Nhìn lại vấn đề quản lý chung cư từ dịch bệnh Covid-19

Có thể thấy rằng, dịch bệnh Covid – 19 tại Việt Nam đang được kiểm soát chặt chẽ, còn tại nước ngoài thì dịch bệnh vẫn đang hoành hành. Tuy nhiên, dịch Covid-19 chính là cơ hội để mọi người có thể nhìn nhận lại vấn đề quản lý chung cư, các tòa nhà cao tâng hiện nay. Không chỉ đợi đến khi dịch xảy ra, các biện pháp tăng cường vệ sinh và ý thức của mỗi cư dân tại thời điểm bình thường cũng cần được chú trọng.

Đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 được biết đến là một trong những yêu cầu cấp thiết từ phía ban quản lý tòa nhà và chủ đầu tư yêu cầu cư dân thực hiện. Bởi vì, chỉ cần 1 người bị nhiễm bệnh thì co nguy cơ hàng trăm, hàng nhìn người trong tòa nhà cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, từ dịch bệnh Covid-19, mọi người có thể nhìn lại những vấn đề quản lý tòa nhà hiện nay liệu có thực sự hiệu quả?

1 người dương tính, cả ngìn người cách ly

Với công tác quản lý chung cư hiện nay có thể thấy, tại các sảnh tòa nhà đều được trang bị những chai nước rửa tay khô được đặt bên ngoài thang máy. Nhiều nơi còn bố trí nhiều dụng cụ sát khuẩn xung quanh tòa nhà để nâng cao chất lượng phòng bệnh tốt nhất.

quan ly chung cu
Nâng cao chất lượng quản lý chung cư mùa dịch cẩn trọng

Nhiều tòa nhà, nhân viên vệ sinh phải thay nhau lau chùi và dọn dẹp 3 – 4 lần một ngày tại các sảnh tầng 1, thang máy,.. điều này phần nào đó cũng tạo được sự an tâm cho cư dân sinh sống trong tòa nhà.

Tuy nhiên, trên thực tế có một số tòa nhà đã có cư dân bị nhiễm bệnh. Chính vì một người sơ xuất nhưng đã khiến hàng trăm, hàng ngàn cư dân phải bị cách ly theo quy định của nhà nước. Chính những điều này đã gây đảo lộn cuộc sống của tất cả mọi người.

Ví dụ thực tế nhất là bệnh nhân số 66, 21 tuổi đang sinh sống tại chung cư Park View, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 từ khi biết bị nhiễm bệnh thì ngay lập cả tòa nhà bị phong tỏa cách ly. Chính những điều này đã gây khiến cuộc sống của cư dân tại đây gặp nhiều bất cập. Chưa kể những dự án có đến hàng trăm, hàng nghìn, hàng vạn người sinh sống.

Quản lý chung cư cần có sự chung tay của cộng đồng

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh tại các tòa nhà chung cư hiện nay đang được chủ đầu tư, ban quản lý quan tâm tối đa. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi tòa nhà để có được những chính sách hỗ trợ phòng chống dịch bệnh tốt hơn.

quan ly toa nha chung cu
Từ cư dân, chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý,… cần chung tay phòng chống dịch bệnh

Hiện tại, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam đang ngày càng được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn có thể quay trở lại bất kỳ lúc nào.

Vậy nên, để có thể nâng cao việc quản lý chung cư tốt nhất thì cần phải có sự chung tay của cả cộng đồng cư dân. Phụ thuộc vào ý thức của mỗi người, trách nhiệm của ban quản lý, ban quản trị tòa nhà phải được nâng cao để cùng nhau đưa ra phương án phòng dịch tốt nhất.

Đồng thời, tại các tòa nhà cần phải có nguyên tắc trong việc tự phòng chống dịch benehh như: Đeo khẩu trang nơi đông người, trang bị các thiết bị đo thân nhiệt, sát khuẩn, tạm dừng các hoạt động dịch vụ tại tòa nhà,… Chính những điều này sẽ giúp bảo vệ đời sống cư dân an toàn trước dịch bệnh.

Còn đối với những cư dân đang đi du lịch tại nước ngoài hoặc khách thuê căn hộ là người nước ngoài trở về nước cần phải có biện pháp cách ly kịp thời.

Đặc biệt hơn, tất cả các hộ cư dân trong tòa nhà cần phải chung tay cùng chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý hợp sức để đưa ra các giải pháp phù hợp nhất. Ngoài ra, mọi người phải cùng nhau gìn giữ môi trường sống sạch sẽ, an toàn và lành mạnh cho cư dân.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nhìn nhận được cách quản lý chung cư hiện nay. Qua đó có thể thấy, việc phòng chống dịch bệnh tại các chung cư đang ngày càng được nâng cao. Chính những điều này giúp mọi người nâng cao tinh thần đoàn kết và xây dựng một tòa nhà văn minh, đoàn kết và tốt đẹp.

Xem thêm: Phần mềm quản lý tòa nhà chung cư tốt nhất 2020

Leave a Comment