Những lưu ý khi làm việc với ban quản lý chung cư về nội quy tòa nhà

Hiện nay xu hướng sống tại căn hộ chung cư khá thịnh hành, giúp sở hữu căn hộ của riêng mình với chi phí hợp lý nhất. Đặc biệt, khi quyết định sống tại đây thì mọi người phải tìm hiểu rõ các nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư để tránh rắc rối. Vậy những nội quy tòa nhà bao gồm những hạng mục nào? Các quy định về nội quy trong căn hộ chung cư ra sao? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Các hạng mục chính trong nội quy tòa nhà

Hầu hết các hạng mục chính trong nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư đều được quy định tại điều 9, thông tư số 02/2016/TT-BXD và tại khoản 2 Điều 3 Thông Tư 28/2016/TT-BXD. Cụ thể:

Nguyên tắc xây dựng bản nội quy quản lý tòa nhà

Hầu hết các tòa nhà chung cư hiện nay đều thuộc phạm vi quản lý, cũng như áp dụng các quy chế quản lý thuộc thông tư số 02/2016/TT-BXD quy định đều phải có bản nội quy chung cho tòa nhà của mình. Đặc biệt, nội dung của bản nội quy sẽ phải tuân theo các điều khoản tại Khoản 2, Điều 9 Thông tư số 02/2016/TT-BXD.

noi quy toa nha
Hầu hết tại các tòa nhà chung cư bắt buộc phải có bản nội quy chi tiết

Bên phía chủ đầu tư, cũng như ban quản lý của tòa nhà phải căn cứ vào mẫu nội quy đã quy định tại thông tư trên để áp dụng phù hợp với từng tòa nhà, cụm chung cư của mình.

Nội dung của nội quy sử dụng nhà chung cư

Trong một bản nội quy tòa nhà thường phải bao gồm các nội dung chính như:

– Quy định áp dụng với các đối tượng trong tòa nhà: Chủ sở hữu, người sử dụng, khách ra vào và người tạm trú tại chung cư.

– Nêu ró các hành vi bị nghiêm cấm thực hiện khi sống tại tòa nhà chung cư.

– Quy định chi tiết về việc xử lý các trường hợp vi phạm các quy định trên.

– Đưa ra các quy định về việc sử dụng các hạng mục trong tòa nhà thuộc phần sở hữu chung như: Nhà sinh hoạt, bãi đỗ xe, thang máy, hành lang,…

– Nêu rõ các quy định về việc lắp đặt, thay thế, sửa chữa các thiết bị trong tòa nhà thuộc phần sở hữu chung và riêng.

– Đưa ra các quy định chi tiết về vấn đề xử lý các trường hợp tòa nhà xảy ra sự cố.

– Tổng hợp các quy định trong công tác PCCC tòa nhà.

– Quy định rõ các công việc liên quan đến khai thác và sử dụng tòa nhà chung cư.

– Nêu rõ các quy định về quyền, nghĩa vụ của mỗi cư dân trong tòa nhà.

– Tổng hợp các quy định riêng biệt của mỗi tòa nhà quy định nhưng không được trái với đạo đức xã hội và pháp luật.

Các quy định khác trong bản nội quy tòa nhà chung cư

Ngoài những nội dung cơ bản cần phải có trong bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư trên, nếu trường hợp chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư thì bên phía chủ đầu tư phải có trách nhiệm xây dựng bản nội quy này, dựa vào thông tin tại khoản 1, khoản 2, Điều 9 thuộc thông tư 02/2016/TT-BXD. Bản nội quy này sẽ được đính kèm trong hợp đồng mua bán nhà chung cư tới người mua.

noi quy quan ly su dung nha chung cu
Tùy thuộc vào mỗi tòa nhà sẽ có nội quy riêng nhưng không được vi phạm pháp luật

Đồng thời, trong nội quy này phải đảm bảo rõ ràng, minh bạch và công khai tại khu vực chung cư tòa nhà. Với bản nội quy này thì có thể được sửa đổi hoặc bổ sung sau khi hội nghị tòa nhà diễn ra nhưng không được trái với quy định của pháp luật. Sau khi chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân thông nhất thì sẽ có trách nhiệm công khai bản nội quy chi tiết này.

Một số trường hợp xảy ra mâu thuẫn khi nội quy không rõ ràng

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp giữa cư dân và BQL, CĐT xảy ra mâu thuẫn vì nội quy trong tòa nhà. Ví dụ:

noi quy quan ly toa nha chung cu
Có nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp do nội quy không rõ ràng

– Tranh chấp về quyền sở hữu chung trong tòa nhà: Phần lớn sẽ được giải quyết bằng việc hòa giải, thương lượng đôi bên. Trong trường hợp không tự giải quyết thì phải nhờ nên tòa án nhân dân.

– Mâu thuẫn về chi phí quản lý, vận hành phần sở hữu chung tòa nhà: Nếu xảy ra các tranh chấp trong vấn đề này thì bên phía UBND cấp tỉnh nơi tòa nhà xây dựng sẽ giải quyết. Nếu không đồng ý sẽ nhờ đến Tòa án thực hiện.

– Tranh chấp các thành viên của ban quản trị: Tại hội nghị tòa nhà chung cư sẽ trực tiếp giải quyết theo quy chế hoạt động.

– Mâu thuẫn giữa BQL với cư dân liên quan đến thành viên BQL: Trường hợp này sẽ được giải quyết dựa trên nguyên tắc hòa giải, thương lượng. Nếu không giải quyết được sẽ nhờ đến hội nghị tòa nhà.

– Tranh chấp giữa đơn vị vận hành với các đơn vị cung cấp dịch vụ và bảo trì tòa nhà: Sẽ được xử lý theo thỏa thuận giữa hai bên hoặc nhờ đến Tòa Án nếu không tìm được tiếng nói chung.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến nội quy tòa nhà. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mọi người có được cuộc sống trọn vẹn, an toàn cũng như thoải mái tại tòa nhà chung cư.

Xem thêm: Phần mềm quản lý tòa nhà đánh giá cao 2020

Leave a Comment