Chức năng nhiệm vụ của ban quản lý tòa nhà chi tiết

Ban quản lý là một trong những bộ phận quan trọng thực hiện các công việc liên quan đến quản lý, vận hành các hoạt động trong tòa nhà. Tùy thuộc vào từng trường hợp, bộ phận cụ thể thì chức năng nhiệm vụ của ban quản lý tòa nhà sẽ có những quy định riêng. Để hiểu rõ hơn về bộ phận quản lý này thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây.

Ban quản lý tòa nhà là gì?

Tại khoản 2 Điều 103 Luật Nhà Ở năm 2014 thì những dự án tòa nhà nào có từ 20 căn hộ trở lên bắt buộc phải có Ban Quản Trị và Ban Quản Lý. Đối với ban quản lý là đơn vị quản lý vận hành tòa nhà chung cư có thể là cư dân hoặc tổ chức thuê ngoài, được ký hợp đồng với ban quản trị tòa nhà.

Ban quản lý là bộ phận thực hiện quản lý, vận hành mọi hoạt động của tòa nhà

Đối vơi những dự án tòa nhà chung cư có thang máy thì phải lựa chọn những đơn vị quản lý chuyên nghiệp, có năng lực quản lý vận hành. Cùng với đó, bên phía chủ đầu tư có thể trực tiếp đứng ra đảm nhiệm chức vụ này hoặc ủy thác cho đơn vị khác đảm bảo đủ điều kiện thông qua hội nghị nhà chung cư bầu chọn. Sau hội nghị hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp động và đưa ra các điều khoản, nhiệm vụ và chức năng rõ ràng.

Điều kiện đối với ban quản lý vận hành tòa nhà chung cư

Để đáp ứng đủ điều kiện thực hiện chức vụ thì đơn vị ban quản lý hoac doanh nghiệp có năng lực theo đúng quy định phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

– Ban quản lý phải có đầy đủ các bộ phận chuyên nghiệp nghiệp vụ quan trọng như: Vệ sinh, an ninh, ỹ thuật, lễ tân, môi trường,…

– Đối với những cá nhân, tổ chức làm việc trong ban quản lý phải được đào tạo nghiệp vụ thông qua các khóa học đào tạo quản lý vận hành tòa nhà và được cấp chứng chỉ theo đúng quy định.

– Đơn vị quản lý phải được ký hợp đồng chính thức với ban quản trị hay chủ đầu tư tòa nhà. Hợp đồng phải do đại diện hai bên trực tiếp ký kết bao gồm các điều khoản theo đúng quy định về quy chế quản lý chung cư tại phụ lục số 02 thông tư 02 quản lý chung cư.

– Mọi chi phí quản lý vận hành chung cư khi ban quản lý trực tiếp đứng ra thu chi phải được công khai, minh bạch rõ ràng.

Chức năng nhiệm vụ của ban quản lý tòa nhà

Là một trong những bộ phận quan trọng trong tòa nhà, chức năng nhiệm vụ của ban quản lý tòa nhà bao gồm:

Ban quản lý được quy định với trách nhiệm và nghĩa vụ rõ ràng

– Duy trì, điều khiến các hoạt động trong và ngoài tòa nhà như bao dưỡng, sửa chữa, bảo trì hệ thống máy bơm nước, thang máy, đèn điện, dung cụ chữa cháy, hệ thống chữa cháy, máy phát điện, các thiết bị sử dụng chung cư tòa nhà.

– Cung cấp các dịch vụ liên quan đến vệ sinh môi trường, dịch vụ bảo vệ, chăm sóc vườn cây, diệt côn trùng cùng với các dịch vụ bảo đảm bảo liên quan đến tòa nhà.

– Thực hiện việc thu chi phí dịch vụ và quản lý mọi hoạt động của cư dân trong tòa nhà.

Giải pháp hỗ trợ ban quản lý thực hiện nhiệm vụ hiệu quả

Nhiều người nghĩ rằng trách nhiệm và chức năng của ban quản lý không quá phức tạp. Trên thực tế, với những tòa nhà có hàng trăm thậm chí hàng ngàn căn hộ nếu không có kế hoạch quản lý khoa học đảm bảo sẽ dễ gây ra tranh chấp, bất đồng với cư dân và chủ đầu tư.

Landber Building giải pháp hỗ trợ quản lý chung cư hiệu quả

Vậy nên, để hỗ trợ giúp ban quản lý hoàn thành nhiệm vụ và trách nhiệm hiệu quả thì phần mềm quản lý chung cư thông minh Landber Building đã ra đời. Đây được biết đến là một giải pháp quản lý chung cư hoàn hảo hỗ trợ ban quản lý kết nối với hàng trăm, hàng ngàn hộ cư dân dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết.

Đặc biệt, ứng dụng Landber Building tích hợp trên nền tảng phần mềm và ứng dụng nên có thể sử dụng trên mọi thiết bị mọi lúc mọi nơi. Điểm mạnh của ứng dụng này chính là hỗ trợ ban quản lý thực hiện công việc vận hành tòa nhà dễ dàng hơn khi mọi thông tin đều được tích hợp trên phần mềm. Đồng thời giúp ban quản lý gửi thông tin đến cư dân nhanh chóng, cư dân có thể cập nhật mọi yêu cầu tư ban quản lý dễ dàng hoặc có thể gửi phản ánh đơn giản. Hơn hết, Landber Building còn hỗ trợ giải quyết những khó khăn trong khâu quản lý vận hành, giúp ban quản lý có cái nhìn tổng thể về toàn bộ hoạt động của tòa nhà và kết nối cư dân hiệu quả.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm được chức năng nhiệm vụ của ban quản lý tòa nhà hiện nay. Qua đó có thể thấy được đây không phải là công việc đơn giản, đòi hỏi cần có sự hỗ trợ của công nghệ và Landber Building là giải pháp hoàn hảo nhất để ban quản lý có thể ứng dụng và tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực hiệu quả.

Xem thêm: Quy chế vận hành chung cư của các nhà đầu tư

Leave a Comment