Hệ thống báo cháy chung cư và những điều cần biết

Để có thể phòng tránh được mối nguy hiểm từ các vụ hỏa hoạn, cháy nổ tại các tòa nhà chung cư thì hệ thống báo cháy cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ hệ thống báo cháy chung cư là gì? Tòa nhà như thế nào được lắp hệ thống báo cháy? Hãy cùng Landber Building tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Hệ thống báo cháy chung cư là gì?

Hệ thống báo cháy được biết đến là một trong những hệ thống tích hợp nhiều thiết bị khác nhau, khi có hỏa hoạn, cháy nổ thì nó sẽ phát hiện và báo động. Đặc biệt, với việc phát hiện ra những tín hiệu có cháy nhờ vào đầu dò tự động của thiết bị hoặc sử dụng nút báo cháy khẩn cấp để mọi người có thể phát hiện và xử lý kịp thời.

hệ thống báo cháy chung cư
Hệ thống báo cháy là một thiết bị cần thiết tại căn hộ chung cư

Đây được xem là một hệ thống vô cùng quan trọng, không thể thiếu tại các tòa nhà hiện nay. Vì tình trạng cháy nổ, hỏa hoạn ngày càng gia tăng nhưng với hệ thống báo cháy sẽ giúp đảm bảo được sự an toàn cho mọi người. Kể cả trường hợp mất điện thì nó vẫn có thể hoạt động 24/7.

Tòa nhà như thế nào có thể lắp hệ thống báo cháy?

Hiện nay hệ thống báo cháy chung cư được lắp đặt chủ yếu tại các tòa nhà lớn, cao tầng, trung tâm thương mại, khu chung cư,… Tuy nhiên, với tình trạng cháy nổ nguy hiểm như hiện nay thì các công trình khác nếu có nhu cầu thì vẫn có thể lắp đặt hệ thống báo cháy này như: khách sạn, resort, quán karaoke, khu biệt thự hay thậm chí là hộ gia đình.

Trong đó, tại các khu chung cư cao tầng được xem là địa điểm quan trọng nhất cần phải lắp đặt. Điều này mới có thể mang lại sự an tâm cho các cư dân khi sinh sống tại đây.

Đặc điểm cấu tạo của hệ thống báo cháy chung cư

Đối với một hệ thống báo cháy được cấu tạo từ 3 bộ phận chính là: Thiết bị đầu vào, đầu ra và trung tâm báo cháy. Cụ thể:

he thong bao chay toa nha
Đặc điểm cấu tạo của hệ thống báo cháy

– Trung tâm báo cháy được thiết kế dưới dạng tủ, bên trong có các thiết bị quan trọng như các module, bo mạch xử lý thông tin, ắc quy dự phòng.

– Thiết bị đầu vào: Hay còn là thiết bị giám sát, công cụ ghi nhận tín hiệu. Thiết bị này bao gồm các đầu báo như báo gas, báo lửa, báo nhiệt, báo khói, … cùng công tắc khẩn. Còn đối với loại hệ thống báo cháy địa chỉ thì sẽ có thêm module điều khiển.

– Thiết bị đầu ra: Còi báo động, chuông báo động, bảng hiển thị phụ, đèn báo động, bộ quay số điện thoại tự động,… Đây là các thiết bị giúp con người nhận được tín hiệu nhanh chóng.

Nguyên lý hoạt động của một hệ thống báo cháy chung cư

Khi bắt đầu có sự xuất hiện của sự cháy như khói, tia lửa, nhiệt độ tăng đột ngột,… thiết bị đầu vào sẽ nhanh chóng tiếp nhận tín hiệu truyền về trung tâm báo cháy. Lúc này, mọi thông tin đã được tiếp nhận và tiến hành định vị vị trí xảy ra cháy nhờ các zone. Sau đó, hệ thống sẽ tiếp tục truyền tải thông tin cho thiết bị đầu ra và phát ra tín hiệu ánh sáng, âm thanh để mọi người có thể nhận biết được khu vực xảy ra cháy và xử lý kịp thời.

Quy trình kiểm tra và bảo trì hệ thống báo cháy tại chung cư

Tại các tòa nhà chung cư thì việc bảo trì và kiểm tra hệ thống báo cháy thực sự rất cần thiết, để đảm bảo mọi hoạt động của hệ thống luôn ổn định và hoạt động khi cần thiết. Sau đây sẽ là quy trình kiểm tra, bảo trì hệ thống mà ban quản lý tòa nhà cần phải chú ý:

kiem tra he thong bao chay
Cần nắm rõ quy trình, kiểm tra hệ thống báo cháy đầy đủ

– Tủ trung tâm hệ thống: Kiểm tra kỹ thuật bo mạch, tín hiệu, bộ phận nguồn, lập trình lại trung tâm, kiểm tra tín hiệu đèn, bảng điều khiển,… Nên thổi bụi, lau chùi lại toàn bộ tiếp điểm. Sau đó mọi người có thể test lại tủ điều kiện xem có hoạt động bình thường hay không để hoàn tất việc bảo dưỡng.

– Cáp tín hiệu: Kiểm tra kỹ toàn bộ hệ thống cáp tín hiệu, các nối cáp, xác định lại độ bền và đồng thời nên bổ sung thêm các mối nối cho thiết bị, cũng như vào sơ đồ.

– Đầu dò khói: Kiểm tra lại hệ thống dây tín hiệu, bộ phận nguồn, lau chùi và vệ sinh toàn bộ các đầu báo. Sau khi vệ sinh và kiểm tra xong thì phải test lại để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường.

– Đèn chớp: Kiểm tra lại bộ phận nguồn, cung cấp tín hiệu, cũng như đồng thời vệ sinh và lau chùi bụi để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

– Còi báo cháy: Kiểm tra lần lượt bộ phận nguồn, độ, dây tín hiệu và sau đó vệ sinh các điểm điểm và lau chùi bụi.

– Nút ấn khẩn cấp: Kiểm tra lại bộ phận cung cấp tín hiệu, cũng như bộ phận nguồn. Sau đó cũng tiến hành lau chùi các đầu nối tiếp xúc và bụi bẩn bám xung quanh.

– Kiểm tra lại bộ phận đèn chỉ hướng thoát hiểm hoạt động có chính xác hay không.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người nắm được về hệ thống báo cháy chung cư hiện nay. Đây thực sự là một bộ phận quan trọng giúp đảm bảo được sự an toàn cho cư dân khi sinh sống tại các căn hộ cao tầng hiện nay. Ban quản lý tòa nhà nên thường xuyên kiểm tra và chú trọng đến thiết bị này để bảo vệ đời sống cư dân của mình tốt nhất.

Xem thêm: Giải pháp quản lý tòa nhà tốt nhất 2020

Leave a Comment