Cẩm nang an toàn cho trẻ em khi sống ở căn hộ chung cư cao tầng

Sự an toàn cho trẻ em khi sống ở căn hộ chung cư cao tầng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Đặc biệt là đối tượng trẻ em càng dễ gặp nhiều vấn đề hơn, khiến bố mẹ không thể kiểm soát được. Tuy nhiên, mọi người không thể tránh khỏi được các tai nạn xảy ra 100%, chắc hẳn đứa trẻ nào cũng có những cú va đập nhẹ khiến chúng bị bầm hay xước xát nhẹ khi chơi trong nhà. Mọi người hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy hiểm cho bé khi nắm được những cẩm nang an toàn cho trẻ em trong bài viết sau đây.

Chú ý ổ cắm và dây điện

Sống ở căn hộ chung cư cao tầng sẽ có chút khác biệt so với nhà đất riêng. Bởi vì bạn phải sống theo một nội quy riêng được quản lý bởi một đội ngũ ban quản lý tòa nhà nên mọi thứ lúc nào cũng phải đúng theo tiêu chuẩn. Đặc biệt, tại những tòa nhà cũ thường mạng lưới dây điện, cổ cắm được bố trí không hợp lý, thậm chí là tuổi đời lâu năm nên rất dễ gây nguy hiểm cho gia đình của bạn.

ky nang an toan cho tre em
Chú ý ổ cắm dây điện phải thực sự an toàn

Vậy nên, để đảm bảo sự an toàn cho trẻ nhỏ thì hay bố trí ổ cắm và dây điện xa tầm với và tầm nhìn của trẻ. Tốt nhất là nên làm dây điện âm tường, ổ cắm đặt phía trên cao, có hộp bảo vệ để trẻ không thể chạm vào được. Hơn hết, cần phải nhắc bé về sự nguy hiểm của hệ thống điện trong nhà để bé cẩn thận hơn.

Các khu vực nguy hiểm cần chú ý để đảm bảo an toàn cho trẻ em

Tại chung cư cao tầng có rất nhiều vị trí nguy hiểm cần phải chú ý như cửa sổ, ban công, cửa ra vào,…. Vì trẻ em thường khá hiệu động, thích khám phá xung quanh nên mọi người cần phải chú ý đến các khu vực này.

an toàn cho trẻ em
Ban công, cửa sổ, cầu thang,… là nơi nguy hiểm với trẻ nhỏ

Đặc biệt, tại khu vực cửa sổ cần phải khóa lại nếu trong tầm với của trẻ, hoặc phải có thêm song sắt để đảm bảo an toàn. Cửa chính cần bố trí khóa cao hơn tầm với của bé để đảm bảo bé không tự mở được cửa chạy ra ngoài nghịch phá.

Tại những khu vực nguy hiểm như cầu thang thì nên bố trí thêm các thanh chắn, ban công không có khoảng trống, hoặc cần lắp lưới an toàn. Ngoài ra, mọi người cũng cần phải chú ý đến các đồ dùng nội thất ngoài ban công khiến bé dễ trèo lên, đặc biệt không để bé ra ngoài ban công một mình khi không có người lớn đi cùng.

Thực vật, hóa chất và thuốc men

Đối với trẻ nhỏ tầm dưới 5 tuổi thường khá hiếu động, hầu như cái gì cũng muốn bỏ vào miệng ăn thử. Vậy nên, mọi người cần phải bố trí thực phẩm, hóa chất hay các loại thuốc tránh xa tầm nhìn và tầm với của trẻ. Đặc biệt, khi sống tại chung cư hầu như nhà nào biết nhà đó nên chỉ bạn mới có thể bảo vệ được con mình, cũng như sự an toàn cho trẻ em.

ky nang an toan cho be
Chú ý không để các vật dụng, hóa chất độc hại trong tầm với của bé

Đặc biệt, khi sống tại các căn hộ chung cư cũ thường sơn tường dễ bị bong tróc, rớt xuống dưới sàn nhà. Trong quá trình bé chơi đùa sẽ dễ bỏ vào miệng. Vậy nên, khi thấy trường hợp này nên báo lại bên phía ban quản lý tòa nhà để được khắc phục nhanh chóng.

Đề phòng người lạ với sự an toàn cho trẻ em

Tại khu chung cư thường không quá khắt khe trong việc ra vào tòa nhà. Điều này rất dễ gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ khi tiếp xúc với những người lạ mặt. Để đảm bảo an toàn, thì bố mẹ hãy giới thiệu con bạn tất cả hàng xóm, đảm bảo họ đều biết con bạn và các bé có thể phân biệt được hàng xóm và người lạ.

an toan song tai can ho chung cu
Đề phòng người lạ tiếp xúc với bé yêu của bạn

Đồng thời, với việc hàng xóm biết con bạn sẽ giúp dễ dàng nhận biết trong những trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, bạn cũng phải dạy chúng cẩn thận với những người mà chúng nhận ra, hoặc bảo bé không nên nói chuyện với người khác khi không có bố mẹ theo cùng.

Trên đây là tổng hợp những kỹ năng an toàn cho trẻ em khi sống tại căn hộ chung cư cao tầng. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mọi người tránh được những tình huống xấu không may xảy ra với bé yêu nhà bạn. Đồng thời, giúp đảm bảo con trẻ của mình được sinh sống và phát triển trong môi trường an toàn nhất.

Xem thêm: Phần mềm quản lý tòa nhà chung cư mới nhất 2020

Leave a Comment