Xu hướng cư dân chung cư biểu tình lợi hay hại?

Chắc hẳn tại các thành phố lớn hiện nay không còn quá xa lạ với cảnh cư dân chung cư biểu tình, giăng băng rôn phản đối, lập nhóm và trang facebook để rêu rao, phản đối lỗi của bên phía chủ đầu tư. Vậy khi thực hiện hành động này cư dân có lợi gì? Có đòi được quyền lợi cho mình? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân vì sao cư dân chung cư biểu tình?

Hiện nay, việc cư dân khu chung cư căng băng rôn, tập trung biểu tình được xem là một phong trào phổ biến hiện nay. Tuy hiện, cái gì cũng sẽ có nguyên nhân của nó và việc biểu tình của cư dân chắc hẳn sẽ có lý do.

cu dan chung cu bieu tinh
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến cư dân và CĐT mẫu thuẫn

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó Chủ Tịch Hiệp Hội BĐS Việt Nam cho biết thì những tranh chấp chung cư hiện nay chủ yếu do những vấn đề:

– Tranh chấp việc xác định quyền sở hữu chung/riêng, sở hữu tầng hầm và tầng 1 của tòa nhà và đặc biệt trong cách tính diện tích trước và sau khi bàn giao có sự chênh lệch.

– Việc thành lập ban quản trị và ban quản lý chung cư tại hội nghị tòa nhà chung cư không diễn ra theo đúng kế hoạch.

– Tranh chấp về chi phí quản lý vận hành tòa nhà không rõ ràng, quy định mức thu phí không cân đối như đã ký kết trong hợp đồng mua bán nhà trước đó.

– Có sự thay đổi về việc quản lý kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung của tòa nhà khiến cư dân cảm thấy bức xúc, bên phía chủ đầu tư không giải quyết.

– Chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng kế hoạch, tiến độ khi cư dân đã thanh toán tiền đặt cọc.

– Bên phía chủ đầu tư tự ý thế chấp căn hộ khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu căn hộ.

– Căn hộ được đưa vào sử dụng khi chưa công trình chưa hoàn thành, không đảm bảo chất lượng,…

– Nhiều trường hợp, cư dân không tìm hiểu rõ kỹ các nội dung bên trong hợp đồng, đặc biệt về nghĩa vụ và quyền lợi dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác quản lý, vận hành từ đó dẫn đến mâu thuẫn.

Vì sao cư dân phải chọn giải pháp biểu tình?

Khi chủ đầu tư và cư dân bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn đòi hỏi phải đưa ra cách giải quyết, xử lý kịp thời. Trong trường hợp, cư dân đã vận dụng hết những cách “mềm mỏng” nhưng bên phía ban quản trị hay chủ đầu tư vẫn nhất quyết không chịu giải quyết lúc này sẽ sử dụng giải pháp cuối cùng là biểu tình.

cu dan chung cu bieu tinh
Phần đông cư dân muốn biểu tình với hy vọng giải quyết được vấn đề ổn thỏa

Hầu hết khi cư dân quyết định lựa chọn giải pháp biểu tình đều nhằm mục đích được ban quản trị hay chủ đầu tư giải quyết quyền lợi bị xâm hại của mình, trong quá trình diễn ra biểu tình. Có nhiều trường hợp diễn ra biểu tình thì bên phía chủ đầu tư xem xét, phản hồi cũng như đưa ra giải pháp xử lý thỏa đáng. Tuy nhiên, lại có nhiều trường hợp khác khi chủ đầu tư đã tiếp nhận giải quyết nhưng chính cư dân lại có thêm những yêu cầu quá đáng hơn hoặc họ từ chối giải quyết.

Cư dân chung cư biểu tình ai là người chịu thiệt?

Theo như ông Nguyễn Mạnh Hà cũng đưa ra nhận định “Trong thời đại công nghệ như hiện nay, cư dân dễ dàng cập nhật tất cả thông tin về dự án BĐS đầu tư từ tiến độ bàn giao, tiến độ thanh toán, chất lượng công trình, dịch vụ chung cư, quyền lợi của cư dân, trách nhiệm của ban quản trị, chủ đầu tư,… Trên thực tế, việc cư dân chung cư đứng dậy biểu tình để dành quyền lợi không có gì là sai”.

