Hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm những nội dung gì?

Hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư là một trong những biên bản, giấy cam kết giữa ban quản trị và đơn vị quản lý ký kết với nhau. Đồng thời, thông qua bản hợp đồng thì hai bên phải có trách nhiệm thực hiện các điều khoản đã đưa ra đúng quy định, nếu một trong hai vi phạm sẽ được xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Vậy trong hợp đồng quản lý nhà chung cư bao gồm những nội dung gì?

Hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm những nội dung gì?

Việc quản lý và vận hành nhà chung cư hiện nay phải được thông qua nhiều đơn vị, đặc biệt phải có hợp đồng rõ ràng để đảm bảo đôi bên hoàn thành đúng trách nghiệm của mình. Đặc biệt, tại điều 29 thuộc thông tư 02/2016/tt-bxd quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư đã nêu rõ các nội dung quy định trong hợp đồng mà hai bên ban quản trị và đơn vị quản lý cần tuân thủ như sau:

Thông tin về người đại diện tham gia ký kết hợp đồng

Trong Hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư bắt buộc phải ghi rõ họ tên, địa chỉ của người đại diện tham gia ký kết hợp đồng của hai bên. Người đại diện là người sẽ đứng ra chịu mọi trách nhiệm liên quan đến việc ký kết hợp đồng, cũng như là người được đề cử từ ban quản trị và đơn vị quản lý đề cử.

Trong hợp đồng bắt buộc phải có thông tin về người đại diện đứng ra ký kết

Thông tin về nhà chung cư thuộc sở hữu chung cần quản lý vận hành

Trong hợp đồng quản lý nhà chung cư cần phải nêu rõ về diện tích, quy mô các bộ phận trong và ngoài tòa chung cư thuộc sở hữu chung cần phải vận hành quản lý. Qua đây để giúp bên đơn vị quản lý có thể hình dung rõ hơn về khu vực làm việc, cũng như tính toán chi phí phù hợp nhất.

Nội dung và yêu cầu về các dịch vụ quản lý vận hành

Nội dung trong hợp đồng quản lý chung cư cần phải chú ý nhất chính là về các điều khoản, yêu cầu về số lượng, chất lượng, thời gian cũng như địa điểm để tiến hành vận hành quản lý. Đặc biệt, các yêu cầu phải dựa trên thông tin chính xác, ví dụ về số lượng công việc, thời gian thực hiện, địa điểm quản lý cho đến chất lượng thực thi phải rõ ràng, tránh tình trạng kiện cáo sau này.

Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Một trong những nội dung quan trọng nhất trong hợp đồng chính là về chi phí dịch vụ quản lý vận hành. Thông thường chi phí này sẽ được tính theo đơn vị mét vuông của tòa nhà chung cư. Ngoài ra, bên đơn vị quản lý cũng có thể đưa ra một số khoản phí phát sinh trong quá trình quản lý phù hợp nêu rõ trong hợp đồng. Cùng với đó, trong hợp đồng cũng phải nêu rõ phương thức thanh toán các khoản phí, cũng như thời gian chi trả để hai bên có thể thực hiện theo đúng điều khoản.

Thời hạn thực hiện hợp đồng dịch vụ

Trong hợp đồng quản lý chung cư cần phải nêu rõ khoảng thời gian bên đơn vị quản lý sẽ bắt đầu làm việc cho đến thời hạn kết thúc. Tùy theo nhu cầu của bên BQT để có thể đưa ra mức thời hạn phù hợp có thể 3 năm, 5 năm, 10 năm…. Ngoài ra, trong các điều khoản cũng nên nêu rõ nếu một trong hai bên làm trái quy định đã ký kết có thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn để đảm bảo quyền lợi.

Trong hợp đồng nêu rõ về thời hạn chấm dứt hợp đồng giữa hai bên

Các trường hợp chấm dứt hợp đồng

Giữa hai bên khi tiến hành ký kết hợp đồng nên có thêm một số điều khoản liên quan đến các trường hợp có thể chấm dứt hợp đồng, khi không thể làm việc với bên còn lại. Một số trường hợp mà bạn có thể liệt kê như: Một trong hai bên không hoàn thành nhiệm vụ công việc được giao, không thanh toán đúng thời hạn, cư dân phản ánh quá nhiều đến chất lượng quản lý, gian lận trong việc quản lý,… Một trong hai bên có quyền chấm dứt hợp đồng nếu nhu vi phạm.

Quyền và nghĩa vụ của hai bên

Một trong những điều khoản trong hợp đồng quản lý chung cư quan trọng chính là quyền và nghĩa vụ của hai bên BQT và đơn vị quản lý. Đặc biệt mỗi bên phải thực hiện các công việc và trách nhiệm khác nhau nhưng sẽ phối hợp với nhau để đưa ra những giải pháp tốt nhất cho công tác quản lý vận hành, xử lý các tranh chấp về nội dung để có thể đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho hai bên.

Các thỏa thuận khác

Ngoài các điều khoản chính liên quan đến quyền và nghĩa vụ, chi phí,… thì hai bên có thể đưa ra một số thỏa thuận khác trong hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình. Ví dụ như các công việc làm thêm, sử dụng trang thiết bị trong tòa nhà,… tuy nhiên các thỏa thuận này phải có sự đồng thuận của bên còn lại.

Hiệu lực của hợp đồng

Hiệu lực của hợp đồng sẽ bắt đầu chính thức khi cả hai bên ký kết hợp đồng. Sau khi ký thì cả hai bên phải tuân thủ và thực hiện theo đúng các điều khoản đã quy định.

Mẫu hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư

Ngoài việc nắm được các thông tin về các nội dung trong hợp đồng quản lý chung cư, mọi người có thể tải bản mẫu sau để tiện lợi hơn trong việc tìm hiểu và áp dụng. Tải xuống tại đây.

Trong hợp đồng bắt buộc phải có đầy đủ các điều khoản và nghĩa vụ, trách nhiệm

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người nắm rõ hơn về nội dung trong hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư. Qua đó hy vọng sẽ giúp mọi người có thể áp dụng, cũng như đưa ra các điều khoản phù hợp với nghĩa vụ và trách nhiệm của mình nhất.
Xem thêm: Có nên sử dụng phần mềm quản lý chung cư miễn phí?

Leave a Comment