Tất tần tật thông tin về hợp đồng quản lý vận hành tòa nhà chung cư

Hợp đồng quản lý vận hành tòa nhà chung cư chính là một trong những giấy tờ, thủ tục quan trọng giữa chủ đầu tư và đơn vị vận hành. Đồng thời, đây chính là thủ tục minh chứng cho việc hợp tác làm việc giữa đôi bên, để mọi người có trách nhiệm hơn về công việc của mình, cũng như đảm bảo quyền lợi trong khi hợp tác. Để hiểu rõ hơn về loại hợp đồng quản lý tòa nhà này, hãy cùng Landber Building tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Hợp đồng quản lý vận hành tòa nhà chung cư là gì?

Cũng tương tự như các loại hợp đồng giao dịch hiện nay trên thị trường, sử dụng khi hai bên muốn thỏa thuận, hợp tác hoặc mua bán dịch vụ, sản phẩm nào đó. Thông qua hợp đồng, mỗi bên sẽ cam kết thực hiện các công việc theo đúng trách nhiệm, nghĩa vụ trong khuôn khổ pháp luật của mình.

hop dong quan ly van hanh toa nha chung cu
Hợp đồng quản lý tòa nhà giữa ĐVVH cùng ban quản trị/chủ đầu tư

Hợp đồng sẽ giúp đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ trong công việc của đôi bên, để không bên nào có thể trốn tránh trách nhiệm sau khi hợp tác hoặc vi phạm các điều khoản đưa ra.

Đối với hợp đồng quản lý tòa nhà thì hai bên ký kết với nhau chính là chủ đầu tư hoặc ban quản trị tòa nhà và đơn vị QLVH. Trong đó, bên phía đơn vị quản lý vận hành sẽ phải cam kết các điều khoản công việc phía tòa nhà đưa ra. Đồng thời giữa hai bên phải chịu toàn bộ trách nhiệm mọi điều khoản trong hợp đồng thỏa mãn điều kiện đưa ra. Sau khi người đại diện của hai bên đặt bút ký xem như mọi quyết định trong hợp đồng phải được thực hiện, nếu ai vi phạm hoặc trái các điều khoản sẽ phải bồi thường như đã thỏa thuận.

Hợp đồng quản lý vận hành tòa nhà gồm những nội dung gì?

Tùy thuộc vào mỗi loại hợp đồng giao dịch giữa các bên sẽ có những nội dung khác nhau. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về hợp đồng quản lý tòa nhà chung cư thì cần phải có những nội dung cần thiết sau đây.

Các bên tham gia ký kết hợp đồng

Đây là nội dung đầu tiền trong hợp đồng cần thiết cần được ghi rõ ràng và đầy đủ. Trong đó cần có:

hop dong quan ly chung cu
Trong hợp đồng cần phải ghi rõ nội dung, thông tin về các đơn vị tham gia ký kết

– Họ và tên đại diện của ban quản trị/chủ đầu tư và ĐVVH

– Thông tin cần thiết khác như: số điện thoại,năm sinh, địa chỉ, số tài khoản,…

Nội dung liên quan đến dịch vụ quản lý tòa nhà

Mục nội dung này thường sẽ được bên phía chủ đầu tư hoặc ban quản trị đưa ra, liên quan đến những yêu cầu muốn bền ĐVVH thực hiện. Bao gồm:

– Các yêu cầu muốn bên ĐVVH thực hiện trong công tác quản lý vận hành tòa nhà.

– ĐVVH phải cung cấp các dịch vụ theo đúng yêu cầu và đảm bảo chất lượng tốt.

– Các yêu cầu liên quan đến công việc tùy từng thời điểm theo sự ủy quyền của chủ đầu tư hoặc BQT tòa nhà.

Giá dịch vụ quản lý cùng phương thức thanh toán

Vì đây thuộc hợp đồng dịch vụ nên chắc chắn trong nội dung sẽ phải có thông tin, điều khoản rõ ràng về chi phí và hình thức thanh toán. Tùy thuộc vào thỏa thuận của đôi bên để đưa ra một mức chi phí quản lý phù hợp.

hop dong quan ly toa nha chung cu
Giá dịch vụ luôn là điều khoản quan trọng trong hợp đồng

Thông thường, trong quản lý vận hành tòa nhà thì giá cả sẽ được tính theo đồng/m2. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào thể loại đối tượng quản lý là tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng,… sẽ có những mức giá khác nhau. Bên cạnh đó, tùy vào từng dịch vụ đi kèm của mỗi ĐVVH thì giá cả cũng sẽ có chênh lệch nhất định.

