Bảo hiểm nhà chung cư là gì? Các quy định về loại bảo hiểm chung cư

Bảo hiểm nhà chung cư là một trong những sản phẩm cần thiết giúp cư dân phòng tránh các rủi ro về tài sản và trách nhiệm pháp lý. Tuy nhiên, không phải ai hiểu rõ về loại bảo hiểm và quyền lợi khi mua bảo hiểm chung cư. Vậy nên, để hiểu rõ hơn về loại bảo hiểm căn hộ chung cư là gì? Có những loại bảo hiểm nào hay quyền lợi khi mua như thế nào thì hãy cùng Landber Building tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Bảo hiểm nhà chung cư là gì?

Căn hộ chung cư được xem là một tài sản lớn đối với người sở hữu căn hộ. Vậy nên, bảo hiểm nhà chung cư chính là loại bảo hiểm giúp bảo vệ tài sản của bạn tránh bị hư hại và mất mát. Nếu có bất kỳ vấn đề hay sự cố nào gây ảnh hưởng đến cấu trúc căn hộ, cháy nổ, thiệt hại do khói, thiên tai, phá hoại, trộm cắp, bạo loạn nước bể chứa tràn,…. Sẽ được bồi thường.

bao hiem nha chung cu
Bảo hiểm chung cư là sản phẩm giúp bảo vệ quyền lợi của người dùng trong căn hộ

Phí bảo hiểm căn hộ chung cư bắt buộc theo quy định

Pháp luật đã có những quy định cụ thể đối với loại bảo hiểm chung cư và biểu phí liên quan. Cụ thể tại thông tư số 220/2010/TT-BTC thì việc mua và đóng phí bảo hiểm cháy nổ cho nhà chung cư, nhà ở tập thể là bắt buộc, với mức chịu phí là 0.14% (chưa tính VAT).

Đối với những chung cư có giá trị bảo hiểm dưới 30 triệu USD thì mức chịu phí là 1.4%. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ rủi ro của từng loại bảo hiểm thì mức phí này có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm nhưng với biên độ tối đa là 25%.

Chưa kể, tùy thuộc vào mỗi đơn vị cung cấp bảo hiểm thì mức phí của mỗi loại sẽ khác nhau. Đòi hỏi cư dân cần phải tham khảo chi tiết các loại biểu phí của mỗi đơn vị để lựa chọn được loại phù hợp nhất.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm nhà chung cư

Hầu hết các công ty bảo hiểm hiện nay chủ yếu cung cấp các gói dịch vụ liên quan đến tai nạn cá nhân và bảo hiểm phần khung nhà. Nếu khi mua và tham gia bảo hiểm chung cư thì người sở hữu căn hộ sẽ có những lợi ích tuyệt vời như:

bao hiem chung cu
Khi tham gia bảo hiểm sẽ giúp bảo vệ tài sản và quyền lợi của người trong tòa nhà

Quyền lợi đối với tài sản trong căn hộ

Khi tham gia bảo hiểm, các công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn mọi chi phí tổn thất và hư hỏng thuộc phạm vi của gói bảo hiểm như:

– Chi phí sữa chữa, khắc phục những vấn đề trong căn hộ nếu có bị trộm cướp đột nhập.

– Chi phí sửa chữa hệ thống cửa trong căn hộ bị hư hỏng do trộm cắp gây ra.

– Chi phí sửa chữa, thay thế ổ khóa trong trường hợp hệ thống ổ khóa do tác động không mong muốn xảy ra.

– Bồi thường chi phí cho việc thuê một căn hộ mới hoặc di dời đến chỗ ở tương tự như căn hộ mà người dùng tham gia bảo hiểm để cư trú, khi căn hộ bị hư hại không thể ở được.

Quyền lợi đối với chủ sở hữu căn hộ tham gia

Đối với bên phía công ty bảo hiểm sẽ trực tiếp bồi thường mọi thiệt hại, tổn thất của người tham gia các khoản chi phí chữa trị tai nạn do giông báo, cháy nổ,… trong tòa nhà gây ra thuộc phạm vị của gói bảo hiểm nhà chung cư.

