Phí dịch vụ nhà chung cư bao gồm các khoản nào? Đóng cho ai?

Phí dịch vụ nhà chung cư được xem là một trong những vấn đề mà cư dân quan tâm nhất hiện nay, khi quyết định mua và sinh sống tại căn hộ chung cư cao tầng. Tuy nhiên, trên thực tế thì mỗi tòa nhà đều sẽ có những quy định về phí dịch vụ khác nhau, nhưng vẫn luôn đảm bảo các quy định chung của pháp luật đưa ra. Vậy giá dịch vụ chung cư bao gồm các khoản nào? Đóng cho ai? Hãy cùng Landber Building tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau.

Cách tính phí dịch vụ nhà chung cư

Như đã nói trên, tùy thuộc vào mỗi tòa nhà sẽ quy định mức phí và cách tính khác nhau. Ngoài ra phí dịch vụ tòa nhà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng, vị trí, tiện ích,… hay thậm chí còn ảnh hưởng bởi loại hình căn hộ cao cấp hay trung cấp.

phi dich vu nha chung cu
Tùy thuộc vào mỗi tòa nhà sẽ có cách tính phí dịch vụ khác nhau

Theo quy định của pháp luật tại điều 30, thông tư 02/2016/TT-BXD đưa ra về quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư thì cách tính khung giá phí dịch vụ tòa nhà như sau:

Phí dịch vụ tòa nhà = Giá dịch vụ quản lý tòa nhà (đồng/m2/tháng) x diện tích căn hộ sử dụng hoặc diện tích chung tòa nhà.

Khung giá nhà chung cư không có thang máy tối thiểu 700đ/m2/tháng và tối đa là 5.000đ/m2/tháng.

Khung giá nhà chung cư có thang máy 1.200 đ/m2/tháng và tối đa là 16.500đ/m2/tháng.

Phí dịch vụ nhà chung cư bao gồm các khoản nào?

Tại mỗi tòa nhà chung cư sẽ có những quy định riêng về các khoản phí dịch vụ mà cư dân sẽ phải đóng. Thông thường cư dân sẽ phải thực hiện nhiệm vụ đóng phí dịch vụ nhà chung cư của các khoản sau đây:

phi dich vu toa nha
Cư dân sẽ phải đóng nhiều khoản phí dịch vụ hàng tháng

Phí quản lý vận hành tòa nhà

Đây được xem là khoản phí bắt buộc mà mỗi cư dân khi nhận bàn giao nhà chung cư phải đóng, để đảm bảo cho công tác quản lý và vận hành mọi hoạt động trong tòa nhà diễn ra suôn sẻ. Đối với phí quản lý tòa nhà thường có mức giá giao động từ 4000 – 8000đ/m2/tháng đối với căn hộ trung cấp, còn đối với căn hộ cao cấp thì phí có thể lên tới 12.000đ/m2/tháng.

Tuy nhiên, đây không phải là mức phí cố định, thay vào đó sẽ có sự điều chỉnh tùy theo tính chất, cơ sở hạ tầng hay chất lượng quản lý của mỗi tòa nhà. Mức phí này sẽ tùy vào sự thỏa thuận giữa cư dân và chủ đầu tư.

Phí dịch vụ hàng tháng

Mỗi cư dân khi sinh sống tại căn hộ chung cư sẽ phải chi trả một khoản phí dịch vụ chung hàng tháng cho tòa nhà. Đây cũng được xem là phí bắt buộc cho các dịch vụ như: Cắt tỉa cây, vệ sinh, dọn dẹp khuôn viên chung tòa nhà, thu gom rác thải, trang trí làm đẹp cảnh quan, bảo vệ an ninh,…

Thông thường sẽ tùy thuộc vào mỗi tòa nhà thì phí dịch vụ chung này sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mức giá hiện nay dao động trong khoảng 3000 – 16.000đ/m2/tháng. Tùy vào thỏa thuận ban đầu của cư dân và chủ đầu tư.

Chi phí gửi xe tại tòa nhà hàng tháng

Đây là phí dịch vụ nhà chung cư không bắt buộc, chỉ những ai sử dụng phương tiện giao thông và gửi xe tại khu vực để xe của tòa nhà mới phải đóng khoản phí này. Tùy thuộc vào mỗi tòa nhà thì sẽ có những quy định về giá gửi xe ô tô, xe máy, xe điện, xe đạp khác nhau. Thông thường, phí gửi xe dành cho cư dân tòa nhà giao động từ 50.000 – 100.000đ/xe/tháng đối với xe máy, còn ô tô sẽ giao động từ 500.000 – 1.000.000đ/xe/tháng.

Phí bảo trì tòa nhà

Như pháp luật cũng đã quy định tại điều 108, Luật Nhà Ở 2014 thì cư dân sẽ phải nộp phí bảo trì chung cư sau khi nhận bàn giao tòa nhà. Chi phí bảo trì thường sẽ bằng 2% giá trị của căn hộ và được tính cộng vào trực tiếp khi mua nhà và được ghi rõ trong hợp đồng.

Thông thường, giá trị nhà càng cao thì phí bảo trì sẽ càng lớn. Khoản phí này là bắt buộc và chỉ đóng 1 lần duy nhất khi thanh toán tiền nhà.

Một số khoản phí dịch vụ khác

Ngoài những chi phí chính khi sinh sống tại căn hộ chung cư, cư dân sẽ phải đóng thêm một số khoản phí khác đi kèm như: tiền điện, tiền nước, mạng internet, cũng như các tiện ích sử dụng trong tòa nhà. Thông thường nếu bạn sử dụng nhiều dịch vụ thì phải trả nhiều tiền hơn, đó là quy luật.

Phí dịch vụ nhà chung cư đóng cho ai?

Tại mỗi tòa nhà chung cư hiện nay sẽ có những quy định riêng về người thực hiện nhiệm vụ thu tiền phí dịch vụ của cư dân. Thông thường sẽ phải nộp cho ban quản lý tòa nhà hoặc ban quản trị để thực hiện việc chi trả các loại chi phí quản lý và vận hành tòa nhà nhất định.

phi dich vu nha chung cu
Cư dân sẽ phải đóng phí dịch vụ trực tiếp cho ban quản trị tòa nhà

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm được rõ thông tin về phí dịch vụ nhà chung cư hiện nay. Qua đó có thể thấy khi sống tại chung cư sẽ phải đóng nhiều khoản phí khác nhau để đảm bảo chất lượng cuộc sống của cư dân luôn được tốt nhất. Để dễ dàng quản lý phí dịch vụ, cũng như tra cứu lịch sử chi tiết, hãy sử dụng ngay phần mềm quản lý tòa nhà Landber Building ngay hôm nay.

Leave a Comment