Công việc quản lý chung cư có dễ dàng như bạn nghĩ?

Cháy chung cư, vệ sinh tại chung cư bẩn,… điều này hoàn toàn một phần nguyên nhân do sự quản lý, vận hành của ban quản lý chưa thực sự khắt khe. Bên cạnh đó, rất nhiều người nghĩ rằng công việc quản lý chung cư khá dễ dàng, chỉ ngồi một chỗ thu tiền dịch vụ và không phải làm gì quá nhiều. Điều này có phải là sự thật? Hãy cùng Landber tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Công việc quản lý chung cư là gì?

Quản lý chung cư được biết đến là công việc quản lý, vận hành toàn bộ mọi hoạt động xảy ra trong một tòa nhà chung cư. Điều này giúp cư dân có được một môi trường sống thoải mái, lành mạnh và đảm bảo an toàn. Đồng thời hỗ trợ khai thác hiệu quả công tác quản lý để làm gia tăng giá trị BĐS của tòa nhà tới khách hàng khác tốt hơn.

Quản lý chung cư là thực hiện các công việc liên quan đến quản lý và vận hành chung cư

Công việc quản lý chung cư bao gồm:

– Quản lý nhân sự: Mỗi tòa chung cư thường có nhiều bộ phận khác nhau để đảm nhiệm một dịch vụ riêng để đảm bảo hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

– Quản lý khách hàng: Giải quyết các vấn đề và chăm sóc cư dân trong quá trình sinh sống để đặt lợi ích của tòa nhà lên hàng đầu.

– Bảo trì hệ thống kỹ thuật: Đây cũng được xem là công việc quan trọng để có thể quản lý, vận hàng, giám sát, sửa chữa mọi khâu kỹ thuật của tòa nhà được hoạt động hiệu quả.

– Quản lý an ninh chung của chung cư: Đối với bộ phận này sẽ sắp xếp người trực tiếp giám sát, điều hành việc ra vào của người trong và ngoài tòa nhà để đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự của tòa nhà an toàn.

– Dịch vụ vệ sinh chung cư: Đây là công việc cần thiết trong ban quản lý cần phải sắp xếp bộ phận thực hiện, để đảm bảo chất lượng vệ sinh khuôn viên chung cư luôn đảm bảo sạch sẽ, cũng như tìm ra hướng giải quyết đúng đắn để mang tới không gian sống cho cư dân hoàn hảo.

Đối với một tòa nhà chung cư bao gồm hàng trăm hộ cư dân nên công việc quản lý chung cư đòi hỏi phải được thực hiện một cách bài bản. Đôi khi được ví như nghề “làm dâu trăm họ” để cư dân có được cuộc sống thoải mái và an toàn nhất.

Những điều bạn chưa thật sự hiểu về nghề quản lý nhà chung cư

Đối với các công việc mà ban quản lý phải làm trong việc vận hành một tòa nhà chung cư bao gồm hàng trăm căn hộ không phải điều dễ dàng. Trong đó, công việc này cũng có thể được xem là làm vệ sinh, người giảng hòa,… để giúp cư dân có được cuộc sống đầy đủ và an toàn nhất.

Tuy nhiên, chắc hẳn còn rất nhiều điều về công việc quản lý chung cư mà không phải ai cũng hiểu rõ. Điển hình như:

Nghề quản lý tòa nhà chung cư chủ yếu là “tự học”

Cho đến thời điểm hiện nay, công việc quản lý tòa nhà chung cư ở các khu đô thị hay khu cung cư hiện nay còn khá mới và ít người hiểu rõ về nó. Bởi vì hầu như không trường học nào dạy nghề này hoặc có cực ít chuyên ngành đào tạo chính thức.

Hầu hết việc quản lý chung cư chủ yếu mỗi cá nhân tự học và tích lũy kinh nghiệm

Trên thực tế, để học được các công việc quản lý tòa nhà không mất quá nhiều thời gian nhưng để có thể làm được tốt phải trải qua quá trình tự học là chủ yếu, để có thể tích lũy kinh nghiệm và phát huy chúng. Vậy nên, hầu hết những người đang làm các công việc trong quản lý tòa nhà chung cư hiện nay chủ yếu là tự học hỏi thêm để có thể hiểu và giải quyết được các tình huống xảy ra trong tòa nhà của mình hiệu quả.

Người thực hiện công việc cùng nỗi khổ “làm dâu trăm họ”

Nhiều người nghĩ rằng, đối với những người làm công việc quản lý tòa nhà chung cư thường khá nhàn hạ, làm ít lương. Tuy nhiên, trên thực tế thì điều này hoàn toàn ngược lại khi họ phải chịu nhiều áp lực, căng thẳng từ phía hàng trăm cư dân cho đến chủ đầu tư.

Những ai làm việc trong ban quản lý đều phải chịu nhiều áp lực

Họ không chỉ thực hiện các công việc ngồi xem camera quan sát, thu tiền dịch vụ mà còn phải thức đêm để trực tòa nhà, đi khảo sát từng tầng, từng căn hộ để nắm rõ được tình hình sử dụng nhà của mỗi hộ cư dân, đồng thời phải xử lý được những tranh chấp xảy ra ngoài ý muốn.

Cho dù một dịch vụ quản lý chung cư có tốt đến đâu nhưng không thể nào tránh khỏi được những tranh chấp, sự cố bất ngờ xảy ra. Vậy nên, những con người này trong ban quản lý phải luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ, phục vụ để xử lý mọi vấn đề mà cư dân của mình đang gặp phải một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Làm thế nào để hỗ trợ quản lý vận hành nhà chung cư dễ dàng, hiệu quả?

Có thể thấy rằng, trước sự thay đổi vượt bậc của nền công nghệ 4.0 thì để hỗ trợ công việc quản lý chung cư của ban quản lý sẽ đơn giản và dễ dàng hơn bởi sự góp sức của công nghệ. Trong đó, phần mềm quản lý chung cư Landber Building là một giải pháp thông minh toàn diện hiện nay để mọi người có thể lựa chọn.

Landber Building giải pháp hỗ trợ quản lý chung cư hiệu quả

Landber Building là một trong những sản phẩm thuộc công ty Reway Group làm ra, nhằm hỗ trợ ban quản lý kết nối cư dân dễ dàng, cũng như hỗ trợ công tác quản lý vận hành dễ dàng và hiệu quả hơn. Đặc biệt, với những tính năng ưu việt là ứng dụng mang đến từ quản lý nội bộ tòa nhà, quản lý thông báo gửi đến cư dân, quản lý phản ánh giữa cư dân và BQL,…. đảm bảo gia tăng khả năng kết nối giữa hai bên khăng khít hơn, hiểu nhau hơn và đảm bảo giải quyết được các tranh chấp ổn thỏa hơn.

Đặc biệt, khi sử dụng phần mềm quản lý tòa nhà của Landber Building còn hỗ trợ giúp BQL theo dõi được các phản ánh của cư dân, chức năng gửi SMS nhắc nhở lịch trình đến cư dân,.. Đảm bảo sẽ là giải pháp thông minh nhất để BQL tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực làm việc hiệu quả.

Trên đây là những thông tin để giúp mọi người hiểu rõ hơn về công việc quản lý nhà chung cư hiện nay. Qua đó có thể thấy được mỗi ngành nghề đều có những khó khăn, thử thách riêng. Quang trọng hơn hết qua mỗi khó khăn bạn học được gì và sửa đổi nó như thế nào để phát triển công việc của mình và giải quyết được các vấn đề xảy ra thông minh nhất.

Xem thêm: Mô hình quản lý chung cư mới nhất

Leave a Comment