Có nên tự diệt chuột tại căn hộ chung cư hay không?

Chuột được xem là một loại côn trùng có mặt ở khắp mọi nơi, từ nông thôn cho đến thành thị. Đặc biệt, tại các khu căn hộ chung cư cao tầng thì loại sinh vật này vẫn ngang nhiên quấy phá, khiến cư dân cảm thấy khó chịu. Vậy nên, để có thể tự diệt chuột tại căn hộ chung cư thì mọi người nên theo dõi ngay bài viết sau đây.

Sống tại căn hộ chung cư vẫn không thoát khỏi nạn chuột “đại náo”

Nhiều người nghĩ rằng, khi sống tại căn hộ chung cư cao tầng, thiết kế khép kín nên các loại côn trùng như chuột sẽ khó mà đột nhập được. Tuy nhiên, đã có rất nhiều tòa nhà hiện nay đang bị loài chuột tung hoành, “đại náo” gây ảnh hưởng trực tiếp tới chính sinh hoạt và sức khỏe của mọi người.

diệt chuột tại căn hộ chung cư
Sống tại căn hộ chung cư vẫn gặp phải vấn nạn về chuột

Đặc biệt là vào ban đêm, nhiều căn hộ không thể làm gì được khi mà lũ chuột chạy “rầm rầm” trên trần nhà khiến nhiều người mất ngủ, hoặc nghe tiếng cót két của chuột ngay trên đầu mình. Chưa kể, thực phẩm để trong tủ bếp, tủ lạnh cũng không thể thoát khỏi được sự càn quét nguy hiểm của lũ chuột.

Chưa dừng lại ở đó, loài côn trùng này còn tạo nên mùi hôi thối, ô nhiễm gây ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nguy hiểm hơn, chúng cắn phá các nội thất trong nhà làm bằng gỗ, căn phá đường dây điện khiến hệ thống điện bị ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng.

Vậy nên, rất khó có thể tránh được tình trạng lũ chuột, côn trùng tại căn hộ chung cư cao tầng. Ngược lại, chúng còn hoành hành kinh khủng hơn so với việc sống dưới mặt đất.

Các phương pháp tự diệt chuột tại căn hộ chung cư đơn giản

Chắc hẳn không một ai muốn mình sống chung với chuột, chỉ một thời gian chúng “náo loạn” cũng đủ khiến bạn cảm thấy bực bội và khó chịu. Vậy nên, để có thể thoát khỏi được cảnh này, mọi người có thể áp dụng một số biện pháp sau đây.

Nuôi chó, mèo trong nhà để phòng và diệt chuột

Từ trước đến nay, chó và mèo được xem là khắc tinh của loài chuột. Khi nghe thấy tiếng của hai loài này thì chắc hẳn chuột sẽ không dám ghé đến. Ngoài ra, với sự nhạy bén của hai loài động vật này thì thường khiến chuột khiếp sợ. Tuy nhiên, đối với các loài chó, mèo cảnh ngày nay thường chỉ mang tính chất làm cảnh, thú cưng cho gia chủ nhiều hơn là để bắt chuột.

diệt chuột tại căn hộ chung cư
Nuôi chó mèo trong nhà để có thể giúp xua đuổi chuột hiệu quả

Diệt chuột bằng tỏi

Một trong những cách diệt chuột tại căn hộ chung cư hiệu quả được nhiều gia đình áp dụng chính là sử dụng tỏi. Bạn có thể lấy bột tỏi rắc quanh các lỗ hổng hoặc hang chuột trong nhà. Vì chuột khá dị ứng mùi tỏi nên khi thấy mùi tỏi chúng sẽ không dám ghé đến. Bạn chỉ nên sử dụng bột tỏi vì nó lâu mất mùi và thấm tốt hơn là củ tỏi tươi.

Tiêu diệt chuột tại căn hộ chung cư bằng bạc hà

Mọi người có thể sử dụng túi trà bạc hà trong tủ bếp, tủ quần áo, hoặc dùng bông gòn để thấm tinh dầu bạc hà đặt gần hang chuột. Với mùi của bạc hà sẽ làm phổi của loài chuột không thở được và khiến chúng chết dần.

Phòng chống chuột bằng xi măng

Đây được xem là một trong những cách tiêu diệt chuột được nhiều gia đình lựa chọn. Bạn sử dụng một ít xi măng khô trộn với ít bột mì, bột ca cao để tạo được sự thu hút với chúng. Sau đó bạn thêm một chút muối và nước trộn lại thành hỗn hợp sệt, đặt nơi chúng hay đến để khi chúng ăn phải thì sẽ dễ bị tiêu diệt.

Diệt chuột bằng bả chuột

Đây được xem là cách tiêu diệt chuột tại căn hộ chung cư được nhiều người áp dụng vì hiệu quả khá cao. Bạn chỉ cần trộn bả chuột với một ít thức ăn có mùi thơm, đặt nơi lỗ chuột chui vào nhà thì sẽ nhanh chóng thoát khỏi được tình trạng lũ chuột “đại náo”.

diet chuot tai chung cu
Sử dụng bã chuột để tiêu diệt chuột hiệu quả

Tiêu diệt chuột bằng bẫy chuột

Phương pháp này khá phổ biến hiện nay, mọi người có thể sử dụng loại bẫy trực tiếp hoặc bẫy keo. Bạn chỉ cần đặt bẫy trước hang chuột, lỗ hổng, khu vực chúng hay ghé đến, kèm một chút thức ăn thì chúng sẽ dễ sa lưới hơn. Tuy nhiên, với cách đặt bẫy này cẩn thận với gia đình có con nhỏ sẽ dễ gây nguy hiểm nếu không để ý.

Trên đây là tổng hợp một số cách tiêu diệt chuột tại căn hộ chung cư hiệu quả, được nhiều người áp dụng. Sau khi áp dụng các biện pháp trên thì sẽ giúp mang đến một cuộc sống yên bình cho gia đình của bạn. Hy vọng, dựa vào những biện pháp trên sẽ giúp loài chuột không còn là nỗi ám ảnh của gia đình bạn.

Xem thêm: Giải pháp quản lý tòa nhà hiệu quả 2020

Leave a Comment