Bị kẹt trong thang máy – Cách xử lý nào khôn ngoan nhất?

Đối với các tòa nhà chung cư, văn phòng cao tầng thì thang máy được xem là phương tiện di chuyển quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp không may thang máy gặp trục trặc thì bạn phải xử lý như thế nào? Bị kẹt trong thang máy cần xử lý như thế nào là khôn khéo nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Các sự cố thường gặp khi di chuyển bằng thang máy

Tại các tòa nhà chung cư cao tầng hiện nay, tháng máy được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi. Tuy hiện đại là thế, nhưng trong quá trình hoạt động nhiều lúc khó có thể tránh khỏi những sự cố không may xảy ra như:

bi ket trong thang may
Có nhiều sự cố xảy ra khi sử dụng thang máy

– Mất điện: Khi không có nguồn điện thường thang máy sẽ ngừng hoạt động, đèn điện thang máy cũng sẽ bị tắt.

– Hệ thống điều khiển gặp trục trặc: Thang máy sẽ tự động tạm dừng để tránh gây nguy hiểm cho người bên trong, nếu có người bị kẹt bên trong thì phải chờ đến khi bộ phận kỹ thuật tìm ra lỗi.

– Cửa thang máy bị kẹt: Có thể do lỗi của hệ thống hoặc việc đóng mở cửa khó khăn, khiến người ở bên trong không thể mở được cửa dù đã đến tầng yêu cầu.

– Sự cố rơi tự do: Hệ thống thang máy gặp vấn đề hoặc dây cáp của thang bị hỏng.

– Thang máy chạy vượt tốc độ hơn bình thường.

Vậy nên, với việc học các kỹ năng khi bị kẹt trong thang máy là việc làm rất cần thiết. Mỗi người nên tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể xoay xở và giải quyết khi sự cố này xảy ra một cách bất ngờ.

Cách xử lý khi bị kẹt trong thang máy

Có nhiều trường hợp khi gặp tình trạng bị kẹt trong thang máy thường khá hoảng loạn, nhiều người tưởng chừng mình “sẽ chết” nếu không được cứu,… Vậy nên, nếu bạn bị kẹt trong thang máy thay vì sợ hãi, hoảng loạn thì hãy áp dụng ngay những kỹ năng quan trọng sau đây:

Giữ tinh thần bình tĩnh

Thay vì hoảng loạn, lo lắng, sợ hãi khi bị kẹt trong thang máy thì bạn nên giữ một tâm lý thật bình tĩnh. Bởi vì khi không bình tĩnh chắc chắn sẽ không nghĩ được cách thoát thân, cũng như tìm giải pháp xử lý.

giai phap ket thang may
Giữ tinh thần bình tĩnh khi thang máy gặp trục trặc

Chưa kể, nếu bạn đi cùng với nhiều người, đặc biệt có trẻ em 1 người hoảng loạn sẽ ảnh hưởng đến nhiều người lo lắng theo, họ cũng không giữ được bình tĩnh. Nếu khi đi thang máy bị kẹt mà một nhóm người bị hoảng loạn chắc chắn độ nguy hiểm sẽ tăng cao hơn.

Tìm nguồn ánh sáng

Sau khi đã bình tĩnh trước tình cảnh kẹt trong thang máy, mọi người tiếng hành tìm nguồn sáng xung quanh từ các nút bấm, thiết bị điện thoại di động,… để giúp mọi người ở cùng với mình được an tâm hơn. Khi đã tìm được nguồn ánh sáng trong thang máy tối tăm, tiến hành cùng với người bên cạnh hợp tác để tìm ra cách xử lý phù hợp.

Nhấn nút cứu hộ trên thang máy

Hầu như trên các thiết bị thang máy hiện nay đều có trang bị nút cứu hộ (biểu tượng hình cái chuông), để có thể liên hệ với người phụ trách phía bên ngoài. Điều này sẽ giúp bạn thoát thân an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn thay vì tự tìm cách mở cửa.

bị kẹt trong thang máy
Trên mỗi thang máy đều có chuông cứu hộ

Trong trường hợp bấm chuông cứu hộ nhưng không có hồi đáp thì hãy kiểm tra xem điện thoại trong tháng máy có sóng hay không. Sau đó có thể liên hệ với người quen bên ngoài, người quản lý thang máy thường được dán ở bảng nút bấm để được trợ giúp. Nếu liên hệ không được bất kỳ ai bên ngoài thì có thể liên hệ đến số điện thoại khẩn cấp 114 để được giúp đỡ.

Tạo sự chú ý với người bên ngoài

Nếu đã liên hệ với mọi người không ai hồi đáp thì bạn nên tạo sự chú ý, gọi sự giúp đỡ từ những người bên ngoài. Cầu cứu bằng trường hợp đồng thanh gọi “cứu tôi với” hoặc sử dụng giày dép, các vật dụng cứng gõ vào cửa để tạo được sự thu hút từ những người bên ngoài hỗ trợ giúp bạn.

Tạo sự chú ý bằng việc tạo tiếng động với người bên ngoài

Trong trường hợp bị kẹt thang máy cũng không nên quá lo lắng, vì hầu như các tòa nhà chung cư, văn phòng cao tầng thường có nhiều người qua lại nên việc phát hiện có người kẹt bên trong rất dễ dàng.

Không tự ý cạy cửa, trèo ra ngoài qua cửa thoát hiểm

Trong trường hợp chờ đợi bất lực, nhiều người đã sử dụng biện pháp tự cạy cửa hoặc trèo ra ngoài bằng cửa thoát hiểm. Thay vào đó, bạn nên bình tĩnh, chờ đợi hoặc nằm song song với sàn nhà để không bị khó thở. Khi thấy có tiếng người nói chuyện, chuyển động có thể la lớn và tạo sự chú ý để được giải cứu nhanh chóng.

Trên đây là tổng hợp những cách xử lý khôn khéo khi bị kẹt trong thang máy để mọi người có thể áp dụng trong những trường hợp bất khả kháng. Quan trọng nhất vẫn là giữ được bình tĩnh để tìm được cách xử lý phù hợp và hiệu quả nhất, đặc biệt đây là cách bảo vệ bạn và những người xung quanh.

Xem thêm: Các thiết bị điện tử thông minh nên có trong thời đại 4.0

Leave a Comment