Nguyên tắc quản lý sử dụng nhà chung cư và những điều cần biết

Hiện nay xu hướng sinh sống và mua nhà chung cư ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, để đảm cư dân có được một cuộc sống ổn định tại tòa nhà chung cư thì đòi hỏi phải tuân thủ các nguyên tắc đưa ra. Vậy nguyên tắc quản lý sử dụng nhà chung cư là gì? Hãy cùng Landber Building tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Nguyên tắc quản lý sử dụng nhà chung cư là gì?

Nguyên tắc quản lý, sử dụng tòa nhà chung cư chỉ đơn thuần là hệ thống các quy định, yêu cầu của một tòa nhà được nhà nước ban hành ra mà mọi người khi sinh sống và làm việc tại đây phải tuân thủ. Đặc biệt, những nguyên tắc nhà chung cư này đã được thể chế hóa thông qua các văn bản pháp luật tại các bộ luật như: Luật nhà ở 2014, thông tư số 06/2019/TT-BXD, nghị định số 99/2015/NĐ-CP.

Nguyên tắc quản lý sử dụng nhà chung cư

Nội dung nguyên tắc quản lý nhà chung cư

Tại thông tư số 06/2019/TT-BXD đưa ra thì nội quy sử dụng và quản lý tòa nhà chung cư sẽ bao gồm những nội dung chính sau đây:

nguyen tac quan ly nha chung cu
Trong quy định của pháp luật nêu rõ các việc phải thực hiện tại tòa nhà chung cư

– Nhà chung cư phải được xây dựng và sử dụng đúng mục đích và công năng đã được phê duyệt trước đó.

– Việc quản lý, sử dụng căn hộ chung cư phải tuân thủ mọi quy định về pháp luật nhà ở và các nội dung pháp luật khác có liên quan.

– Cư dân phải đóng phí quản lý, vận hành tòa nhà đầy đủ theo đúng thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng mua bán nhà chung cư, dựa trên cơ sở pháp luật quy định.

– Chủ căn hộ và người sử dụng nhà chung cư phải thực hiện nghĩa vụ đóng kinh phí quản lý, bảo trì và vận hành mọi hoạt động trong tòa nhà theo đúng quy định của chủ đầu tư và quy định của pháp luật có liên quan.

– Ban quản trị chung cư phải có trách nhiệm thay mặt chủ sở hữu căn hộ thực hiện các công việc liên quan để vận hành, quản lý và sử dụng nhà chung cư. Trường hợp chưa có ban quản trị thì các chủ sở hữu sẽ phải tự đưa ra phương án quản lý tòa nhà sao cho hợp lý.

– Trong tòa nhà xảy ra các vấn đề mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu nại sẽ phải được giải quyết theo đúng quy định của Luật Nhà Ở 2014 và các quy định về pháp luật có liên quan.

– Mọi hình vi vi phạm nguyên tắc quản lý sử dụng nhà chung cư sẽ bị xử phạt một cách khách quan nhất theo đúng quy định của pháp luật đưa ra.

– Mỗi cư dân khi sinh sống trong tòa nhà phải cùng nhau hợp tác để mang tới môi trường sống văn minh, chuyên nghiệp và hiện đại nhất.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về các nguyên tắc quản lý, sử dụng nhà chung cư mới nhất hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người có được một môi trường sinh sống văn minh và hiện đại hơn. Ngoài việc áp dụng những nguyên tắc, các tòa nhà chung cư hiện nay nên sử dụng thêm phần mềm quản lý tòa nhà để nâng cao hiệu quả quản lý và vận hành tốt hơn.

Leave a Comment