Hướng dẫn thiết kế hệ thống quản lý tòa nhà chi tiết a-z

Quản lý tòa nhà là một trong những lĩnh vực khá phổ biến hiện nay. Đặc biệt tại thị trường Việt Nam hàng năm có hàng trăm dự án tòa nhà chung cư, văn phòng ra đời. Để góp phần nâng cao chất lượng đời sống cư dân đòi hỏi phải có hệ thống quản lý chuyên nghiệp. Vậy nên, để làm được điều này ban quản lý cần phải lên kế hoạch phù hợp và chuyên nghiệp. Vậy nên, trong bài viết sau đây sẽ đưa ra hướng dẫn thiết kế hệ thống quản lý tòa nhà chi tiết a-z để ban quản lý dễ dàng theo dõi, áp dụng.

Hệ thống quản lý tòa nhà là gì?

Hệ thống quản lý tòa nhà là hệ thống được điều khiển bởi ban quản lý, đơn vị quản lý hoặc chủ đầu tư của tòa nhà đứng ra giám sát và theo dõi mọi hoạt động liên quan các hoạt động của tòa nhà. Đặc biệt, với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghệ kỹ thuật số, mọi công việc quản lý vận hành tòa nhà đều được các thiết bị điều khiển tự động được tích hợp với các thiết bị trung tâm để dễ dàng điều khiển và theo dõi.

Đối với tòa nhà văn phòng, chung cư cần phải có hệ thống quản lý chuyên nghiệp

Hiện nay có một số hệ thống quản lý điều khiển tòa nhà cần phải chú ý như: Hệ thống điều khiển tự động, hệ thống quản lý tòa nhà, hệ thống báo cháy, an ninh và hệ thống quản lý tòa nhà thông minh.

Ưu điểm khi ứng dụng thiết kế hệ thống quản lý tòa nhà

Ưu điểm lớn nhất khi thiết kế hệ thống quản lý tòa nhà chính là giúp cư dân, khách hàng sinh sống và làm việc trong một môi trường hiện đại, thoải mái, an toàn và thuận tiện nhất. Đặc biệt, đối với ban quản lý khi có một hệ thống quản lý tòa nhà chuyên nghiệp còn đảm bảo tiết kiệm chi phí, nhân lực cũng như giúp quá trình làm việc hiệu quả tốt hơn.

Khi có một hệ thống quản lý chuyên nghiệp sẽ đảm bảo tránh được những sự cố xảy ra hiệu quả

Ngoài ra, khi có một hệ thống quản lý chuyên nghiệp còn mang đến những lợi ích tuyệt vời như:

– Tự động hóa và đơn giản hóa quá trình vận hành các công việc có tính chất lặp đi lặp lại.

– Quản lý tốt hơn hệ thống các thiết bị trong tòa nhà nhờ vào chương trình lưu trữ giữ liệu tự động, cũng như cảnh báo và báo cáo hiệu quả.

– Giảm thiểu sự cố hay phản ứng nhanh đối với những sự cố mà khách hàng đang gặp phải.

– Giảm chi phí năng lượng nhờ tính năng quản lý năng lượng và quản lý tập trung điều khiển.

– Giảm thiểu chi phí thời gian và nhân công trong việc quản lý tòa nhà vô cùng hiệu quả.

– Dễ dàng nâng cấp và lập trình công việc theo từng thời điểm dễ dàng.

Cấu trúc của hệ thống quản lý tòa nhà

Hiện nay, cấu trúc của một hệ thống quản lý tòa nhà cơ bản bao gồm 4 phần:

Đối với một hệ thống quản lý sẽ bao gồm các cấu trúc khác nhau

– Phần mềm điều khiển trung tâm: Thường áp dụng với hệ thống mạnh lạnh trung tâm, điều hòa trung tâm, điều khiển chiếu sáng hoặc các bộ điều khiển hệ thống hoạt động độc lập trong trường hợp bị mất đường truyền.

– Bộ điều khiển cấp trường: Bao gồm các bộ điều khiển số trự tiếp cho từng thiết bị ở khu vực như: bơm nhiệt, VAV, điều khóa không khí cục bộ,…

– Thiết bị cấp quản lý: Người vận hành có thể lấy dữ liệu và ra lệnh cho các bộ phận khác thực hiện công việc thu chi phí vận hành, xử lý dữ liệu lịch sử năng lượng sử dụng, báo cáo,…

– Cảm biến và các thiết bị chấp hành: Bao gồm an toàn hệ thống, định dạng dữ liệu, giao diện, lập báo cáo, quản lý bảo trì bảo dưỡng, tích hợp hệ thống con như an toàn, báo cháy, HVAC,…

Hướng dẫn thiết kế hệ thống quản lý tòa nhà

Đối với hệ thống quản lý tòa nhà có thể thiết kế theo nhiều giao thức truyền thống khác nhau. Đây được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới việc liên kết các dữ liệu trong hệ thống với nhau. Hiện nay có nhiều giao thức truyền khác nhau để mọi người có thể áp dụng vào hệ thống quản lý tòa nhà. Bao gồm:

Sơ đồ hệ thống quản lý nhà chung cư phổ biến

Giao thức truyền thông ngang hàng: Việc truyền thông ngang hàng thường sẽ không phụ thuộc vào các thiết bị đơn lẻ hay trạm chủ nào. Đồng thời dễ dàng thực hiện trực tiếp giữa các thiết bị hệ thống đến tất cả các trạm trên mạng.

Ngoài ra, hệ thống có thể áp dụng một số hình thức truyền thống khác như thông qua đường điện thoại, cáp quang, cáp xoắn bằng đồng, truyền dân cho từng ứng dụng được phân bố tại các vùng địa lý, khả năng tác động lên đường truyền.

Trên đây là những thông tin về Hướng dẫn thiết kế hệ thống quản lý tòa nhà chi tiết hiện nay. Bên cạnh đó, mọi người có thể tham khảo ngay phần mềm quản lý chung cư Landber Building hỗ trợ xây dựng hệ thống quá lý thông qua thiết bị điện thoại, laptop hay PC vô cùng dễ dàng, cũng như tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí hiệu quả.

Xem thêm: Ban quản lý tiếng Anh là gì?

Leave a Comment