Hợp đồng dịch vụ quản lý tòa nhà và những điều bạn cần biết

Dịch vụ quản lý tòa nhà được biết đến là một trong những lĩnh vực đã được pháp luật chấp nhận, cũng như cung cấp mã ngành nghề kinh doanh tương ứng trong quy định của Luật Nhà Ở và Nghị định 71/2010/NĐ-CP. Tuy nhiên, để có thể tiến hành làm việc thì giữa ban quản trị tòa nhà cùng đơn vị đứng ra quản lý phải ký kết hợp đồng với nhau. Vậy nên, để đảm bảo tránh được những rủi ro thiệt hại giữa hai bên, cần phải chú ý một số vấn đề trước khi ký hợp đồng dịch vụ quản lý tòa nhà.

Một số lưu ý trước khi ký hợp đồng dịch vụ quản lý tòa nhà

Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư thì giữa hai bên đại diện đứng ra ký kết hợp đồng cần phải chú ý một số vấn đề sau đây:

Người đứng ra đại diện ký kết hợp đồng quản lý tòa nhà

Đại diện đứng ra ký kết hợp đồng ở bên ban quản trị với đơn vị cung cấp phải thống nhất được thời điểm hợp đồng. Dựa trên những nguyên tắc xây dựng dự án, căn hộ được đưa vào sử dụng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì bên phía chủ đầu tư sẽ chủ động tìm kiếm đơn vị quản lý, sau đó ký kết hợp đồng đầy đủ.

Xác định rõ người đứng ra đại diện ký hợp đồng

Tuy nhiên, đến khi cuộc họp hội nghị tòa nhà chung cư diễn ra sẽ tiến hành lựa chọn và bầu ra ban quản lý tòa nhà phù hợp và đáp ứng được các nhu cầu của cư dân. Trường hợp nếu đã ký hợp đồng nhưng ban quản trị thấy đơn vị quản lý hiện tại không làm tốt vai trò của mình hoàn toàn có thể thay đổi đơn vị khác. Điều khoản này cần phải được ghi rõ để cả hai bên cùng nắm rõ, nếu đồng ý thì chủ thể ký hợp đồng sẽ là người đại diện ban quản lý được bầu cử đứng ra ký kết.

Nội dung trong hợp đồng quản lý và phí dịch vụ tòa nhà

Về mặt nội dung thì trong hợp đồng cần phải nêu rõ các điều khoản, điều kiện và công việc liên quan đến việc quản lý vận hành tòa nhà của đơn vị quản lý như: Công tác giữ xe, vệ sinh, bảo vệ, điện nước, bảo trì, bảo dưỡng tòa nhà, hệ thống kỹ thuật,…

Chú ý các điều khoản và nội dung bên trong hợp đồng

Bên cạnh đó, trong hợp đồng cũng cần được nêu rõ đơn vị quản lý tòa nhà được thuê phải thực hiện đầy đủ các công việc chuyên môn như: Công ty bảo vệ cung cấp dịch vụ an ninh, bảo vệ tòa nhà, dịch vụ vệ sinh thì vệ sinh tòa nhà,… Cùng với đó, đòi hỏi bên đơn vị quản lý phải nắm rõ được các điều khoản, nội dung hợp đồng để khẳng định được trách nhiệm của doanh nghiệp đối với trách nhiệm và nghĩa vụ của mình.

Hiện nay có nhiều đơn vị quản lý thiếu trách nhiệm thường cố tình lờ đi các điều khoản dịch vụ khi ban quản trị không đưa ra trong hợp đồng. Vậy nên, họ không cung cấp các dịch vụ bắt buộc khiến chủ đầu tư phải tự chủ động quản lý hoặc phải tìm kiếm đơn vị khác. Tất cả các dịch vụ trong hợp đồng đều được tính chung với mức phí dịch vụ quản lý tòa nhà mà cư dân phải chi trả. Theo đúng quy định của pháp luật, chi phí này sẽ được hội nghị tòa nhà hội ý đưa ra cùng với UBND thành phố.

Một số vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện ký kết hợp đồng

Để tránh những rủi ro, mâu thuẫn phát sinh trong quá trình ký hợp đồng giữa ban quản trị với đơn vị quản lý thì tốt nhất trong hợp đồng cần ghi rõ các quy định về hoạt động của tòa nhà. Đồng thời, mỗi bên cần thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình theo đúng hợp đồng đưa ra trong quá trình làm việc.

Chú ý đến những phát sinh có thể xảy ra khi ký kết hợp đồng

Hơn thế, người đại diện đứng ra ký hợp đồng phải đảm bảo tuân thủ và nắm rõ các quy định, những nghĩa vụ và quyền lợi của đôi bên. Như vậy mới có thể đảm bảo hợp đồng đạt chuẩn và tránh được những xích mích trong và sau khi ký hợp đồng.

Tải ngay mẫu hợp đồng quản lý tòa nhà mới nhất

Nếu bạn chưa hiểu rõ về các điều khoản, quy định trong hợp đồng có thể tải ngay mẫu hợp đồng quản lý tòa nhà mới nhất và đầy đủ nhất TẠI ĐÂY.

Trên đây là những thông tin về những lưu ý cần phải nắm khi ký kết hợp đồng dịch vụ quản lý tòa nhà hiện nay. Đây được xem là yếu tố quan trọng giúp tìm kiếm được một đơn vị quản lý chuyên nghiệp, từ đó đảm bảo được đời sống của cư dân được nâng cao và chất lượng nhất.

Xem thêm: Phần mềm quản lý chung cư miễn phí 1 năm sử dụng

Leave a Comment