Bỏ túi 5+ cách dùng điều hòa tiết kiệm điện lên đến 40%

Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện năng hiệu quả mà hầu như cư dân, hộ gia đình nào cũng quan tâm hiện nay. Bởi vì điều hòa là thiết bị điện tử mà hầu hết nhà nào cũng sử dụng, đặc biệt tại các khu chung cư, gia đình sinh sống tại thành phố lớn thì đây là sản phẩm “cứu cánh” trong những ngày thời tiết nóng bức. Để hỗ trợ giúp bạn tiết kiệm chi phí điện năng tiêu thụ từ điều hòa, bài viết ngay sau đây sẽ bật mí cho bạn những cách thức vô cùng đơn giản có thể áp dụng ngay.

Cách dùng điều hòa tiết kiệm điện bằng việc chọn chế độ phù hợp

Một trong những yếu tố dẫn đến tình trạng mỗi tháng bạn tiền điện nhà bạn tăng cao khi sử dụng điều hòa chính là chọn chế độ không phù hợp. Vậy chọn chế độ điều hòa như thế nào đảm bảo tiết kiệm điện năng hiệu quả?

cach dung dieu hoa tiet kiem dien
Chú ý chế độ điều hòa phù hợp với điều kiện thời tiết

Bí quyết chọn chế độ điều hòa tiết kiệm điện

Theo nhiều chia sẻ từ cộng đồng mạng hoặc từ cá nhân đã áp dụng thành công cho biết, nếu bật chế độ điều hòa từ Cool sang Dry sẽ giảm thiểu được một lượng lớn điện năng sử dụng hàng tháng. Nhiều người đã kiểm chứng tiền điện đã giảm xuống gấp 10 lần khi áp dụng cách này khi vẫn mở điều hòa thường xuyên. Tuy nhiên, với cách bật chế độ dry thường sẽ dễ khiến da nhanh khô, dễ nứt nẻ.

Sự khác nhau giữa các chế độ trong điều hòa

Hiện nay khi bật điều hòa chúng ta sẽ thấy có 2 chế độ phổ biến là Cool và Dry. Đối với chế độ Cool sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc đẩy nhiệt của phòng ra cục nóng bằng quạt, sau đó nó sẽ hỗ trợ giảm nhiệt độ trong phòng ra ngoài nhanh chóng nên tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Còn đối với chế độ Dry thường sẽ hoạt động theo cách hút hơi ẩm trong phòng ra ngoài để phòng khô ráo, không ẩm ướt nên tiêu tốn không quá nhiều điện năng. Tuy nhiên, với chế độ này thì không phải ngày nào cũng có thể áp dụng, đặc biệt với những ngày thời tiết nóng bức độ ẩm thấp nên khi để chế độ Dry nó sẽ hút hết ẩm trong phòng và khiến da dẻ nứt nẻ.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người và tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa nên kiểm tra độ ẩm trong phòng kỹ rồi chọn chế độ phù hợp. Theo các chuyên gia, nếu độ ẩm dưới 60% nên chọn chế độ Cool và nếu cao hơn thì mới chọn Dry. Như vậy mới đảm bảo không khí trong phòng được lưu thông và hỗ trợ tăng độ ẩm hiệu quả.

Các cách dùng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả

Ngoài việc lựa chọn chế độ điều hòa phù hợp, cư dân có thể tiết kiệm chi phí tiền điện mỗi tháng hiệu quả hơn khi áp dụng một số cách sau đây:

Tránh có sự trao đổi nhiệt với bên ngoài

Khi bật điều hòa thì bạn nên đóng kín cửa và không nên mở cửa ra vào liên tục. Bởi vì khi bật điều hòa trong phòng kín mà mở cửa ra vào nhiều hoặc không đóng kín sẽ khiến phòng vẫn nóng, tốn nhiều năng lượng điều hòa để hỗ trợ làm mát phòng.

