Ưu nhược điểm của các mô hình quản lý nhà chung cư hiện nay

Đối với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội hiện nay, việc tìm kiếm một mô hình quản lý nhà chung cư hoàn hảo không phải là chuyện dễ dàng. Đặc biệt trong vấn đề giữa ban quản lý và cư dân thường có nhiều bất đồng quan điểm trong quá trình quản lý vận hành. Vậy hiện nay có những mô hình quản lý chung cư nào đang được vận hành? Ưu nhược điểm của mỗi mô hình là gì?

Mô hình quản lý nhà chung cư do chủ đầu tư đứng ra tổ chức

Sau khi dự án chung cư được xây dựng hoàn thành và được đưa vào sử dụng, ban đầu sẽ do chủ đầu tư đứng ra trực tiếp quản lý, đây được xem là mô hình quản lý khá phổ biến hiện nay. Với mô hình này thường sẽ do phía chủ đầu tư thành lập ra ban quản lý tòa nhà hoặc thuê một đơn vị khác để vận hành tòa nhà.

Chủ đầu tư đứng ra trực tiếp quản lý hoặc bầu chọn đơn vị quản lý chung cư

Ưu điểm

Ưu điểm của mô hình quản lý nhà chung cư do chủ đầu tư tổ chức chính là chủ đầu tư là người hiểu rõ nhất về dự án xây dựng của mình. Đặc biệt, đây là bộ phận có mối quan hệ liên kết với cư dân ngay từ đầu và về lâu dài. Vậy nên, mô hình quản lý này được đánh giá rất cao khi chủ đầu tư sẽ mang đến nhiều quyền lợi hấp dẫn cho cư dân để thu hút sự chú ý của khách hàng đến mua căn hộ.

Nhược điểm

Đối với mô hình quản lý này thường có ưu điểm trong một khoảng thời gian nhất định, chỉ hoạt động trước khi bàn giao căn hộ còn lại sau đó sẽ chuyển sang một đơn vị khác. Ngoài ra, mô hình này cũng tồn đọng một số nhược điểm khi cư dân làm việc với chủ đầu tư sẽ khó khăn hơn và thường xảy ra tranh chấp.

Đặc biệt sau khi dự án được bàn giao và đưa vào sử dụng sẽ bắt đầu hình thành một số mâu thuẫn và xung đột về lợi ích giữa cư dân và chủ đầu tư. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chính quyền lợi của cư dân khi sinh sống.

Mô hình quản lý vận hành nhà chung cư do cư dân thuê

Đây là mô hình được ứng dụng nhiều nhất hiện nay tại các tòa nhà chung cư. Việc quản lý, vận hành chung cư chuyên nghiệp được cư dân trong tòa nhà thuê để có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của các cư dân khác khi sinh sống tại đây. Đặc biệt, mô hình quản lý này là sự ra đời từ những tranh chấp quyền lợi với mô hình chủ đầu tư quản lý.

Cư dân có thể trực tiếp đứng ra ứng cử trong việc quản lý vận hành tòa nhà

Ưu điểm

Mô hình quản lý này thường được các cư dân lựa chọn trong việc phục vụ nhu cầu vận hành và quản lý nên việc xảy ra xung đột là rất ít. Hơn thế, đội ngũ quản lý này cũng đã ký kết hợp đồng rõ ràng với chủ đầu tư, ban quản trị tòa nhà nên việc đảm bảo quyền lợi của cư dân luôn tốt hơn và thấu hiểu được nhu cầu của mỗi hộ dân.

Nhược điểm

Trên thực tế thì trong sự phát triển của thị trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt thì nhiều đơn vị quản lý ra đời, họ luôn muốn tạo được ấn tượng với chủ đầu tư và cư dân để được lựa chọn. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý cũng có một số nhược điểm như kết nối với cư dân còn khá chậm, khó tiếp cận đến hàng trăm hộ dân cùng một lúc,.. nhiều trường hợp dễ dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh khó giải quyết.

Cần xây dựng mô hình quản lý tòa nhà chung cư như thế nào để đáp ứng nhu cầu cư dân?

Khi hiểu rõ về hai mô hình quản lý vận hành nhà chung cư trên, có thể thấy nhược điểm lớn nhất của cả hai chính là khả năng kết nối với cư dân còn kém hiệu quả. Vậy nên, để hỗ trợ khắc phục được những nhược điểm này thì Landber Building đã ra đời và là giải pháp tối ưu hóa công tác quản lý vận hành chung cư hiệu quả nhất.

Mô hình quản lý cần phải đảm bảo giúp cư dân có được cuộc sống trọn vẹn

Landber Building là phần mềm quản lý chung cư thuộc sản phẩm của công ty CP Reway Group. Đây được xem là giải pháp thông minh hỗ trợ tối ưu hóa quy trình quản lý, vận hành tòa nhà đạt hiệu quả tốt nhất. Với Landber Building cung cấp cho BQL những công cụ vượt trội hỗ trợ vận hành, quản lý và có cái nhìn tổng thể nhất về tòa chung cư chi tiết trên phần mềm tiện lợi. Đặc biệt hiện nay Landber Building được phát triển ứng dụng trên cả thiết bị điện thoại giúp mọi người có thể quản lý mọi lúc mọi nơi.

Đặc biệt, với app quản lý tòa nhà chung cư Landber Building còn mang đến một số tính năng tuyệt vời đề cư dân và BQL kết nối với nhau dễ dàng hơn như:

– Dễ dàng trao đổi thông tin giữa cư dân và ban quản lý trên ứng dụng như một mạng xã hội.

– Cư dân hoặc ban quản lý có thể gửi ý kiến, thông tin phản ánh chính xác tới bên còn lại dễ dàng.

– Quản lý nội bộ tòa nhà từ cư dân, nhân viên, trao đổi công việc, quản lý tiện ích, chi phí dịch vụ,..

– Gửi thông báo tới hàng trăm hộ cư dân chỉ bằng 1 tin nhắn, lên lịch hẹn gửi thông báo, xác định những cư dân chưa đọc tin nhắn và tự động gửi lại tiện lợi.

– …

Trên đây là tổng hợp những thông tin về mô hình quản lý nhà chung cư hiện nay đang được áp dụng. Bên cạnh đó, mọi người hoàn toàn có thể tích hợp với phần mềm quản lý chung cư hiện đại Landber Building để hỗ trợ công việc quản lý dễ dàng, hiệu quả và tiết kiệm hơn.
Xem thêm: Chi phí quản lý chung cư Hà Nội bao gồm những gì?

Leave a Comment