Câu hỏi thường gặp liên quan đến luật nhà chung cư cần nắm rõ

Khi quyết định mua nhà chung cư, cư dân cần phải tìm hiểu rõ các quy định, luật lệ của nhà nước liên quan. Dưới đây là một số câu hỏi được nhiều người thắc mắc liên quan đến luật nhà chung cư được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Landber Building giải đáp các câu hỏi này chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Luật nhà chung cư là gì?

Luật nhà chung cư đơn thuần là những quy định mà nhà nước đưa ra, được nêu cụ thể trong các hiến pháp, bộ luật liên quan đến việc xây dựng, mua bán, sinh sống, quản lý và sử dụng căn hộ. Tất cả các quy định này đưa ra đều dựa trên những nguyên tắc cụ thể, được ban hành bởi pháp chế và cơ quan có thẩm quyền.

luật nhà chung cư
Cư dân cần phải nắm rõ các quy định pháp luật liên quan đến căn hộ chung cư

Đồng thời, các bộ luật này đều được áp dụng cho mọi quy mô tòa nhà chung cư trong thời điểm hiện nay.

Chung cư có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Khác với loại hình nhà ở thông thường, khi mua căn hộ chung cư không phải vĩnh viễn mà có thời hạn rõ ràng. Tại điều 99, bộ luật nhà ở năm 2014 có quy định rõ về thời hạn sử dụng chung cư sẽ dựa vào cấp công trình xây dựng, cùng với chất lượng quản lý từ phía cơ quan cấp tỉnh dao động từ 20 – 50 năm dành cho chung cư cấp 3.

Đối với chung cư cấp 2 sẽ được quy định với thời hạn sử dụng từ 50 – 100 năm. Còn riêng cấp 1 sẽ có thời hạn trên 100 năm.

Các điều kiện liên quan đến việc cấp sổ hồng chung cư ra sao?

Tại bộ luật nhà chung cư thuộc thông tư số 02 cũng có nói rõ về vấn đề cấp sổ hồng cho người mua nhà. Riêng đối với cá nhân, hộ gia đình trong nước thông qua hình thức đầu tư mua, thuê, thừa kế, chuyển nhượng, nhận đổi nhà, nhận góp vốn và các hình thức khác được pháp luật cho phép sẽ được cấp sổ hồng.

luat can ho chung cu
Sổ hồng là giấy tờ quan trọng nhất khi mua và sử dụng căn hộ chung cư

Quy định mua bán căn hộ chung cư mới nhất như thế nào?

Theo pháp luật quy định, điều kiện mua bán căn hộ chung cư sẽ được áp dụng như sau:

– Cung cấp đủ các loại giấy tờ liên quan đến việc mua bán nhà chung cư theo quy định của pháp luật.

– Căn hộ không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại về quyền sở hữu hoặc trong thời hạn sở hữu nhà.

– Không thuộc tình trạng kê biên để thế chấp, thi hành án

– Không thuộc diện có quyết định thu hồi, phá dỡ, giải phóng từ phía cơ quan nhà nước.

Có được kinh doanh tại căn hộ chung cư hay không?

Theo quy định của pháp luật nhà chung cư, thuộc khoản 11, điều 6, luật nhà ở liên quan đến các hành vi nghiêm cấm tại căn hộ chung cư như sau:

luật nhà ở chung cư
Có nhiều quy định liên quna đến việc sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh

– Không sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để sinh sống hay sử dụng để kinh doanh.

– Việc kinh doanh tại chung cư phải được chủ đầu tư phê duyệt, đặc biệt không kinh doanh các mặt hàng liên quan đến vật liệu gây cháy nổ, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn gây ảnh hưởng đến căn hộ khác theo quy định của chính phủ.

– Nếu muốn kinh doanh tại căn hộ chung cư nên lựa chọn lĩnh vực hỗn hợp như kinh doanh, văn phòng, thương mại.

Sổ hồng của căn hộ chung cư có thời hạn không?

Theo quy định của pháp luật, sổ hồng chung cư vẫn sẽ có thời hạn và được quyết định theo cấp công trình, cũng như kết luận kiểm định chất lượng của nhà nước theo từng cấp độ. Cụ thể:

– Công trình nhà chung cư cấp 4: 20 năm

– Công trình chung cư cấp 3: 20 – 50 năm

– Nhà chung cư cấp 2: 50 – 100 năm

– Nhà chung cư cấp 1: 100 năm trở lên.

Trong tòa nhà chung cư, ban quản trị có trách nhiệm và quyền hạn như thế nào?

Ban quản trị tòa nhà sẽ bao gồm các đại diện của chủ đầu tư, cư dân, chính chuyển địa phương và đơn vị quản lý vận hành. Nhiệm vụ của bộ phận này chính là quản lý mọi hoạt động trong tòa nhà và chủ yếu là quản lý tài chính trong tòa nhà.

luat nha chung cu
Nắm rõ các quy định về trách nhiệm của BQT tại chung cư

Cụ thể họ sẽ trực tiếp theo dõi, kiểm tra, quản lý, thu chi và thanh toán các loại chi phí trong tòa nhà. Cùng với đó, ban quản trị sẽ trực tiếp quản lý toàn bộ hồ sơ của nhà chung cư từ chủ đầu tư, cũng như báo cáo kết quả hoạt động thu chi trong tòa nhà định kỳ chi tiết.

Luật nhà chung cư liên quan đến chi phí dịch vụ như thế nào?

Tại thông tư số 02 đã nêu rõ về các khoản chi phí mà cư dân sẽ phải đóng trong quá trình sinh sống tại căn hộ chung cư. Các loại chi phí này sẽ được ban quản trị trực tiếp quản lý, sử dụng vào mục đích cụ thể cũng như các hạng mục được chủ đầu tư cho phép.

Đồng thời, khi sử dụng phải có báo cáo rõ ràng, tới ngày hội nghị nhà chung cư diễn ra sẽ phải báo cáo và trình bày chi tiết.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến luật nhà chung cư được quy định rõ ràng hiện nay. Đòi hỏi mỗi cư dân hoặc bất kỳ ai khi sinh sống và làm việc tại tòa nhà cần nắm rõ để bảo vệ được quyền lợi của mình. Ngoài ra, để giúp nâng cao chất lượng quản lý vận hành, hãy tham khảo ngay phần mềm quản lý chung cư Landber Building ngay hôm nay nhé.

Leave a Comment