cách dùng điều hòa tiết kiệm điện
Nên đóng kín cửa phòng khi mở điều hòa

Ngoài ra, ánh sáng mặt trời cũng chính là nhân tố khiến phòng của bạn vẫn nóng dù có điều hòa, điều này sẽ khiến chúng phải làm việc với nhiều công suất hơn. Vậy nên, cách tốt nhất là bạn phải che kín phòng bằng các dụng cụ chuyên dụng như rèm cửa để hỗ trợ ngăn ánh sáng và nhiệt độ trong phòng tăng cao. Từ đó sẽ hỗ trợ tiết kiệm công suất, điện năng điều hòa sử dụng hiệu quả.

Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hợp lý

Theo những nhận định từ phía các chuyên gia bộ năng lượng Mỹ, mức nhiệt độ điều hòa phù hợp nhất trong một không gian chỉ nên từ 25 – 27 độ C. Không cần phải chọn chế độ tiết kiệm phù hợp, thay vào đó việc điều chỉnh nhiệt độ hợp lý cũng hỗ trợ tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Nếu nhiệt độ ngoài trời tăng lên 1 độ thì mức tiêu thụ điện năng của điều hòa sẽ rơi vào khoảng 1 – 3%. Ngoài ra, không nên sử dụng điều hòa với mức nhiệt độ cố định, thay vào đó nên tăng giảm sao cho phù hợp để có thể tiết kiệm điện năng hàng tháng.

Hạn chế tắt bật điều hòa hay ngắt Aptomat liên tục

Có rất nhiều người thường áp dụng cách bật điều hòa lên cho thật lạnh, sau đó tắt đi đến khi nào nóng lên rồi mới bật lại vì nghĩ rằng đây là cách dùng điều hòa tiết kiệm điện. Tuy nhiên, trên thực tế thì đây là phương pháp hoàn toàn sai lầm, bởi vì khi bật tắt liên tục sẽ làm điều hòa phải khởi động lại bộ máy nhiều lần nên sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn.

Hạn chế tình trạng tắt/mở điều hòa liên tục

Để điều hòa theo chế độ hẹn giờ

Hầu hết các dòng điều hòa hiện nay đều có chế độ hẹn giờ, bạn có thể sử dụng tính năng này để tiết kiệm điện hiệu quả. Đặc biệt vào chế độ ban đêm, bạn có thể hẹn thời gian tắt điều hòa phù hợp khi nhiệt độ ngoài trời giảm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mà còn tiết kiệm điện một cách dễ dàng.

Không nên để điều hòa hoạt động quá lâu

Ngoài việc không nên tắt bật điều hòa liên tục thì cư dân không nên sử dụng điều hòa suốt ngày, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Điều này sẽ dễ khiến điện năng tiêu thụ tăng lên đáng kể, ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn dễ làm giảm tuổi thọ của điều hòa. Thay vào đó, bạn chỉ bật khi đi ngủ hoặc trước khi nằm ngủ để giúp phòng mát hơn và ngủ ngon giấc hơn sau đó có thể tắt đi.

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Nếu trường hợp điều hòa của gia đình bạn không được bảo dưỡng, vệ sinh khiến bộ lọc bị bám quá nhiều bụi chính là nguyên nhân làm cho công suất hoạt động của nó giảm thiểu. Vậy nên, hãy bảo dưỡng điều hòa thường xuyên sau mỗi mùa sử dụng để có thể hoạt động hiệu quả, đồng thời sẽ hỗ trợ quá trình tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn.

Vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm được các cách dùng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả hiện nay. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên sẽ giúp cư dân có được cuộc sống trọn vẹn và hỗ trợ tiết kiệm chi phí tiền điện mỗi tháng hiệu quả. Bên cạnh đó, hãy cùng Landber Building xây dựng hệ thống khu dân cư hiện đại và phát triển mỗi ngày.

Xem thêm: Trải nghiệm phần mềm quản lý chung cư hiệu quả nhất 2020 tại đây

Leave a Comment