Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư hiện nay như thế nào?

Đối với việc quản lý và vận hành tòa nhà hiện nay thì điều cư dân quan tâm hàng đầu chính là cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư hiện nay như thế nào? Bởi vì mỗi dự án chung cư về mọi điều từ diện tích, dịch vụ sử dụng,… đều giống nhau nhưng mỗi chi phí là khác nhau. Điều này tạo nên nhiều hoang mang và băn khoăn cho mỗi cư dân. Vậy nên, để giúp mọi người nắm rõ hơn cách tính phí quản lý tòa nhà thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây.

Phí quản lý chung cư là gì?

Khi sinh sống tại một tòa nhà chung cư, sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra đến với các cư dân. Vậy nên, để có thể duy trì được mọi hoạt động của tòa nhà diễn ra suôn sẻ, nâng cao chất lượng đời sống của cư dân bắt buộc phải có nguồn kinh phí để duy trì. Nguồn kinh phí này được gọi là phí dịch vụ quản lý và vận hành tòa nhà chung cư.

Chi phí quản lý tòa nhà là khoản chi phí phục vụ cho các hoạt động của tòa nhà

Đơn vị nào trực tiếp đứng ra thu phí quản lý bảo trì căn hộ chung cư

Trong cuộc họp hội nghị tòa nhà chung cư các chủ sở hữu căn hộ và người sử dụng sẽ biểu quyết và bầu ra ban quản trị. Bộ phận này sẽ được lập một tài khoản tại một tổ chức tín dụng Việt Nam, để có thể thực hiện việc thu phí quản lý dịch vụ chung cư và sử dụng trong công tác vận hành hiệu quả.

Mọi việc thu chi phí quản lý sẽ do ban quản trị và ban quản lý đứng ra chỉ đạo

Người đứng ra là chủ tài khoản tín dụng phải là người được các chủ sở hữu tòa nhà tín nhiệm bầu ra. Chủ yếu là một thành viên hoặc nhiều người trong ban quản trị cùng đứng tên chủ tài khoản.

Cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư hiện nay như thế nào?

Tại nghị định số 71/2010/NĐ-CP Điều 51 do chính phủ ban hành thì cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư sẽ được tính theo mức 2% giá bán căn hộ. Cụ thể:

Chi phí dịch vụ thường sẽ dựa trên diện tích căn hộ

– 2% giá trị căn hộ chung cư hoặc theo diện tích của căn hộ. Khoản chi phí này sẽ được tính dồn vào tiền bán, thuê mà người mua, thuê trực tiếp đóng khi ký hợp đồng và nhận bàn giao với chủ đầu tư. Nhà nước sẽ không thu thuế của khoản phí dịch vụ này. Toàn bộ chi phí sẽ được gửi trực tiếp vào tài khoản ngân hàng do ban quản trị trực tiếp lập ra để phục vụ công tác quản lý và vận hành tòa nhà theo đúng quy định.

– Đối với những căn hộ chủ đầu tư giữ lại không bán thì chủ đầu tư phải trực tiếp đóng 2% giá trị căn hộ, diện tích cho phí dịch vụ. Phần giá trị này sẽ được tính theo thời điểm giá bán căn hộ cao nhất.

Với khoản phí dịch vụ này thì bên mua phải trực tiếp đóng khi nhận bàn giao nhà trong vòng khoảng 15 ngày. Phí sẽ được sử dụng vào mục đích chung của tòa nhà, trong trường hợp khoản phí sử dụng sắp cạn thì bên phía ban quản trị và chủ đầu tư sẽ thông báo cư dân đóng tiếp.

Trong trường hợp nhà chung cư bị rơi vào quy hoạch hoặc phá dỡ mà kinh phí dịch vụ chưa sử dụng hết thì sẽ được sử dụng hỗ trợ cư dân tái định cư khi xây dựng nhà mời hoặc đưa vào quỹ bảo trì chung cư sau khi xây dựng lại. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi thành lập ban quản trị xong nhưng cư dân vẫn chưa đóng phí dịch vụ dẫn đến nhiều tranh chấp và mâu thuẫn giữa cư dân và ban quản trị chỉ vì vấn đề chi phí.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm được cách tính phí bảo trì căn hộ chung cư hiện nay như thế nào? Hy vọng thông qua những chia sẻ này giúp cư dân bớt hoang mang cũng như đảm bảo được quyền lợi khi sinh sống tại tòa nhà. Cùng với đó, để hỗ trợ kết nối giữa cư dân và ban quản lý dễ dàng trong việc thu phí cũng như hạn chế tranh chấp thì phần mềm quản lý chung cư Landber Building là giải pháp tốt nhất hiện nay. Để hiểu chi tiết hơn về phần mềm có thể truy cập TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Ban quản lý tòa nhà là gì?

Leave a Comment