Khi diễn ra biểu tình thì cả cư dân và chủ đầu tư thì ai cũng phải chịu thiệt

Tuy nhiên, khi mâu thuẫn của cư dân và chủ đầu tư dẫn đến tình trạng phải biểu tình, phản đối thì bên cạnh những người mong muốn có một câu trả lời thỏa đáng thì có những người lợi dụng kích động lòng dân, đưa ra thông tin sai lệch vì lợi ích riêng của mình. Điều này cần phải được bài trừ và lên án.

Trên thực tế, cư dân khi sinh sống tại khu chung cư luôn muốn có được cuộc sống thanh bình, nên không có vấn đề nào lại không có cách giải quyết. Tuy nhiên, khi một vấn đề không tim được tiếng nói chung, sự việc bị đẩy đi quá xa thì chắc chắn cả hai bên đều chịu thiệt.

Đối với cư dân

Đối với người mua nhà, cư dân khi quyết định biểu tình thì chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian, công sức và chi phí cho những lần hô hào, phản đối, biểu tình nhưng không phải lúc nào cũng được giải quyết ổn thỏa.

Ngoài ra, với cách thức giải quyết các tranh chấp đang diễn ra bằng hình thức biểu tình thì thể hiện được sự văn minh cũng như khó mang đến hiệu quả. Thậm chí, khi cuộc biểu tình bị đẩy lên đỉnh điểm thì cư dân dễ bị sa vào các hành vi vi phạm pháp luật như: Hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng hay cố tình làm hư hỏng tài sản hoặc gây tổn thương đến sức khỏe của người khác.

Đối với chủ đầu tư

Khi cư dân của tòa nhà mà chủ đầu tư trực tiếp xây dựng đứng ra biểu tình thì uy tín của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Chắc chắn sẽ khiến cho dự án nhanh chóng bị rớt giá, khả năng thanh khoản kém, khách hàng sẽ giảm thiểu một cách nghiêm trọng.

Trên thực tế đã cho thấy, khi dự án chung cư có tranh chấp diễn ra thì giá bán căn hộ sẽ giảm thiểu khoảng 5 – 10% thậm chí còn hơn rất nhiều nếu mâu thuẫn ngày càng trầm trọng. Nhiều trường hợp chủ đầu tư phải chấp nhận lỗ để tạo được sự thu hút của khách hàng. Vậy nên, khi bắt đầu có mâu thuẫn với cư dân diễn ra, bên phía chủ đầu tư nên chủ động tìm hiểu và tìm cách tháo gỡ vấn để để tránh tình trạng tranh chấp kéo dài và ngày càng nặng nề hơn.

Các cách giảm thiểu mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư

Để giảm thiểu tình trạng mâu thuẫn, tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư diễn ra thì cần chú ý một số vấn đề sau đây:

cư dân chung cư biểu tình
Khi có vấn đề xảy ra giữa cư dân và CĐT cần tìm cách giải quyết ổn thỏa

– Trong hợp đồng mua bán cần phải đưa ra rõ các điều khoản về tính riêng lẽ và độc lập như quản lý phí dịch vụ, an ninh, mua sắm,…

– Dịch vụ quản lý, vận hành tòa nhà phải rõ ràng, quyền lợi và trách nhiệm của hai bên là cư dân và đơn vị quản lý tòa nhà phải được ghi rõ ràng trong hợp đồng.

– Giải quyết càng sớm càng tốt các xung đột giữa cư dân – chủ đầu tư, cư dân – ban quản trị, cư dân – ban quản lý hay cư dân – cư dân một cách ổn thỏa,

– Hoàn thành đúng quyền và nhiệm vụ của mình khi sống tại khu chung cư, đặc biệt không được lợi dụng chức vụ để thu lợi riêng.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình trạng cư dân chung cư biểu tình diễn ra ngày càng phổ biến hiện nay. Qua đó có thể thấy không ai có lợi khi xảy ra các mâu thuẫn, đặc biệt khi đỉnh điểm xảy ra thì sự việc càng khó giải quyết. Vậy nên, hãy suy nghĩ, tỉnh táo và đưa ra các giải pháp xử lý phù hợp nhất để không ai phải là người chịu thiệt.

Xem thêm: Kết nối khoảng cách giữa cư dân và CĐT, BQL bằng phần mềm quản lý tòa nhà

Leave a Comment