Tự quản hay thuê dịch vụ quản lý chung cư hợp lý nhất?

Hiện nay có 2 mô hình quản lý vận hành chung cư phổ biến là ban quản trị trực tiếp làm việc và thuê một bên trung gian. Tuy nhiên, hiện nay mô hình quản lý của ban quản trị nhận được nhiều ý kiến trái chiều đòi hỏi nên thay thế mô hình khác. Vậy việc tự quản hay thuê dịch vụ quản lý chung cư hợp lý nhất?

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về phí quản lý vận hành nhà chung cư

Tự quản hay thuê dch vụ quản lý chung cư?

Theo quyết định 08/2008/QĐ-BXD đưa ra thì tỷ lệ bầu chọn Ban Quản Trị đứng ra tự quản thường trên 50%. Theo mô hình này trách nhiệm của ban quản trị ngoài việc quản lý, giám sát, kiểm tra tòa nhà, ký kết hợp đồng còn phải trực tiếp ủy quyền cho bên doanh nghiệp quản lý thu phí quản lý tòa nhà.

dịch vụ quản lý chung cư
Hình thức tự quản hiện nay đều phụ thuộc vào ban quản trị đứng ra chịu trách nhiệm

Nói về mô hình “tự quản” thì theo ý kiến của một số tòa nhà có khoảng 300 – 500 căn hộ thường mọi người sẽ bầu chọn loại hình quản lý này. Thông thường ban quản trị chỉ có trách nhiệm kêu gọi trong việc đóng phí là chủ yếu, còn lại thì họ sẽ không chú ý nhiều đến tình hình chung của khu. Điều này thường dẫn đến nhiều tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra trong tòa nhà do ý kiến bất đồng quan điểm

Thông thường, đối với ban quản trị sẽ có 3 – 5 thành viên đều được cư dân biểu quyết lựa chọn. Trong đó sẽ có 1 thành viên đại diện cho phía chủ đầu tư, 1 – 2 thành viên là đại diện phía chủ sở hữu tòa nhà. Trong đó sẽ chia ra thành 1 trưởng BQT, 1 phó ban còn lại là thành viên.

Đối với trưởng BQT sẽ là người trực tiếp điều hành tài chính của tòa nhà phải đảm bảo mọi thông tin được kê khai rõ ràng, minh bạch. Tuy nhiên, nếu thuê một đơn vị trung gian thì phải thông qua một giai đoạn nữa nên việc “tiền chung nhưng giữ túi riêng” rất có thể xảy ra. Hơn nữa, trong trường hợp một đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý chung cư một lúc nhiều dự án thì rất khó để chu toàn. Nếu lựa chọn mô hình “tự quản” thì chi phí cư dân phải đóng khoảng 4000đ/m2, nhưng nếu thuê đơn vị ngoài có khi lên đến 6000đ/m2.

Có thực sự cần thiết đến dịch vụ quản lý chung cư?

Với mô hình tự quản lý thì trên thực tế không phải đơn vị nào cũng thành công. Bởi vì có không ít tòa nhà tuy có ban quản trị nhưng mọi quyền hành đều do chủ đầu tư quyết định, thông thường sẽ không hoàn trả khoản phí bảo trì về cho quỹ bảo trì của công ty. Nhiều trường hợp chủ đầu tư còn cắt giảm một số tiện ích, dịch vụ công cộng để phù hợp với mức phí mà cư dân đóng.

dịch vụ quản lý chung cư
Sử dụng dịch vụ quản lý sẽ hỗ trợ quản lý vận hành mọi hoạt động chặt chẽ hơn

Hơn nữa, trong quy định 08 thì ban quản trị đã có quyền hạn và nghĩa vụ riêng. Cùng với đó, trưởng ban quản trị là người đứng ra làm chủ tài khoản tiền phí dịch vụ gửi tại ngân hàng. Vậy ai sẽ kiểm soát tài khoản này. Vậy nên, mô hình tự quản hiện nay thực sự không khả thi.

Vậy nên, việc tìm kiếm một đơn vị quản lý chung cư trung gian là giải pháp hợp lý nhất để vừa quản lý, vận hành mọi hoạt động của tòa nhà, quản lý nguồn tài chính hiệu quả. Hơn thế, các đơn vị quản lý tòa nhà hiện nay đều được đào tạo chuyên môn bài bản, giàu kinh nghiệm và họ biết cách xử lý mọi vấn đề trong khâu quản lý để đảm bảo quyền lợi cho của đôi bên.

Tuy mức phí dịch vụ khi thuê đơn vị quản lý ngoài cao hơn nhưng thay vào đó họ sẽ phải thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn để có thể đảm bảo quy trình vận hành tòa nhà diễn ra tốt đẹp. Đồng thời, với việc thuê dịch vụ quản lý trung gian sẽ hỗ trợ ban quản trị hoàn thành công việc của mình tốt hơn, cũng như bên ban quản trị vẫn dễ dàng quản lý.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm được nên thực hiện theo mô hình tự quản hay thuê dịch vụ quản lý chung cư thời điểm hiện nay. Tùy thuộc vào mỗi mô hình sẽ có những đặc điểm riêng ảnh hưởng trực tiếp tới chính đời sống cư dân. Tuy nhiên, với mô hình nào đi chăng nữa nếu biết kết hợp với phần mềm quản lý chung cư Landber Building hoàn toàn hỗ trợ giải quyết được các bài toán quản lý mà ban quản lý đang gặp phải. Đồng thời, thông qua phần mềm sẽ hỗ trợ kết nối cư dân và ban quản lý hay ban quản trị dễ dàng và tiện lợi hơn.

Leave a Comment