Những lưu ý để giúp đảm bảo an toàn cho trẻ em sống tại chung cư cao tầng

Đối với các tòa nhà chung cư cao tầng hiện nay đã có không ít vụ việc trẻ em rơi từ trên cao xuống. Chỉ vì sự bất cẩn của người lớn mà khiến trẻ em gặp nguy hiểm và thậm chí đánh đổi bằng cả tính mạng. Đây không chỉ là vấn đề riêng của bất kỳ gia đình nào. Thay vào đó, khi đã sống tại chung cư cao tầng thì để có thể đảm bảo được sự an toàn cho trẻ nhỏ thì các bậc bố mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề trong bài viết sau đây.

Ban công căn hộ phải cao

Một trong những nơi cần được quan tâm nhất khi sống tại căn hộ chung cư cao tầng chính là ban công, lan can. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì ban công phải cao tối thiểu là 1,1m thì mới có thể đảm bảo được sự an toàn cho trẻ nhỏ.

an toan khi song tai chung cu cao tang
Ban công của căn hộ phải được xây cao tối thiểu 1,1m

Điều quan trọng nữa là không nên làm lan can theo thanh ngang, thay vào đó nên thay các thanh dọc để đảm bảo việc leo trèo của các bé sẽ khó khăn hơn. Bên cạnh đó, hiện nay việc làm lưới an toàn tại ban công, lan can là một giải pháp giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ khi sống tại chung cư.

Cửa sổ chung cư cao tầng phải cao tối thiểu 1m

Cửa sổ cũng là nơi nguy hiểm mà trẻ em thường hay leo trèo, phá phách. Chính vì vậy, chiều cao của cửa sổ căn hộ phải đảm bảo cao tối thiểu 1m tính từ mặt sàn đến bậu cửa sổ, hoặc cao hơn sẽ càng tốt. Đối với những căn hộ chung cư đáp ứng được tiêu chuẩn này mới được xem là an toàn đối với trẻ em khi sống tại chung cư. Ngoài ra, bố mẹ có thể lắp thêm song cửa sắt hoặc lưới bảo vệ sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối hơn.

can ho chung cu cao tang
Cửa sổ căn hộ cung cần bố trí cao hơn tầm với của trẻ

Đi thang máy cùng với trẻ nhỏ

Trẻ em thường khá hiếu động và quậy phá khi đi vào thang máy. Đặc biệt, việc đi thang máy tại căn hộ chung cư cao tầng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nên không được tự ý cho trẻ một mình đi vào.

an toan tai chung cu
Không nên để trẻ em đi vào thang máy một mình

Bởi vì, nhiều trường hợp trẻ vào thang máy sẽ gặp nhiều sự cố có thể dẫn đến chấn thương như: Vấp ngã, kẹt tay, chóng mặt, thậm chí trong trường hợp thang máy gặp sự cố mất điện, kẹt thang máy, rơi thang máy,.. còn dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn. Vì trẻ em thường không có khả năng xử lý nên cần phải có người lớn đi cùng khi thấy trẻ em vào thang máy.

Nên ở chung cư từ tầng 8 – 16

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì nên chọn mua căn hộ chung cư từ tầng 8 đến 16 là thích hợp nhất. Không nên chọn ở tầng thấp quá hoặc cao quá. Nếu ở tầng thấp thường chịu ảnh hưởng của tiếng ồn, không yên tĩnh dễ khiến bé bị mất ngủ.

Chọn vị trí căn hộ phù hợp với sự an toàn của bé

Còn nếu tầng cao quá thì khó khăn trong việc di chuyển khi chung cư xảy ra sự cố. Vậy nên, tầng 8 – 16 là đẹp nhất vừa tránh ồn ào, khói bụi, dễ dàng di chuyển khi chung cư xảy ra sự cố và đảm bảo an toàn hơn.

Trên đây là một số lưu ý quan trọng đảm bảo an toàn cho trẻ em khi sống tại chung cư cao tầng. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bậc phụ huynh lưu ý hơn trong việc giúp các bé có được một môi trường sống an toàn, lành mạnh và phát triển tốt nhất.

Xem thêm: Phần mềm quản lý tòa nhà chung cư hiện đại 2020

Leave a Comment