Phân hạng chung cư và những tiêu chí tính giá căn hộ trung bình mới nhất

Hiện nay có rất nhiều hạng căn hộ chung cư khác nhau, mỗi hạng sẽ có những đặc điểm riêng cũng như mức giá riêng. Vậy tiêu chí phân hạng chung cư như thế nào? Giá căn hộ chung cư trung bình hiện nay bao nhiêu? Hãy cùng Landber Building tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Tiêu chí phân hạng chung cư tại Việt Nam

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá chung cư hiện nay chính là đẳng cấp và phân loại chung cư. Theo thông tư số 31/2016/TT-BXD đưa ra thì có nhiều tiêu chí ảnh hưởng đến phân hạng chung cư như:

phan hang chung cu
Có nhiều tiêu chí để xác định hạng căn hộ chung cư

– Kiến trúc, quy hoạch, cảnh quan, môi trường, cơ cấu và diện tích của căn hộ.

– Hạ tầng kỹ thuật.

– Hạ tầng xã hội và dịch vụ

– Quản lý, chất lượng vận hành tòa nhà.

Dựa vào những tiêu chí trên thì phân thành 3 hạng chung cư sau đây:

Chung cư hạng A

Đây được xem là phân khúc căn hộ chung cư cao cấp, đáp ứng các tiêu chí như:

– Tiêu chí quy hoạch kiến trúc: Trung tâm thành phố, mật độ xây dựng >45%, cung cấp đầy đủ các dịch vụ, thương mại và cộng đồng, diện tích sử dụng căn hộ tối thiểu 35m2, thang máy phục vụ >40 căn hộ/thang, mỗi căn hộ có ít nhất một chỗ để xe ô tô.

– Tiêu chí về hệ thống: Có máy phát điện dự phòng, bể chứa nước tương đương 200 lít/người/2 ngày, có truyền hình cáp và internet đến từng căn hộ, cung cấp thiết bị chữa cháy tự động,…

– Tiêu chí về dịch vụ: Trong bán kính 1km có trung tâm thương mại, tiện ích nội khu, bệnh viện, trường học,…

– Chất lượng quản lý vận hành: Đội ngũ đơn vị ban quản lý tòa nhà riêng, cung cấp thiết bị bảo trì hệ thống chuyên nghiệp, hệ thống camera kiểm soát,…

Chung cư hạng B

Đây được xem là phân khúc căn hộ trung lưu, được nhiều người lựa chọn hiện nay khi đáp ứng các tiêu chí như:

– Kiến trúc, quy hoạch: Gần trung tâm thành phố, mật độ xây dựng dưới 55%, diện tích căn hội tối thiểu là 30m2, ít nhất 2 căn hộ có 1 chỗ để xe, thang máy phục vụ tối đa 50 căn hộ.

– Hệ thống, kỹ thuật: Cung cấp máy phát điện dự phòng, dung tích bể nước 150 lít/người/2 ngày, có hệ thống PCCC tự động, đường truyền internet và truyền hình tận phòng.

– Hạ tầng xã hội: Trong vòng bán kính 1,5km có TTTM, trường học, bệnh viện, tiện ích nội khu.

– Chất lượng quản lý vận hành: Đội ngũ đơn vị ban quản lý tòa nhà riêng, cung cấp thiết bị bảo trì hệ thống chuyên nghiệp, phần mềm quản lý chung cư, hệ thống camera kiểm soát,…

Chung cư hạng C

Đây là phân khúc căn hộ chung cư giá rẻ, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu xây dựng theo quy định rõ ràng tại Khoản 2, Điều 3 ngay tại thông tư này. Tuy nhiên, thường sẽ không có đủ các tiêu chí hoặc ít hơn so với căn hộ thuộc hạng A và hạng B, nên mức giá luôn rẻ hơn.

Cách tính giá bán căn hộ chung cư mới nhất

Dựa vào phân hạng chung cư thì giá căn hộ hạng A chắc chắn sẽ cao hơn hạng B và hạng C là thấp nhất. Ngoài ra, cách tính giá bán căn hộ hiện nay còn phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

phan hang can ho chung cu
Giá căn hộ chung cư phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau

– Phân loại chung cư: Căn hộ ở tầng giữa thường sẽ đắt hơn do không quá cao như tầng cao nhất, không quá ồn như tầng phía dưới.

– Theo diện tích: Diện tích căn hộ càng lớn thì giá tiền càng cao. Bao gồm cả diện tích tường ngăn các phòng bên trong, kích thước thông thủy, ban công, lô gia nếu có.

– View: Tầm nhìn về hướng càng đẹp thì giá sẽ càng cao.

– Vị trí dự án: Nếu tòa nhà gần trung tâm, nội thành giá sẽ cao hơn ở ngoại thành.

– Chủ đầu tư: Dự án của chủ đầu tư uy tín, có tên tuổi giá bán sẽ cao hơn.

– Cơ sở hạ tầng: Tiện ích nội ngoại khu, chất lượng hạ tầng kỹ thuật trong tòa nhà càng nhiều, càng hiện đại thì càng gia tăng giá trị căn hộ.

Tình hình giá căn hộ chung cư trung bình ở Việt Nam hiện nay

Theo thống kê báo cao từ Công ty cổ phần Báo Cáo Đánh Giá Việt Nam cho biết, tình hình giá bất động sản tại Việt Nam năm nay có xu hướng chậm hơn các năm trước do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Tuy nhiên, giá căn hộ chung cư tại các thành phố lớn hiện nay cũng có sự ổn định, không tăng quá nhiều so với các năm trước.

phan hang chung cu
Giá căn hộ chung cư đang có xu hướng ngày càng gia tăng

Mức giá trung bình của căn hộ chung cư hiện nay khoảng trên dưới 20 triệu/m2. Tuy nhiên, mức giá này đang dần khan hiếm, thay vào đó là nhiều dự án cao cấp có giá vài tỉ đến vài chục tỉ được mở bán. Vậy nên, tùy thuộc vào điều kiện tài chính và nhu cầu của mỗi người để lựa chọn được căn hộ phù hợp nhất.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về các phân hạng chung cư và giá căn hộ trung bình mới nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người tính toán và lựa chọn được cho mình căn hộ phù hợp nhất.

Leave a Comment