Phí quản lý chung cư tại Hà Nội và những thông tin cần biết

Hiện nay phí quản lý chung cư tại Hà Nội rất khác nhau, mỗi dự án đều có cách tính giá dịch vụ khác nhau. Điều này hoàn toàn gây ra nhiều tranh cãi và băn khoăn cho mỗi cư dân khi giá dịch vụ quản lý tại chung cư mình đang sống cao hơn so với những chung cư khác từ giá nước, giá điện, giá vệ sinh,.. đều khác biệt. Vậy nên, hãy cùng Landber theo dõi ngay bài viết sau đây để giải quyết những thắc mắc của mọi cư dân chi tiết nhất.

Phí quản lý chung cư là gì?

Hiện nay, nhiều khách hàng khi quyết định mua nhà chung cư để sinh sống thì ngoài tìm kiếm căn hộ phù hợp thì việc tìm hiểu về phí dịch vụ quản lý chung cư cũng được đề cao. Quy định pháp luật cũng đã chỉ rõ, phí quản lý chung cư là phần chi phí mà chủ sở hữu căn hộ phải chi trả cho các dịch vụ liên quan đến tài sản sở hữu chung hoặc riêng được đóng theo tháng.

Phí quản lý chung cư bao gồm các khoản phí liên quan đến các dịch vụ sở hữu chung và riêng của cư dân

Thông thường, chi phí quản lý vận hành nhà chung cư sẽ được dựa trên diện tích căn hộ x giá dịch vụ đối với những hộ dân sống tại căn hộ chung cư. Vậy nên, thường mức phí dịch vụ quản lý cũng sẽ có sự khác nhau giữa các căn hộ hoặc giữa nhiều tòa nhà chung cư.

Xem thêm: Phí quản lý căn hộ chung cư có chịu thuế GTGT không?

Quy định về khung chi phí quản lý chung cư tại Hà Nội mới nhất

Theo quyết định mới nhất của UBND Hà Nội, mức chi phí quản lý vận hành chung cư hiện nay đối với tòa nhà có thang máy tối thiểu là 1200đ/m2/tháng, tối đa là 16.500 đồng/m2/tháng. Đối với dự án tòa nhà chung cư không có thang máy thì mức giá tối thiểu là 700 đồng/m2/tháng và tối đa là 5000 đồng/m2/tháng.

Tại Hà Nội có các quy định rõ về việc thu chi phí quản lý rõ ràng

Quy định này thuộc số 243/QĐ-UBND đã được ông Nguyễn Doãn Toản – phó chủ tịch UBND TP Hà Nội ký ngày 12/1/2017 khi nói về khung giá dịch vụ quản lý chung cư. Theo như UBND TP Hà Nội đã đưa ra, mức giá này hoàn toàn chỉ là chi phí tổng hợp chưa tính đến các khoản thu khác từ dịch vụ kinh doanh khác thuộc sở hữu chung khác như truyền hình cáp, bể bơi, internet,…

Để đưa ra được mức phí quản lý chung cư tại Hà Nội phù hợp thì ngoài UBND TP Hà Nội đã tổng hợp ý kiến từ Sở Xây Dựng, Sở Tài Nguyên Môi Trường, Chi Cục Thuế TP Hà Nội,.. để có thể đưa ra mức giá dịch vụ nhà chung cư hợp lý. Bên cạnh đó, việc tổ chức xây dựng mức chi phí này hoàn toàn sẽ có sự biến động từ giá nhiên liệu, vật tư xây dựng, chính sách tiền lương,.. để có thể phù hợp với tình hình thực tế. Vậy nên, chi phí quản lý của mỗi chung cư hiện nay khá khác nhau.

Chủ đầu tư có quyền quyết định phí quản lý chung cư tại Hà Nội hay không?

Bộ Xây Dựng đã chính thức ban hành thông tư số 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý, vận hành và sử dụng nhà chung cư. Vậy nên, tại điều 106 Luật Nhà Ở về giá dịch vụ quản lý đều phải dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa từng nhà chung cư với đơn vị quản lý.

Trường hợp nếu nhà chung cư đã được đưa vào sử dụng và bàn giao cho chủ sở hữu, nếu chưa có hội nghị nhà chung cư lần đầu thì giá quản lý dịch vụ sẽ được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà được thống nhất bởi chủ đầu tư và chủ sở hữu.

Chi phí quản lý vận hành nhà chung cư ai sử dụng?

Hiện nay đối với các khoản phí quản lý chung cư tại Hà Nội và các tỉnh thành khác đều có quy định rõ ràng về việc sử dụng các khoản phí dịch vụ. Đặc biệt, trong các hội nghị tòa nhà chung cư sẽ nếu rõ chi tiết về việc thu chi phí quản lý rõ ràng.

Chi phí quản lý sẽ được sử dụng trong các mục đích chi trả tiền lương, các dịch vụ của tòa nhà

Hơn thế, phía công ty quản lý vận hành tòa nhà sẽ là người trực tiếp sử dụng các khoản phí thu được công khai, mình mạnh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc chi tiêu này phải có sự giám sát trực tiếp của BQT tòa nhà và có báo cáo thu chi rõ ràng hàng tháng.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Phí quản lý chung cư tại Hà Nội hiện nay và những quy định liên quan. Dựa vào những chia sẻ trên phần nào đó giúp mọi người biết được vì sao chi phí dịch vụ tại chung cư mình đang sống lại khác với các chung cư khác. Bên cạnh đó, để hỗ trợ bên phía BQL tối ưu hóa công việc thu chi phí dịch vụ Landber Building đã ra đời và giải quyết nỗi lo quản lý vận hành chung cư hiệu quả. Với nhiều tính năng đặc biệt, hứa hẹn phần mềm quản lý chung cư Landber Building là sự lựa chọn hoàn hảo cho các đơn vị quản lý hiện nay.

Leave a Comment