Làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn với cư dân chung cư?

Hiện nay, chúng ta đang sống trọng một thời đại mà một bài đăng tiêu cực của cư dân trên mạng xã hội cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chủ đầu tư. Đặc biệt, trong lĩnh vực quản lý tòa nhà thì thường xuyên xảy ra mâu thuẫn với cư dân. Với những lời phàn nàn, phản ánh hay khiếu nại của cư dân chung cư là tình huống thường xuyên xảy ra tại các tòa nhà. Vậy làm sao để giải quyết mâu thuẫn với cư dân hiệu quả?

Ban quản lý nên biết lắng nghe và xin lỗi chân thành

Với mâu thuẫn, tranh chấp trong quản lý tòa nhà hiện nay là điều không còn quá xa lạ. Có một thực tế là không có bất kỳ ai có thể làm hài lòng hàng trăm, hàng ngàn cư dân. Vậy nên, để có thể giải quyết được những phản ánh hay khiếu nại từ cư dân. Điều đầu tiên mà ban quản lý cần làm chính là bình tĩnh và lắng nghe vấn đề của họ đang gặp phải.

Xem thêm: Chọn Phần Mềm Quản Lý Chung Cư Tốt – Doanh Thu Tăng Bất Ngờ

cu dan chung cu
Hai bên cần bình tĩnh để cùng nhau giải quyết vấn đề

Dù khách hàng của bạn là người có nóng tính đến đâu thì bạn nên cố giữ vững tâm lý của mình thật bình tĩnh, cũng như giữ phép lịch sự tốt nhất. Bạn hãy cứ để họ nói ra những điều mà họ đang bức xúc, không nên xen ngang hoặc ngắt lời của họ.

Hơn nữa, bạn cần phải kết hợp các biểu cảm trên khuôn mặt như gật nhẹ, nhìn thẳng và lắng nghe mọi việc. Chính điều này sẽ giúp cư dân cảm thấy dễ chịu và nguôi ngoai phần nào cơn tức giận. Đồng thời, là một ban quản lý thông minh, bạn cần phải xác định được mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà cư dân đang gặp phải. Bạn nên lắng nghe toàn bộ sự việc từ nhiều phía để đưa ra cách giải quyết phù hợp nhất. Tuyệt đối không nên nghe từ một phía sẽ dễ khiến sai lầm trở nên tồi tệ hơn hoặc hiểu sai vấn đề.

Bạn nên đứng về phía cư dân chung cư nhiều hơn

Như đã nói ở trên, mọi người không nên cố bào chữa những phản ánh của cư dân. Thông thường, họ sẽ muốn biết được cách giải quyết như thế nào nhanh chóng và ổn thỏa.

mau thuan cu dan chung cu
Đứng vào vị trí của cư dân để đưa ra giải pháp hợp lý

Vậy nên, đây là lúc mà ban quản lý nên đứng về phía cư dân của mình. Bạn nên đặt vị trí của họ vào vị trí của mình với những tổn thất, vấn đề mà họ đang gặp phải. Đồng thời, ban quản lý nên thể hiện sự đồng cảm với vấn đề mà cư dân đang gặp phải. Sau đó mới tiến hành giải thích rõ ràng và đưa ra những giải pháp xử lý tốt nhất cho đôi bên.

Tìm hiểu lý do vì sao cư dân khiếu nại, phản ánh

Sau khi bị cư dân phản ánh, không nên vội đưa ra giải pháp xử lý theo quan điểm riêng của mình. Thay vào đó, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của vấn đề từ cư dân. Việc sử dụng các câu hỏi mở đối với cư dân sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái để chia sẻ hơn.

tranh chap cu dan
Tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân phát sinh ra mâu thuẫn

Thông thường, nguyên nhân dễ dẫn đến tranh chấp, mâu thuẫn giữa cư dân và ban quản lý là phí dịch vụ. Có thể là thu phí dịch vụ tăng cao hơn hoặc không thông báo rõ ràng. Vậy nên, với nguyên nhân này bạn có thể giải thích phí dịch vụ tăng do giá cả vật liệu thị trường tăng cao, cần thêm chi phí để cải thiện,.. khi giải thích rõ ràng với từng nguyên nhân sẽ khiến cư dân hiểu rõ hơn về vấn đề.

Thực hiện biện pháp xử lý mâu thuẫn với cư dân chung cư

Sau khi đã giải thích rõ với cư dân chung cư các vấn đề xảy ra, mọi người cần phải tiến hành phân công nhân sự để xử lý từng phản ánh chi tiết. Ví dụ cư dân phản ánh đèn hành lang bị hỏng, gạch hoa bị vỡ, đường ống thoát nước bị tắc,… những vấn đề này cần phải được xử lý kịp thời để không ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt của hộ cư dân.

tranh chap cu dan
Tiến hành xử lý các mâu thuẫn thỏa đáng

Trên đây là những cách giải quyết mâu thuẫn với cư dân chung cư hiệu quả để ban quản lý tham khảo. Bên cạnh đó, để cập nhật những phản ánh của cư dân nhanh chóng, BQL nên sử dụng phần mềm Landber Building với nhiều tính năng hỗ trợ quản lý tòa nhà hiệu quả. Hơn hết, trong phần mềm còn có tính năng quản lý phản ánh từ phía cư dân thông minh. Đảm bảo sẽ giúp tiếp cận và xử lý phản ánh nhanh chóng, hạn chế tối đa mâu thuẫn xảy ra hiệu quả.

Leave a Comment