Học quản lý nhà chung cư để làm gì? Đối tượng nào được tham gia?

Hiện nay với tốc độ phát triển của kinh tế, xã hội bắt đầu có nhiều tòa nhà chung cư cao tầng mọc lên để đáp ứng nhu cầu sinh sống của cư dân. Tuy nhiên, để đảm bảo nâng cao chất lượng đời sống cư dân bắt buộc phải có một ban quản lý chuyên nghiệp. Vậy nên, đối với những ai muốn thực hiện công việc này bắt buộc phải tham gia các khóa học quản lý nhà chung cư để nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Học quản lý nhà chung cư là gì?

Tại thông tư số 02/2016/TT-BXD vào ngày 15/2/216 đã được ban hành có quy định các cán bộ, thành viên ban quản lý và nhân viên làm việc tại các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ bắt buộc phải tham gia các khóa học quản lý nhà chung cư để bồi dưỡng thêm kiến thức về quản lý, vận hành tòa nhà.

Nhu cầu học quản lý vận hành chung cư ngày càng nhiều để nâng cao nghiệp vụ

Trước thông tư của Bộ Xây Dựng đưa ra, nhu cầu tham gia các khóa học huấn luyện nâng cao nghiệp vụ chuyên môn ngày càng được quan tâm. Sau khi tham gia khóa học, mỗi học viên sẽ được cấp chứng chỉ quản lý tòa nhà để có thể tự tin với những kiến thức, kỹ năng mà mình đã học được để phục vụ công việc.

Đối tượng tham gia khóa học quản lý chung cư

Đối với những khóa học quản lý tòa nhà thì hầu như bất kỳ ai cũng có thể tham gia nếu muốn nâng cao trình độ chuyên nghiệp và nghiệp vụ quản lý. Chủ yếu bao gồm những đối tượng như:

Những ai có nhu cầu muốn nâng cao chuyên môn có thể tham gia khóa học

– Thành viên thuộc lãnh đạo của ban quản trị, giám đốc doanh nghiệp quản lý vận hành tòa nhà, ban quản lý.

– Các tổ trưởng của các bộ phận liên quan đến tòa nhà như: Vệ sinh, an ninh, kỹ thuật, PCCC,..

– Cán bộ kỹ thuật, vận hành tòa nhà chung cư.

– Cư dân muốn làm việc trong ban quản lý vận hành tòa nhà.

– …

Nội dung sẽ được học trong các chương trình đào tạo quản lý tòa nhà

Khi tham gia các khóa học quản lý vận hành tòa nhà chung cư, mỗi học viên sẽ được học được những kiến thức chuẩn theo khung chương trình của thông tư 10/2015/TT-BXD như sau:

Nội dung khóa học tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng cho các nhà quản lý

– Kiến thức liên quan đến nghiệp vụ, chuyên môn quản lý vận hành tòa nhà chung cư.

– Quản lý, bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống điện nước, thông gió, cấp nhiệt của tòa nhà.

– Quản lý vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống thang máy, thang bộ, thang cuốn của tòa nhà.

 – Nắm rõ kiến thức nghiệp vụ liên quan đến công tác quản lý, vận hành hệ thống bảo vệ, an ninh, cứu hộ, cứu nạn, PCCC trong tòa nhà chung cư.

– Nâng cao kiến thức quản lý vệ sinh môi trường, cảnh quan thuộc sở hữu của tòa nhà.

– Thực hiện xử lý các tình huống xảy ra trong tòa nhà như thực tế.

– Khảo sát đánh giá hiện trạng tòa nhà cụ thể từ hệ thống camera an ninh, cấp thoát nước, thang máy, …

– Lên kế hoạch thu chi các khoản chi phí dịch vụ quản lý tòa nhà.

– Nâng cao kỹ năng giải quyết những tranh chấp, mâu thuẫn với cư dân trong tòa nhà.

– Đào tạo, sử dụng các phần mềm quản lý tòa nhà hiện đại

– ….

Làm sao để hoàn thành tốt khóa học quản lý tòa nhà?

Ngoài việc tham gia thực hiện các chương trình học tập tại các khóa đào tạo quản lý, vận hành tòa nhà thì mỗi người cần phải học hỏi và chăm chỉ luyện tập, nắm rõ các kiến thức chuyên môn để có thể vận hành hệ thống từ phần mềm cho đến nhân sự đảm bảo nhất.

Bên cạnh đó, mỗi học viên cần phải học tập để lên được một kế hoạch quản lý và triển khai công việc chi tiết để có thể đáp ứng mọi yêu cầu công việc đưa ra. Đồng thời, mỗi người nên rèn luyện kỹ năng chịu áp lực cao cùng khả năng xử lý nhạy bén để có thể hoàn thành trách nhiệm công việc suôn sẻ nhất.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm rõ hơn khi tham gia khóa học quản lý nhà chung cư hiện nay. Quả thực đây là một công việc không phải là dễ dàng, được ví như nghề “làm dâu trăm họ” đòi hỏi mỗi người phải tự học hỏi và nâng cao kỹ năng nghiệp vụ để phát triển. Đồng thời, để hỗ trợ ban quản lý nâng cao chất lượng dịch vụ quản lý, cũng như kết nối với cư dân dễ dàng thì phần mềm quản lý Landber Building là giải pháp hoàn hảo để mọi người lựa chọn.

Xem thêm: Danh sách đơn vị quản lý chung cư Hà Nội

Leave a Comment