Phí quản lý chung cư có chịu thuế GTGT không?

Hiện nay theo quy định của pháp luật, đại diện chính thức của chủ sở hữu tòa nhà chính là đơn vị đứng ra trực tiếp quản lý và vận hành nhà chung cư. Giữa đơn vị quản lý cùng với ban quản trị được thiết lập với nhau bằng một bản hợp đồng. Đồng nghĩa với việc mọi vấn đề liên quan đến tòa nhà toàn quyền xử lý của đơn vị quản lý. Vậy khi thu phí quản lý chung cư có chịu thuế GTGT không? đang là câu hỏi thắc mắc của nhiều cư dân.

Phí quản lý chung cư có chịu thuế GTGT không ?

Như chúng ta đã biết, phí quản lý chung cư hiện nay bao gồm: Chi phí quản lý nhân sự, phí lương gộp và phí quản lý cố định hàng tháng. Trong đó phí nhân sự và phí lương gộp bao gồm tiền lương, bảo hiểm cho các nhân viên thuộc ban quản trị và các bộ phận quản lý hiện đang phục vụ cho việc vận hành của tòa nhà. Còn đối với phí quản lý cố định hàng tháng chính là khoản phí chi trả các việc quản lý vận hành tòa nhà của các đại diện chủ sở hữu căn hộ.

Tùy theo từng trường hợp BQL sẽ thu thêm thuế GTGT trong phí dịch vụ

Ngoài ra, trong hợp đồng cung cấp giữa hai bên BQT và đơn vị quản lý cũng có đề cập rõ đến vấn đề bên A sẽ thu hộ và chi hộ cho BQT, với các khoản liên quan khác. Cụ thể hơn, bên A là đại diện của đơn vị quản lý sẽ trực tiếp thu tiền phí quản lý từ các hộ dân sau đó lập phiêu thu chi rõ ràng. Đặc biệt, theo quy định của pháp luật tại khoản 1, Điều 5 thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài Chính đã nếu rõ khi thu phí sẽ kèm theo thuế GTGT.

Tuy nhiên, các hóa đơn này thường các đơn vị quản lý sẽ không kê khai cũng như nộp thuế GTGT như quy định. Bởi vì đây chỉ là hỉnh thức thu hộ theo sự chỉ đạo của BQT. Các khoản thu chi này đều sẽ có đầy đủ hóa đơn, hợp đồng do các nhà cung cấp xuất, phieus chi theo đúng quy định. Cùng với đó, các khoản thu chi hộ này sẽ được ghi nhận, hạch toán, báo cáo, thống kê hàng tháng lại cho BQT.

Ngoài ra, bên phía đơn vị quản lý sẽ trực tiếp xuất hóa đơn cho BQT phần doanh thu của mình đã nhận được theo đúng hợp đồng bao gồm phí quản lý nhân sự và lương gộp, kèm theo đó là 10% thuế GTGT. Điều này hoàn toàn dẫn tới tính trạng chi phí của BQT bị đội lên thêm 10% anh hưởng trực tiếp tới quỹ kinh phí quản lý vận hành tòa nhà.

Vậy nên, bắt buộc đơn vị quản lý phải xem xét lại việc không xuất hóa đơn GTGT khi thu chi hộ cho đến các chứng từ chi phí cho nhân viên gửi đến BQT để làm cơ sở thanh toán. Điều này sẽ được tiến hành bằng cách bên phía BQT sẽ trả tiền trực tiếp hoặc cấn trừ vào các khoản kết dư từ việc thu chi hộ nói trên.

Các quy định của pháp luật về việc phí quản lý chung cư có chịu thuế GTGT không

Nhiều cư dân hiện nay vẫn thường xuyên đặt ra câu hỏi Phí quản lý chung cư có chịu thuế GTGT không? Điều này có phù hợp với các quy định của pháp luật đã đưa ra về thuế và kế toán hay không? Nếu có thể, thì việc áp dụng thu thêm 10% thuế GTGT của mỗi hộ dân khi đóng phí dịch vụ là rất cần thiết để giúp BQT chi trả đúng theo quy định cho toàn bộ nhân sự.

Pháp luật có quy định rõ các điều khoản liên quan đến việc thu thuế GTGT trong một số dịch vụ

Đặc biệt, căn cứ theo đúng khoản 1 Điều 5 thông tư số 219/2013/TT-BT đưa ra cũng đã đề cập rõ đến việc thu thêm thuế GTGT trong quản lý nhà chung cư, cũng như các trường hợp không phải đóng. Đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ cho tổ chức hay cá nhân như quảng cáo, khuyến mãi, bảo hành, sửa chữa thì phải kê khai và đóng thuế GTGT theo đúng quy định.

Trong trường hợp các đơn vị quản lý ký hợp đồng cung cấp các dịch vụ liên quan đến quản lý vận hành nhà chung cư và phát sinh thêm các khoản phí bao gồm phí lương gốp, phí dịch vụ quản lý, phí quản lý nhân sự, các thể loại phí khác,… bên phía đơn vị quản lý bắt buộc phải lập hóa đơn và tính thêm thuế GTGT như đúng quy định là 10%.

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp được các thắc mắc về việc phí quản lý chung cư có chịu thuế GTGT không? Chắc hẳn thông qua những câu trả lời trên sẽ giúp các ban quản lý sẽ có được những kinh nghiệm và kiến thức chắc chắn nhất khi tiến hành thu chi hộ các khoản phí dịch vụ ở tòa nhà chung cư hiện nay.

Xem thêm: Quy chế quản lý chung cư TPHCM mới nhất

Leave a Comment