Đấu thầu quản lý chung cư và những thông tin bạn cần biết

Hiện nay khi các tòa nhà chung cư mọc lên ngày càng nhiều, kéo theo đó thị trường quản lý chung cư cũng phát triển không kém và có sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp quản lý. Vậy nên, để có thể lựa chọn một đơn vị quản lý tốt thì ban quản trị sẽ phải đấu thầu. Vậy đấu thầu quản lý chung cư là gì? Tại sao cần phải đấu thầu quản lý tòa nhà?

Đấu thầu quản lý chung cư là gì?

Ngoài việc tuân theo quy luật tự nhiên cung – cầu, giá trị – giá cả trong nền kinh tế hiện nay thì việc đấu thầu còn là hình thức giúp mọi người lựa chọn được sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Đối với đấu thầu quản lý chung cư cũng không ngoại lệ, quản quản trị tòa nhà sẽ trực tiếp đấu thầu các công ty quản lý vận hành để có nhiều sự lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ mang đến hiệu quả tốt nhất, cũng như phù hợp với điều kiện tài chính mà tòa nhà bỏ ra.

Đấu thầu quản lý nhà chung cư hiện nay được nhiều chủ đầu tư lựa chọn

Mục đích của việc đấu thầu quản lý tòa nhà chính là sử dụng nguồn tiền bỏ ra một cách hợp lý nhất, nhưng mang đến hiệu quả cao. Nhà nước đã ban hành đầy đủ các quy định liên quan đến việc đấu thầu quản lý cũng như có hướng dẫn về quy trình đấu thầu. Nhiệm vụ quả chủ đầu tư, ban quản trị tòa nhà cũng như công ty quản lý bắt buộc phải tuân theo các quy định này để đảm bảo sự công bằng, công khai và hiệu quả nhất.

Vì sao cần phải đấu thầu quản lý chung cư?

 Hiện nay, tại thị trường quản lý chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM khá phức tạp. Sức cạnh tranh, xung đột trong việc quản lý chung cư giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đang ngày càng gia tăng. Thông thường, sau khi hoàn tất một công trình và đưa vào sử dụng, chủ đầu tư thường sẽ lựa chọn giải pháp tự mình quản lý, hoặc thuê cư dân hoặc các đơn vị quản lý chuyên nghiệp làm việc.

Đấu thầu sẽ giúp lựa chọn được đơn vị quản lý phù hợp nhất

Bởi vì cách thức quản lý từ phía chủ đầu tư thường dễ gây ra mâu thuẫn, bất cập với cư dân nên việc lựa chọn một đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp là giải pháp hoàn hảo nhất. Đây được xem là mô hình mang tính tích cực cao, có chuyên môn và nghiệp vụ rõ ràng nên thường không xảy ra xung đột với cư dân về mặt lợi ích.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản lý chung cư ra đời nên việc tham gia đấu thầu quản lý nhà chung cư sẽ giúp ban quản trị lựa chọn được đơn vị có kinh nghiệp và sự chuyên nghiệp phù hợp nhất với nhu cầu và tài chính tòa nhà.

Quy trình mời thầu và đấu thầu quản lý tòa nhà chung cư

Hiện nay đối với dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư sẽ bao gồm nhiều gói dịch vụ khác nhau từ riêng biệt đến kết hợp để mọi người lựa chọn. Cụ thể như: Dịch vụ lễ tân, khách hàng, an ninh, vệ sinh, hệ thống kỹ thuật, hành chính hỗn hợp,… Để có thể hoàn thiện một bộ hồ sơ tham gia đấu thầu quản lý tòa nhà khá phức tạp, đòi hỏi phải đưa ra những điểm mạnh đặc trưng, khác biệt trong dịch vụ để ban quản trị tham khảo lựa chọn.

Chủ đầu tư và đơn vị quản lý phải tuân thủ quy định đấu thầu

Đối với đơn vị mời thầu sẽ là chủ đầu tư tòa nhà hoặc ban quản trị sẽ trực tiếp mời các doanh nghiệp quản lý đến để tham dự theo đúng quy định, quy trình của Luật Đấu Thầu đưa ra.

Cụ thể quy trình mời thầu và xét thầu quản lý tòa nhà bao gồm:

B1: Chuẩn bị mời thầu: Lập hồ sơ, thẩm định và phê duyệt hồ sơ mời thầu.

B2: Tổ chức lựa chọn nhà thầu: Mời thầu, phát hành, sửa đổi hoặc làm rõ hồ sơ của nhà thầu, chuẩn bị nộp hồ sơ mời thầu hoặc tiếp nhận, sửa đổi và rút hồ sơ dự thầu và cuối cùng là mở thầu.

B3: Đánh giá hồ sơ dự thầu: Kiểm tra, đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu, xếp hạng từng nhà thầu theo từng cấp độ.

B4: Thương thảo hợp đồng hồ sơ với nhà thầu.

B5: Trình, thẩm định, phê duyệt và công khai kết quả đấu thầu.

B6: Hoàn thiện cuộc họp đấu thầu, ký kết hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn.

Trong trường hợp đối với các doanh nghiệp quản lý tòa nhà sẽ có quy trình chào thầu như sau:

B1: Gửi hồ sơ năng lực đến chủ đầu tư, ban quản trị đứng ra tổ chức mời thầu.

B2: Nhận thư mời thầu, nghiên cứu hồ sơ và đưa ra định hướng sơ bộ về dự án quản lý.

B3: Tiến hành khảo sát dự án bằng cách liên hệ với ban đại diện mời thầu, khảo sát và thu thập các thông tin liên quan đến dự án quản lý.

B4: Lập hồ sơ chào thầu chi tiết, kèm theo phương án triển khai và đơn giá chào thầu.

B5: Thuyết trình phương án thầu trong ngày đấu thầu, làm rõ ý kiến, phương án chào thầu và phản biện phù hợp.

B6: Sau khi được chọn tiến hành thương thảo hợp đồng.

B7: Ký kết hợp đồng với bên mời thầu.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn đấu thầu quản lý chung cư là gì? Cũng như các thông tin liên quan đến lợi ích và quy trình của việc đấu thầu. Tùy thuộc vào mỗi dự án để hai bên có thể đưa ra các điều kiện, yêu cầu phù hợp nhất cho buổi đấu thầu diễn ra thành công tốt đẹp.

Xem thêm: Phần mềm quản lý chung cư thông minh

Leave a Comment