luật tại Điều 20 thuộc thông tư 02/2016/TT/BXD đưa ra thì đối với bộ phận ban quản trị tòa nhà thì số lượng thành viên tối đa từ 3 đến 5 người. Còn đối với ban quản trị của cụm tòa nhà chung cư sẽ có số lượng từ 6 – 25 người, trong đó mỗi tòa là 3 – 5 người.

Ban quản trị chung cư có quyền gì?

Là một trong những bộ phận quan trọng của một khu tòa nhà chung cư, theo quy định của pháp luật thì ban quản trị có quyền và nghĩa vụ sau đây:

quyen han cua ban quan tri chung cu
Các thành viên trong ban quản trị phải đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền hạn của mình

– Thực hiện việc nhắc nhở, đôn đốc cư dân thực hiện chuẩn chỉ quy chế, nội quy tòa nhà đưa ra.

– Trực tiếp quản lý và sử dụng các kinh phí bảo trì sở hữu tòa nhà chung cư có báo cáo thu chi rõ ràng theo đúng quy định của hội nghị đã đưa ra.

– Đại diện chủ đầu tư ký kết hợp đồng với các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý vận hành đã được thông qua tại hội nghị tòa nhà.

– Thực hiện thu chi phí dịch vụ quản lý, có báo cáo rõ ràng.

– Tiếp nhận mọi ý kiến, phản ánh của của cư dân, khách hàng về các dịch vụ trong tòa nhà để phối hợp với các cá nhân, tổ chức, cơ quan sửa đổi và giải quyết sao cho hợp lý.

– Phối hợp cùng với cơ quan, chính quyền địa phương giúp xây dựng một khu chung cư văn minh và an toàn.

– Chịu trách nhiệm trước pháp luật khi thực hiện lạm dụng quyền hạn của mình hoặc thực hiện nghĩa vụ không đúng với quy định.

– Nhận bàn giao, lưu trữ và quản lý các hồ sơ liên quan đến việc quản lý tòa nhà từ chủ đầu tư và ban quản lý.

– Thay mặt các chủ sở hữu tòa nhà giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra để đảm bảo trật tự và an toàn trong khu vực.

Ban quản trị chung cư có quyền cắt nước không?

Có thể thấy ban quản trị hoàn toàn có quyền và nghĩa vụ đối với mọi hoạt động diễn ra trong tòa nhà chung cư. Tuy nhiên, với câu hỏi ban quản trị chung cư có quyền cắt nước không thì câu trả lời là có trong trường hợp:

ban quan tri co quyen cat nuoc khong
Ban quản trị có quyền cắt nước khi cư dân không thực hiện đúng điều khoản cam kết

– Cư dân không đóng tiền điện nước hàng tháng đầy đủ theo đúng quy định.

– Nếu quá 7 ngày mà kể từ thời hạn đóng tiền điện nước mà cư dân vẫn chưa đóng thì ban quản trị có quyền cắt nước và ngừng cung cấp dịch vụ.

Về mặt pháp lý thì ban quản trị hoàn toàn có quyền can thiệp đến việc cắt nước, cắt điện của cư dân khi họ nợ phí. Tuy nhiên, nợ ở mức độ nào, thời gian quá hạn đóng phí là bao lâu,… sẽ phụ thuộc vào điều khoản mà cư dân đã ký kết với chủ đầu tư.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người biết được rõ hơn về vấn đề ban quản trị chung cư gồm những ai? Có quyền gì và có bao nhiêu người? Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp mọi người có được cái nhìn đúng đắn nhất về quyền và trách nhiệm của các thành viên trong ban quản trị chính xác nhất.

Xem thêm: Phần mềm quản lý tòa nhà hiệu quả nhất 2020

Leave a Comment