Hướng dẫn các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy ở chung cư

Hiện nay, khi sống tại khu chung cư thường có rất nhiều hiểm họa mà cư dân cần phải phòng tránh. Trong đó, các tình trạng hỏa hoạn, cháy nổ tại khu chung cư đòi hỏi mỗi cư dân phải trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm. Vậy khi xảy ra cháy ở chung cư thì cần phải làm gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân khiến xảy ra cháy ở chung cư

Những vụ việc cháy nổ tại khu chung cư, tòa nhà cao tầng luôn để lại những hậu quả nặng nề về người và của. Từ các vụ cháy ở chung cư đã diễn ra thì các chuyên gia PCCC có thể nhận định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do:

chay o chung cu
Có nhiều nguyên nhân dẫn dến cháy nổ tại khu chung cư

– Sự cố chập điện, thiết bị máy móc, điện tử trong tòa nhà gặp trục trặc. Khi mạch điện bị chập mạch sẽ khiến các vật dễ cháy phát nổ và bắt lửa khiến đám cháy bùng phát mạnh hơn.

– Nhiều căn hầm tại khu chung cư được sử dụng làm nơi lắp đặt các dàn tản nhiệt điều hòa, bốt điện nên rất dễ xảy ra chập điện trong căn hầm có xe máy chứa đầy xăng nên nguy cơ cháy nổ tòa nhà rất lớn.

– Nhiều tòa nhà trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC, nhưng khi diễn ra diễn tập thì hệ thống chuông báo động gặp trục trặc nên không ai biết để dập tắt đám cháy, đến khi đám cháy lan rộng rồi mới biết.

– Các hộ gia đình bố trí vật dụng sinh hoạt trên lối cửa đi, thang bộ,… tăng nguy cơ hỏa hoạn và khó khăn trong công tác PCCC và cứu hộ cứu nạn.

– Các hộ cư dân sử dụng bếp ga để đun nấu, trong nhiều trường hợp quên tắt bếp, quên vặn bình, sử dụng các chai chứa gas và phụ kiện không đảm bảo chất lượng…. Chính những điều này làm cho “thần hỏa” tìm đến căn hộ của bạn và toàn khu chung cư.

– Nhiều gia đình đốt vàng mã, thắp nhang thờ cúng trong nhà và hành lang nên tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy ở chung cư

Xảy ra cháy ở chung cư thực sự rất nguy hiểm, việc thoát thân khi ở tòa nhà cao tầng càng khó khăn hơn. Vậy nên, đòi hỏi mọi người phải trang bị cho mình những kỹ năng thoát hiểm khi gặp trường hợp này như sau:

ky nang thoat hiem khi chay no
Tìm hiểu kỹ các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ tại khu chung cư

Tìm cách dập lửa

Điều đầu tiên khi thấy hỏa hoạn thì bạn cần phải thật bình tĩnh để tìm cách dập lửa như: Sử dụng bình khí Co2, dùng bình bột, nước, cát, chăn hoặc những vật dụng có khả năng dập lửa tìm kiếm được xung quanh. Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập được thì hãy tìm cách thoát thân, kêu gọi mọi người xung quanh, sử dụng chuông báo, hét lên hoặc gọi đến 114 để được giúp đỡ.

Tìm lối thoát thân an toàn

Khi xảy ra hỏa hoạn thì không nên đi thang máy, vì khi cháy hệ thống điện sẽ bị mất và nguy cơ mắc kẹt bên trong thang máy là rất cao. Thay vào đó nên đi dọc theo các lối thoát hiểm trong tòa nhà hoặc theo sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm.

Lưu ý khi thoát hiểm

Để có thể thoát thân an toàn khi xảy ra hỏa hoạn tại chung cư, mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

chay o khu chung cu
Tuân thủ cách phòng chống cháy nổi tại khu chung cư

– Khi đang chạy thoát thì nên đi cùng người khác và không nên mang thêm những đồ vật quá cồng kềnh.

– Nên bò trên sàn nhà, vì khi cháy thường khói sẽ bay lên trên và không khí sạch sẽ ở bên dưới. Nếu hít quá nhiều khói sẽ dễ khiến bạn mất mạng trước khi thoát khỏi đám cháy.

– Sử dụng khăn ướt để che mũi hoặc mặt nạ phòng độc để chạy nhanh nhất xuống tầng dưới và thoát ra ngoài tòa nhà. Nếu nguồn cháy từ phía bên dưới thì hãy chạy lên tầng thượng để gọi sự trợ giúp.

– Khi xảy ra hỏa hoạn thì nên gọi ngay cho 114 để nhân viên cứu hỏa đến hỗ trợ nhanh nhất. Ngoài ra, bạn có thể la hét, vẫy tay,.. để tạo sự phát hiện và tìm sự trợ giúp bạn thoát khỏi đám cháy nhanh chất.

– Trong quá trình tìm cách thoát nạn thì bạn có thể trợ giúp những người xung quanh khi có đủ sức khỏe và sự tỉnh táo.

– Khi đang thoát khỏi đám cháy thì không nên quay lại để tìm theo đồ đạc hay vật nuôi, bởi vì tính mạng con người là quan trọng nhất.

– Thường xuyên kiểm tra cửa thoát hiểm để đảm bảo cửa không bao giờ bị khóa hay gặp trục trặc.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người trang bị được các kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy ở chung cư. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp mọi người có thêm kinh nghiệm và kỹ năng sống tại khu chung cư an toàn và đảm bảo hơn.

Xem thêm: Bị kẹt trong thang máy – Cách xử lý nào khôn ngoan nhất?

Leave a Comment