Vì sao ban quản trị chung cư bắt buộc phải có chứng chỉ quản lý nhà chung cư?

Chứng chỉ quản lý nhà chung cư thực chất là một trong những tờ giấy chứng nhận hình thức quản lý của nhà nước quy định ra, bắt buộc các đơn vị, công ty hoạt động trong lĩnh vực này phải có. Trong đó cung có cả ban quản trị chung cư cũng cần phải có chứng chỉ thì mới có thể tiếp tục được công việc của mình.

Vì sao cần có chứng chỉ quản lý nhà chung cư?

Đối với bất kỳ ngành nghề nào khi hoạt động bắt buộc phải có chứng chỉ theo đúng quy định của pháp luật. Đối với việc quản lý và vận hành tòa nhà cũng không ngoại lệ, đây được xem là hình thức quản lý của nhà nước quy định bắt buộc các đơn vị, công ty hay những cá nhân đang làm việc trong nghiệp vụ quản lý tòa nhà đều phải có.

Để hoạt động và làm việc trong ban quản lý bắt buộc phải có chứng chỉ

Chứng chỉ quản lý nhà chung cư sẽ có giá trị pháp lý trong các hoạt động liên quan tới nghiệp vụ khi làm việc của các cá nhân được giao nhiệm vụ. Cùng với đó, bất kỳ tòa nhà chung cư, văn phòng hay trung tâm thương mại,… thì mỗi đơn vị chỉ cần 1 chứng chỉ theo đúng quy định của pháp luật ở thông tư số 10/2015/TT-BXD.

Theo thông tư nói rõ về vấn đề quy định các hoạt động bồi dưỡng, đào tạo kiến thức cho các cán bộ nhân viên hoàn thành tốt các nghiệp vụ được giao của Cục quản lý nhà và thị trường BĐS. Ngoài ra, các thành viên trong tổ chức hay ban quản trị tòa nhà chung cư bắt buộc phải có chứng nhận bồi dưỡng kiến thức quản lý, vận hành và sử dụng nhà chung cư theo đúng quy định của nhà nước trong Luật Nhà Ở.

Những đối tượng cần phải có chứng chỉ quản lý nhà chung cư

Trong bộ luật Xây Dựng tại điều 2 có quy định rõ những đối tượng bắt buộc phải có chứng chỉ quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm: Các đơn vị quản lý vận hành chung cư, các nhân viên và cán bộ làm tại bộ phận chuyên môn, thành viên trong ban quản trị tòa nhà hoặc đại diện chủ sở hữu căn hộ để có thể tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn đầy đủ nhất.

Những đối tượng muốn tham gia làm việc trong ban quản lý phải có chứng chỉ

Khi tham gia, các thành viên sẽ được đào tạo đầy đủ mọi kiến thức chuyên môn liên quan, điều luật, tác phong,… Nhằm đảm bảo sau khi có được chứng chỉ thì các nhân viên có thể đáp ứng được những yêu cầu công việc đưa ra.

Trong quá trình tham gia khóa học cấp chứng chỉ quản lý vận hành chung cư, mọi người sẽ được học đầy đủ các thông tin liên quan như:

– Kiến thức về pháp luật liên quan đến quản lý và vận hành tòa nhà đảm bảo chất lượng.

– Nâng cao kiến thức cơ bản và nắm rõ các điều khoản về luật xây dựng, đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản.

– Quản lý vận hành, bảo trì, bảo hành hệ thống các thiết bị bên trong tòa nhà như PCCC, cứu nạn, cứu hộ và ứng phó mọi thiên tai, tai họa trong tòa nhà.

– Quản lý cảnh quan, môi trường và vệ sinh tòa nhà.

– Nâng cao trình độ quản lý, vận hành và bảo trì các hệ thống điện, nước, cấp nhiệt trong và ngoài tòa nhà.

– Quản lý các rủi ro có thể xảy đến với tòa nhà.

– Huấn luyện ngoại khóa các nghiệp vụ liên quan đến cứu nạn, thoát hiểm trong tòa nhà chung cư.

– Tiến hành thực hành và khảo sát thực tế.

Người tham gia cần phải tuân thủ các khóa học để được cấp chứng chỉ

Sau khi hoàn thành đầy đủ các khóa học, cũng như thực hiện được mọi nhiệm vụ đưa ra các nhân viên, cán bộ sẽ được cấp chứng chỉ quản lý vận hành nhà chung cư theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn vì sao cần phải có chứng chỉ quản lý nhà chung cư hiện nay. Đây được xem là một trong những minh chứng thể hiện trình độ chuyên môn quản lý của cán bộ được giao nhiệm vụ. Đồng thời đây là một trong những yếu tố quan trọng bắt buộc phải có để hỗ trợ quản lý và vận hành hàng trăm căn hộ sinh sống trong tòa nhà có được cuộc sống hiện đại và văn minh nhất.

Xem thêm: Quy chế quản lý vận hành nhà chung cư

Leave a Comment