Cách chi tiêu gia đình 1 tháng tiết kiệm cho hộ gia đình ở thành phố đắt đỏ

Khi sống tại thành phố đắt đỏ, để có được cuộc sống ổn định đòi hỏi phải biết cách chi tiêu gia đình 1 tháng sao cho hợp lý. Từ chi phí ăn uống, sinh hoạt, học hành,… đòi hỏi phải lên kế hoạch hợp lý nếu không dễ dẫn đến tình trạng “thiếu trước hụt sau” mà nhiều gia đình hiện nay đang mắc phải. Vậy làm sao để chi tiết tiết kiệm hàng tháng cho hộ gia đình, đảm bảo ổn định tài chính lâu dài? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Phân chia thu nhập theo quy tắc 50/20/30

Đây là một trong những cách chi tiêu gia đình 1 tháng tiết kiệm được nhiều người áp dụng. Bởi vì việc phân bổ tài chính khá quan trọng, nếu bạn không phân chia rõ ràng sẽ dễ khiến nguồn tài chính của gia đình bạn khó kiểm soát.

chi tieu gia dinh 1 thang
Áp dụng công thức tiết kiệm chi tiêu 50/20/30

Với cách thức này, đòi hỏi bạn phải nắm rõ được tổng thu nhập hàng tháng của gia đình bạn là bao nhiêu, nên phân bổ như thế nào cho hợp lý, hay nên loại bỏ những chi tiêu nào không cần thiết. Từ đó, có thể áp dụng quy tắc 50/20/30 như sau:

– 50% thu nhập sử dụng chi tiêu nhu cầu thiết yếu trong gia đình như: Thuê/mua nhà trả góp, tiền học cho con cái, ăn uống, đi lại, điện nước,…

– 20% quỹ dự phòng, tiết kiệm, đầu tư.

– 30% thu nhập để đáp ứng cho nhu cầu của cá nhân như mua sắm, giải trí, thể thao,…

Tùy thuộc vào nhu cầu chi tiêu của mỗi gia đình có thể điều chỉnh các con số kia sao cho hợp lý. Bạn có thể tăng nhóm quỹ đầu tư lên 30 – 40%, giảm nhu cầu cá nhân còn 15 – 20% để có thể cân đối được nguồn tài chính hợp lý.

Lập ngân sách chi tiêu hàng tháng rõ ràng

Sau khi đã có được chính sách phân bổ tiền lương hàng tháng theo quy tắc 50/20/30 hợp lý. Tiếp đến để tránh tình trạng chi tiêu quá đà, mất kiểm soát chính là lập ngân sách chi tiêu trong gia đình hợp lý.

Thực chất, đây là cách giúp bạn có thể đặt ra cho gia đình mình một hạn mức chi tiêu khoa học. Nắm được nên đầu tư chi tiêu vào khoản nào và lập ra các chi tiêu không quá cần thiết. Đồng thời, dựa vào đó sẽ giúp bạn biết được chính xác nhu cầu chi tiêu hàng tháng của gia đình mình. Lưu ý, dù là chi tiêu khoản nhỏ nhất cũng phải liệt kê vào bảng ngân sách.

Theo dõi chi tiêu gia đình 1 tháng

Ghi chép lại những khoản thu chi hàng tháng là điều kiện giúp bạn hoàn thiện được kế hoạch chi tiêu theo đúng ngân sách mà mình đã đưa ra. Vậy nên, hãy thực hiện việc ghi chép lại những chi tiêu hàng ngày, hàng tháng một cách chi tiết nhất.

chi tiêu gia đình 1 tháng
Lập bảng theo dõi chi tiêu hàng ngày khoa học

Không nên bỏ qua bất kỳ một khoản chi phí nào dù chỉ là 5000VNĐ gửi xe, bị mất, ủng hộ,… Cũng tương tự như việc thiết lập ngân sách, bạn có thể sử dụng giấy bút, sổ tay quản lý, phần mềm,… để hỗ trợ quản lý và theo dõi chi tiêu tiện lợi hơn.

Lý do khiến gia đình bạn không thể tiết kiệm chi tiêu hàng tháng?

Có thể nhiều người nghĩ rằng đưa ra lý thuyết về cách chi tiêu gia đình 1 tháng khá dễ dàng. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải hộ gia đình nào cũng có thể thực hiện được. Bởi vì trong cuộc sống gia đình hiện nay tại các thành phố lớn phải có nhiều khoản chi phí cần phải chi tiêu. Đặc biệt, đối với những gia đình có nhiều thế hệ, nhiều thành viên thì càng khó khăn hơn trong việc chi tiêu.

Ngoài ra, có một số lý do khiến gia đình bạn không thể tiết kiệm được như:

– Tổng thu nhập hàng tháng thấp, gia đình nhiều thành viên nên nguồn chi tiêu sẽ càng lớn nên càng khó tiết kiệm.

– Gia đình chưa có kỹ năng quản lý tài chính phù hợp với điều kiện kinh tế hiện tại.

– Chi tiêu vượt quá giới hạn cho phép.

– Nợ nần tài chính nhiều, không thể thu xếp.

– ….

Cách khắc phục tình trạng chi tiêu gia đình 1 tháng hiệu quả

Ngoài việc lập danh sách chi tiêu, phân bổ thu nhập hàng tháng khoa học thì còn có nhiều cách để mọi người có thể tiết kiệm chi tiêu hiệu quả nhờ những giải pháp sau:

Tiết kiệm bây giờ – hiệu quả tương lai

– Hạn chế ăn ngoài, thay vào đó nên nấu ăn tại nhà vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, gia đình quay quần bên nhau mà còn ít tốn kém chi phí.

– Tiết kiệm chi phí điện, nước hàng tháng: tắt các thiết bị điện trước khi ra khỏi nhà, sử dụng quạt trần thay cho điều hòa, lau chùi các thiết bị điện thường xuyên, sử dụng nước tiết kiệm,…

– Lên danh sách kỹ trước khi đi mua sắm: Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng không biết nên mua gì, chi tiêu trong tầm kiểm soát và tiết kiệm thời gian hiệu quả.

– Tránh xa nợ nần: Khi bạn đã có thu nhập không cao, cộng thêm khoản nợ nần chắc chắn sẽ khó có thể tiết kiệm tiền hiệu quả.

– Duy trì thói quen sống tiết kiệm: Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì bạn nên sống tiết kiệm không chỉ cho tương lai mình tốt đẹp hơn, mà còn giúp phòng những trường hợp rủi ro như đau ốm, bệnh tật, xe hỏng, con cái đi học,… hợp lý.

– Nâng cao thu nhập cá nhân hàng tháng: Nếu tổng thu nhập của gia đình bạn không quá cao thì khó có thể tiết kiệm trong thời đại phát triển. Thay vào đó nên nâng cao thu nhập hàng tháng bằng nhiều cách thức khác nhau: Làm thêm, bán hàng online, trông giữ trẻ, CTV, giao hàng,…

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cách tiết kiệm chi tiêu gia đình 1 tháng hiệu quả tại thành phố đắt đỏ. Hy vọng dựa vào những kiến thức trên sẽ giúp mọi người biết cách chi tiêu sao cho phù hợp. Bởi vì tiết kiệm hôm nay tốt đẹp cho mai sau.

Xem thêm: Phần mềm quản lý chung cư nào hiệu quả hiện nay?

Leave a Comment