“NHẬN DIỆN” 7 loại tranh chấp căn hộ chung cư thường xuyên xảy ra

Hiện nay, xu hướng sinh sống tại căn hộ chung cư đang được nhiều người lựa chọn vì độ an toàn và tính tiện lợi của nó. Tuy nhiên, với số lượng căn hộ chung cư gia tăng sẽ kéo theo tình trạng có nhiều tranh chấp xảy ra. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp căn hộ chung cư có thể giữa cư dân – BQL, cư dân – chủ đầu tư và thậm chí giữa cư dân – cư dân. Hãy cùng nhận diện những loại hình tranh chấp chung cư thường gặp trong bài viết sau.

Chậm bàn giao căn hộ và giấy chứng nhận quyền sở hữu

Đây được xem là một trong những loại tranh chấp thường xuyên xảy ra tại các tòa nhà căn hộ chung cư. Vấn đề ở đây liên quan đến việc chủ đầu tư không chịu bàn giao hoặc giao chậm căn hộ và giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho người mua nhà.

tranh chap can ho chung cu
Chậm bàn giao căn hộ hoặc sổ hồng rất dễ nảy sinh ra tranh chấp, mâu thuẫn

Nhiều trường hợp, cư dân đã dọn nhà vào ở nhưng mãi vẫn chưa thấy chủ đầu tư giao giấy chứng nhận quyền sử dụng. Đây là một trong những nỗi lo của hàng triệu cư dân sinh sống tại căn hộ chung cư hiện nay.

Nếu tình trạng tranh chấp căn hộ chung cư này xảy ra, thường cư dân sẽ gặp nhiều rủi ro hơn và dễ rơi vào bế tắc khi chưa có đủ chế tài để thúc đẩy bên phía chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ của mình. Còn đối với những cư dân chưa được bàn giao nhà thường sẽ phải đi thuê nhà nơi khác vừa tốn thêm chi phí tiền nhà vừa tiền lãi suất vay mua nhà trả góp. Còn cư dân không có giấy tờ thì cũng lo sợ mất nhà và thậm chí không thể đầu tư hay mua bán được.

Tranh chấp căn hộ chung cư về chất lượng xây dựng

Đây được xem là một loại hình tranh chấp xảy ra thường xuyên và phổ biến tại các dự án chung cư. Thời điểm phát sinh dự án từ khi bàn giao nhà, cư dân dọn vào ở mới phát hiện ra những thiếu sót, sai phạm về chất lượng công trình từ tiện ích, hệ thống, căn hộ dễ bị thấm nước,…

Tranh chấp chung cư xảy ra đỉnh điểm khi chủ đầu tư không có thành ý giải quyết vấn đề này cho cư dân. Vậy nên, để tránh tình trạng mâu thuẫn này thì mọi người nên kiểm tra kỹ căn hộ rồi mới tiến hành nhận bàn giao. Ngoài ra, nên lựa chọn dự án của chủ đầu tư uy tín để đảm bảo được chất lượng công trình xây dựng.

Tranh chấp về sở hữu chung và riêng tại dự án chung cư

Tranh chấp căn hộ chung cư về sở hữu chung – riêng chủ yếu phát sinh do sự thiếu minh bạch, mập mờ trong việc trên khai các hạng mục, hệ thống tiện ích và diện tích trong tòa nhà. Chủ đầu tư hoặc ban quản lý thường đối đầu gay gắt với cư dân khi tranh chấp khi sở hữu chung.

Nhiều trường hợp, bên phía chủ đầu tư tận dụng nhà gửi xe hay các diện tích chung của tòa nhà để xây thêm các công trình phụ nhằm mục đích tạo doanh thu cho CĐT chứ không phải phục vụ cho đời sống cư dân.

Tranh chấp căn hộ chung cư do chậm tổ chức hội nghị tòa nhà

Theo quy định, sau khi 50% số lượng cư dân đã nhận bàn giao nhà hoàn tất thì bên phía chủ đầu tư phải tổ chức Hội Nghị Tòa Nhà lần đầu để bàn giao phí bảo trì và bầu ra ban quản trị và ban quản lý tòa nhà.

tranh chap chung cu
Tổ chức hội nghị chung cư là điều kiện bắt buộc trong tòa nhà chung cư

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp chủ đầu tư tắc trách không tổ chức hoặc chậm trễ việc tổ chức hội nghị nhằm mục đích không muốn Ban Quản Trị là do cư dân bầu ra. Sau đó lợi dụng việc này để tiếp tục nắm quyền khai thác, chậm trễ việc bàn giao quỹ bảo trì, sử dụng tiện ích của tòa nhà,… hoàn toàn không đúng như thỏa thuận trong hợp đồng đã ký.

Tranh chấp về dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà

Đối với các tòa nhà chung cư hiện nay đều có đơn vị quản lý vận hành tòa nhà, thực hiện các công việc như: An ninh, vệ sinh, kỹ thuật,… trong tòa nhà. Vậy nên, rất khó có thể tránh khỏi những tranh chấp về chất lượng dịch vụ quản lý như: chất lượng dịch vụ thấp hơn mức phí thu, thực hiện công việc sai quy định pháp luật, mức thu phí dịch vụ quá cao, các hạng mục quản lý không đồng nhất, không minh bạch trong các khoản thu chi,….

Tranh chấp căn hộ chung cư về quỹ bảo trì

Hiện nay, quỹ bảo trì căn hộ khi ký hợp đồng mua nhà là 2% giá trị căn hộ . Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì mức phí đột nhiên gia tăng và không thông báo trước cho cư dân. Thay vào đó, ban quản lý và chủ đầu tư cố tình chiếm dụng quỹ để bắt cư dân đóng phí cao hơn. Chính điều này đã tạo được sự bức xúc tới cư dân của tòa nhà.

tranh chap can ho chung cu
Tranh chấp quỹ bảo trì chung cư là nguyên nhân rất dễ dẫn đến việc tranh chấp

Trên thực tế thì đây được xem là tranh chấp khó giải quyết. Nhiều trường hợp cư dân đành phải chấp nhận việc đóng quỹ phí cao vì đã đồng ý mua nhà.

Tranh chấp khi chung cư bị siết nợ

Theo tình hình thực tế của thị trường BĐS, có rất nhiều chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính nên dễ dẫn đến tình trạng phải dùng dự án để thế chấp ngân hàng. Kể cả những dự án đã có cư dân vào sinh sống.

Trong trường hợp, chủ đầu tư giải chấp được thì xem như cư dân thoát khỏi rủi ro. Tuy nhiên, nếu trường hợp chủ đầu tư không thể giải chấp hoặc cố tình chậm thanh toán thì người mua nhà rất có nguy cơ bị mất nhà nếu ngân hàng đến siết nợ. Vậy nên, trước khi mua căn hộ chung cư thì nên tìm hiểu về giấy tờ pháp lý dự án để đảm bảo an toàn khi đầu tư.

Trên đây là những thông tin giúp chị em nhận diện được 7 tranh chấp căn hộ chung cư rất dễ xảy ra mà mọi người cần phải lưu ý. Hy vọng dựa vào những thông tin này sẽ giúp mọi người có được những kiến thức mua nhà an toàn và hiệu quả nhất trong thị trường bất động sản như hiện nay.

Xem thêm: Phần mềm quản lý tòa nhà tốt nhất 2020

Leave a Comment