Những bất đồng về việc thu phí quản lý chung cư tại TP HCM

Quản lý tòa nhà chung cư hiện nay được biết đến là một trong những ngành nghề không phải đơn giản, khi phải trực tiếp vận hành cả một tòa nhà hàng trăm căn hộ. Ngoài ra, đối với những công ty quản lý tại TPHCM hiện nay thường xuyên xảy ra những bất đồng về việc thu phí quản lý chung cư tại tp HCM. Vậy uy định về mức phí quản lý chung cư hiện nay bao nhiêu? Giải pháp nào giúp BQL giải quyết được các bất đồng?

Phí quản lý chung cư là gì?

Phí quản lý chung cư hay phí vận hành được biết đến là một khoản chi phí mà cư dân phải bỏ ra để chi trả các dịch vụ bên trong tòa nhà. Đồng thời, người chủ sở hữu căn hộ bắt buộc phải có trách nhiệm nộp phí đầy đủ để có thể duy trì và vận hành tòa nhà hiệu quả.

Chi phí quản lý chung cư bao gồm những gì?

Hiện nay, mỗi cư dân thường phải đóng rất nhiều khoản phí cho dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư. Vậy nên, chi phí quản lý và cách tính phí bao gồm nhiều hạng mục khác nhau bao gồm các chi phí bảo trì phần sở hữu chung, sử dụng nguyên liệu, phí gửi xe, năng lượng, kỹ thuật, điện nước,… cho đến những khoản phí phục vụ riêng cho cư dân.

Phí quản lý là những khoản phí cư dân đóng cho BQL để chi trả các hạng mục dịch vụ sử dụng chung và riêng

Về cơ bản, chi phí quản lý chung cư tại tp HCM thu cao hay thấp còn phụ thuộc vào từng loại hình dịch vụ tòa nhà sử dụng, diện tích khu vực công cộng, cũng như các tiện ích xung quanh. Thông thường các khoản phí dịch vụ thường sẽ chỉ được sử dụng vào mục đích: Trả lương cho các nhân viên quản lý, bảo trì, sửa chữa thiết bị chung, thuê mua các thiết bị vệ sinh, an ninh,…

Ngoài ra, mức phí quản lý sẽ thu dựa trên diện tích mỗi căn hộ và trên cơ sở thỏa thuận giữa chủ sở hữu căn hộ với đơn vị quản lý vận hành. Hiện nay, quy chế phí quản lý chung cư tại tp HCM và Hà Nội được áp dụng theo một khung quản lý chung như sau:

– Nhà chung cư không có thang máy: 700 – 5000 VNĐ/m2/tháng.

– Nhà chung cư có thang máy: 1.200 – 16.500 VNĐ/m2/tháng.

Những bất đồng về việc thu phí quản lý chung cư tại tp HCM

Tuy đã có những quy định rõ ràng về việc thu chi phí quản lý chung cư tại tp HCM. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây có rất nhiều cư dân phản ánh, thắc mắc đến việc bất đồng giữa BQL và cư dân. Đặc biệt, người dân khá bức xúc khi BQL thu chi sai quy định khi tăng phí dịch vụ lên mà không có sự thỏa thuận từ trước.

Có nhiều bất động quan điểm và xung đột về cách tính phí quản lý

Ngoài ra, giữa BQL và cư dân thường không có tiếng nói chung khi đưa ra một mức phí quản lý thống nhất. Chưa kể đến nhiều trường hợp phí quản lý cư dân không biết BQL sử dụng vào những mục đích gì, gây ảnh hưởng trực tiếp tới chính quyền lợi của cư dân.

Cùng với đó, mức phí quản lý thu ngày càng cao nhưng đổi lại chất lượng dịch vụ không có gì thay đổi mà ngày càng đi xuống. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt của cư dân, cũng như gây ra những bất đồng trong một tòa nhà.

Giải pháp nào giúp BQL và cư dân có tiếng nói chung?

Để có thể mang đến một môi trường sống hiện đại, đẳng cấp thì đòi hỏi phải có sự liên kết hoàn hảo giữa BQL và cư dân. Vậy nên, để hỗ trợ giúp giữa hai bộ phận này có sự kết nối với nhau, phần mềm quản lý chung cư Landber Building đã ra đời, hỗ trợ giúp giải quyết mọi vấn đề mà BQL và cư dân đang gặp phải.

Landber Building là giải pháp quản lý chung cư thông minh hiện nay

Landber Building là một ứng dụng quản lý được xây dựng trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI thông minh hỗ trợ tối ưu hóa quy trình vận hành, quản lý tòa nhà hiện đại. Cùng với đó, phần mềm sẽ cung cấp cho BQL bộ công cụ đầy đủ cho vận hành, cũng như giúp họ có được cái nhìn tổng thể nhất về hoạt động của tòa nhà.

Cùng với đó, mọi thông tin liên quan đến thông tin hoạt động trong tòa nhà, thu phí dịch vụ, các khoản thu chi sẽ được tích hợp trên phần mềm dễ dàng. BQL và cư dân có thể truy cập thông qua website hoặc ứng dụng cài đặt trên các thiết bị vô cùng dễ dàng.

Hơn hết, Landber Building sẽ là cầu nối giữa BQL và cư dân được kết nối với nhau dễ dàng. Mọi vấn đề, thông tin và phản ánh sẽ được cập nhật nhanh chóng trên phần mềm để truyền tải tới mọi cư dân và ngược lại. Đặc biệt, ứng dụng còn cung cấp nhiều tính năng hiện đại như: quản lý nội bộ, quản lý thông báo, quản lý vận hành,… giúp đôi bên dễ dàng trao đổi và đóng góp ý kiến giúp toàn bộ tòa nhà luôn phát triển và có được một cuộc sống công bằng và hiện đại nhất.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về những bất đồng về việc thu phí quản lý chung cư tại tp HCM hiện nay. Cùng với đó chúng tôi đã đưa ra giải pháp giúp giải quyết những bất đồng thông qua phần mềm quản lý chung cư Landber Building. Hy vọng đây sẽ là công cụ giúp kết nối BQL và cư dân gần nhau hơn.

Xem thêm: Vì sao cần phải có chứng chỉ quản lý chung cư?

Leave a Comment