Các cách để tiết kiệm nước dành cho cư dân tối ưu hóa chi phí

Có một sự thật không thể phủ nhận chính là các cư dân khi sinh sống tại các khu chung cư nói riêng hay các hộ gia đình hiện nay nói chung luôn muốn tối ưu hóa chi phí điện nước sao cho hiệu quả. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi gia đình sẽ có cách sử dụng cũng như cách tiết kiệm nước riêng. Vậy nên, để góp phần tối đa hóa chi phí dịch vụ mỗi tháng khi sống tại chung cư thì bài viết sau sẽ bật mí các cách để tiết kiệm nước hiệu quả mà cư dân có thể áp dụng.

Vì sao phải tiết kiệm nước khi sống tại khu chung cư?

Không chỉ riêng sống tại khu chung cư phải tiết kiệm nước, mà mỗi nhà mỗi người nên tự rèn luyện cho mình ý thức tiết kiệm điện nước để có thể tiết kiệm chi phí dịch vụ và hóa đơn tiền nước hàng tháng của gia đình bạn. Ngoài ra, tiết kiệm nước còn là cách hạn chế và phòng ngừa tình trạng ô nhiễm nguồn nước quanh khu vực sông, hồ nơi bạn đang sống.

==> Cách tiết kiệm tiền mua nhà hiêu quả trong 3 năm

cac cach de tiet kiem nuoc
Tình trạng khu chung cư mất nước, sống với nguồn nước ô nhiễm đang ngày càng gia tăng

Bên cạnh đó, việc tiết kiệm nước còn hỗ trợ phòng ngừa tình trạng khí thải ảnh hưởng đến hiệu ứng nhà kính. Bởi vì do quá trình phân phối và xử lý nước thải tại các nhà máy hoạt động liên tục sẽ dễ dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà chính bị phá vỡ và người chịu thiệt hại nặng nề nhất chính là con người.

Cùng với đó, nếu hệ thống thoát nước đô thị bị quá tải sẽ khiến việc xử lý chất thải khó có thể xử lý. Lúc này lượng chất thải dư thừa sẽ chảy ra sông hồ, dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước càng nặng nề.

Đồng thời, việc tiết kiệm được nguồn nước sử dụng sẽ giúp hạn chế được tình trạng gây bệnh từ các loại côn trùng như ruồi, muỗi, gián, chuột,… gây ảnh hưởng trực tiếp tới không gian sống và sức khỏe của con người.

Hiện nay rất nhiều khu chung cư, địa phương hay hộ gia đình bắt đầu đẩy mạnh phong trào tiết kiệm nước để vừa tối ưu hóa chi phí tiền điện nước mỗi tháng, cũng như bảo vệ chính bản thân, gia đình và xã hội ngày càng xanh đẹp.

Các cách để tiết kiệm nước hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều cách tiết kiệm nước khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và thói quen của mỗi người. Sau đây là gợi ý các cách để tiết kiệm nước hiệu quả mỗi gia đình có thể áp dụng:

cach tiet kiem nuoc tai khu chung cu
Tình cảnh cư dân xếp hàng chờ lấy nước

– Tắt vòi nước khi đánh răng: Theo thống kê, nếu tắt vòi nước trong lúc đánh răng sẽ giúp bạn tiết kiệm được 3 – 6l nước/phút. Hãy tập thói quen này để giúp gia đình bạn tiết kiệm được kha khá tiền nước hàng tháng hiệu quả.

– Sử dụng vòi sen nhà tắm tăng áp: Loại vòi sen này sẽ có áp lực nước chảy ra khá mạnh nên hỗ trợ tiết kiệm nước một cách hiệu quả hơn rất nhiều so với vòi sen thông thường, lỗ to nên lượng nước sử dụng sẽ nhiều hơn.

– Sử dụng bồn cầu có lực nước mạnh: Với việc sử dụng loại bồn cầu có lực xả nước mạnh sau 1 lần ấn nút sẽ tiết kiệm được kha khá lượng nước so với bồn cầu thông thường.

– Sử dụng máy giặt ở trạng thái tối đa: Nên giặt đồ bằng máy giặt khi đạt tối đa số lượng quần áo quy định. Bởi vì dù giặt ít hay nhiều đồ thì máy giặt vẫn sẽ tiêu tốn một lượng nước chất định.

– Khắc phục tình trạng rò rỉ nước trong gia đình như: Đường ống dẫn nước, vòi nước bồn rửa, vòi tắm hoa sen, vòi nước sinh hoạt,…

– Không nên ngâm mình quá lâu khi tắm vừa lãng phí nước mà còn gây hại đến sức khỏe.

– Sử dụng các phương pháp truyền thống thay vì hiện đại như giặt đồ, rửa bát,… nếu số lượng ít có thể làm bằng tay sẽ nhanh chóng và tiết kiệm nước hiệu quả hơn.

– Tích trữ nước mưa hay nước rửa rau dùng để tưới cây cối trong vườn.

– Tái sử dụng nước tắm giặt, sinh hoạt để xả toilet hoặc vệ sinh khuôn viên nhà hiệu quả.

Hãy biết cách tiết kiệm nguồn nước bằng những hành động nhỏ nhất

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ về các cách để tiết kiệm nước hiệu quả khi sinh sống tại khu chung cư hay hộ gia đình. Với việc tiết kiệm nước đúng cách không chỉ giúp tối ưu hóa chi phí điện nước sinh hoạt môi ngày mà còn giúp bạn tạo được thói quen tốt cho gia đình mình và bảo vệ môi trường hiệu quả.

Xem thêm: Tham khảo ngay ứng dụng quản lý tòa nhà mới nhất 2020 tại đây

Leave a Comment