Ngoài việc ghi rõ điều khoản về chi phí thanh toán phí dịch vụ, trong hợp đồng cũng cần phải rõ ràng về hình thức thanh toán có thể theo tháng, theo năm,… cũng như hình thức thu bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Hai bên cần có sự thỏa thuận rõ ràng rồi ghi chính xác vào trong hợp đồng.

Quyền và nghĩa vụ của hai bên

Trong hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư thì không thể thiếu quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của đôi bên. Trong hợp đồng cần nêu chi tiết quyền mà mỗi bên được hưởng, cũng như nêu rõ trách nhiệm và nghĩa vụ khi hợp tác với nhau không chỉ riêng ĐVVH mà cả BQT hay CĐT cũng cần phải có.

Ngoài những quyền và nghĩa vụ theo bản mẫu có sẵn thì hai bên có thể thỏa thuận và đưa ra các điều khoản riêng. Nếu hai bên cùng đồng ý thì mới được ghi vào hợp đồng.

Thời gian thực hiện hợp đồng quản lý vận hành tòa nhà

Thời gian thực hiện hợp đồng của đôi bên sẽ được hai bên thỏa thuận với nhau, cũng như thời gian gia hạn hợp đồng. Trước 30 ngày kết thúc hợp đồng thì bên phía đơn vị quản lý sẽ phải gửi văn bản đề xuất để bên chủ đầu tư/BQT xem xét. Nếu trường hợp sau 15 ngày không nhận được ý kiến của BQT thì hợp đồng sẽ tự động gia hạn.

Vi phạm hợp đồng bồi thường thiệt hại

Trong hợp đồng cần có điều khoản liên quan đến việc vi phạm hợp đồng. Nếu một trong hai bên tự động kết thúc hợp đồng trước thời hạn, hoặc không làm đúng các yêu cầu của BQT đưa ra sẽ phải bồi thường theo đúng thỏa thuận.

Các trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng

Nếu rơi vào một trong các trường hợp sau đây thì một trong hai bên có thể chấm dứt hợp đồng:

– Hết thời hạn hợp đồng và bên tòa nhà không muốn gia hạn.

– Hai bên đồng ý chấp nhận kết thúc hợp đồng trước thời hạn.

– Một trong hai bên bị phá sản

– Một trong hai bên vi phạm các điều khoản trong hợp đồng đưa ra.

Tranh chấp và giải quyết tranh chấp

Nếu nội dung hợp đồng xuất hiện những tranh chấp thì các bên sẽ phải ngồi lại với nhau để cùng thỏa thuận và giải quyết. Tuy nhiên, nếu về kinh phí quản lý tòa nhà sẽ không thể thỏa thuận khi có tranh chấp, thay vào đó sẽ phải gửi đơn đến UBND cấp tỉnh để được hỗ trợ giải quyết.

hop dong quan ly van hanh toa nha chung cu
Trong hợp đồng cần phải có những điều khoản liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng

Còn trường hợp tranh chấp trong quy trình thực hiện theo đúng hợp đồng thì các bên hoàn toàn có thể yêu cầu bên phía tòa ăn có thẩm quyền để cùng hợp tác giải quyết.

Hiệu lực chính thức của hợp đồng

Trong hợp đồng quản lý vận hành tòa nhà chung cư phải ghi rõ hiệu lực thực hiện bắt đầu từ giờ, ngày, tháng, năm cụ thể. Hai bên sẽ phải thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ bắt đầu từ ngày hiệu lực trong hợp đồng.

Mỗi bên sẽ giữ một bản, nếu có thỏa thuận khác thì có thể ghi thêm vào. Nếu mọi thỏa thuận, điều khoản đã được chấp nhận thì hai bên sẽ tiến hành ký kết hoặc lập phụ lục hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ giúp mọi người hiểu rõ hơn về hợp đồng quản lý vận hành tòa nhà chung cư. Qua đó có thể thấy, đây chính là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo được công việc quản lý tòa nhà được thực hiện thuận lợi, cũng như đảm bảo được quyền lợi cho cả đôi bên. Chính vì vậy, hãy kiểm tra kỹ mọi thông tin, nội dung, điều khoản trong hợp đồng trước khi tiến hành đặt bút ký.

Xem thêm: Phần mềm quản lý chung cư online mới nhất

Leave a Comment