Tổng hợp các loại bảo hiểm chung cư phổ biến

Hiện nay có nhiều loại bảo hiểm nhà chung cư khác nhau, nhưng phổ biến nhất là:

bao hiem nha chung cu
Có rất nhiều loại bảo hiểm chung cư để đáp ứng nhu cầu sử dụng

Bảo hiểm trách nhiệm công cộng

Loại bảo hiểm này có tác dụng bảo vệ doanh nghiệp chống lại những yêu cầu bồi thường, chi phí pháp lý nếu gây ra những hậu quả về thương tích đối với tính mạng và tài sản của họ. Ngoài ra, gói bảo hiểm này sẽ bảo vệ bản tại cơ sở làm việc khi xây dựng tòa nhà chung cư, cũng như bao gồm các chi phí về mặt pháp lý khi có mâu thuẫn, khiếu nại và bồi thường xảy ra nếu phát hiện ra lỗi.

Bảo hiểm bồi thường cho nhân viên

Khi nhân viên trong tòa nhà tham gia bảo hiểm sẽ mang đến cho họ những lợi ích khi bị thương hay bệnh tật có liên quan đến công việc. Cụ thể như:

– Chăm sóc sức khỏe, y tế của nhân viên.

– Thay thế, bù đắp phần tiền lương của nhân viên khi họ dành thời gian để phục hồi sức khỏe.

– Trợ cấp khi không may bị tàn tật.

– Chi trả hoàn toàn chi phí đám tang khi không may qua đời.

– Bảo hiểm có thể sử dụng với chủ tòa nhà chung cư, khi có bất kỳ khiếu nại từ cư dân thì bảo hiểm sẽ giúp chi trả toàn bộ chi phí về mặt pháp lý.

Bảo hiểm rủi ro tài sản

Với gói bảo hiểm này thì khi các tài sản trong tòa nhà chung cư gặp hư hỏng do thời tiết, môi trường, trộm cắp,… sẽ được bồi thường chi phí thay thế và sửa chữa tài sản trong tòa nhà.

Phí bảo hiểm nhà chung cư là chủ đầu tư hay người mua đóng?

Tùy thuộc vào trường hợp cụ thể thì người đóng phí bảo hiểm sẽ khác nhau. Cụ thể:

phi bao hiem nha o
Phí bảo hiểm sẽ tùy theo từng gói và địa chỉ cung cấp

– Trường hợp không xác định được hay không có ai là người đại diện chủ sở hữu tòa nhà đang hoạt động thì trách nhiệm mua sẽ thuộc về chủ căn hộ.

– Trường hợp xác định được chủ sở hữu tòa nhà hay chủ đầu tư mà họ giao trách nhiệm quản lý cho một đại diện nào đó thì sẽ phải mua bảo hiểm. Các căn hộ hoạt động trong tòa nhà cũng có trách nhiệm đóng chi phí bảo hiểm này thì mới hưởng được những quyền lợi từ gói bảo hiểm tham gia.

Trường hợp không thể tham gia bảo hiểm chung cư

Nếu rơi vào những trường hợp sau đây thì mọi người sẽ không được tham gia các gói bảo hiểm chung cư. Cụ thể:

bao hiem nha chung cư
tìm hiểu kỹ các đối tượng khi tham gia bảo hiểm tòa nhà

– Tòa nhà chưa được nghiệm thu về công tác PCCC khi cải tạo hay xây mới.

– Tòa nhà không có biên bản cụ thể về việc kiểm tra và PCCC tại các cơ quan có thẩm quyền trong thời gian gần nhất.

– Trường hợp tòa nhà chung cư bị tạm ngưng hoặc đình chỉ sử dụng do vi phạm các quy định về PCCC.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhà chung cư là gì? Các loại bảo hiểm và quyền lợi khi tham gia. Qua đó có thể thấy đây chính là giải pháp giúp bảo vệ tài sản và quyền lợi của cư dân khi sinh sống trong tòa nhà chung cư hiệu quả hơn.

Xem thêm: Cách quản lý tòa nhà hiệu quả trong thời đại 4.0

Leave a Comment