Phí quản lý vận hành nhà chung cư dành cho cư dân

Hầu hết tâm lý chung của cư dân khi sinh sống tại căn hộ chung cư hiện nay chính là băn khoăn về mức phí quản lý vận hành nhà chung cư. Thông thường, một số tòa nhà thường tính phí quản lý dựa trên diện tích căn hộ được quy định rõ trong hợp đồng. Ngoài ra, nhiều trường hợp phí dịch vụ được tính dựa trên diện tích thông thủy, hạng mục sử dụng,… Để hiểu rõ hơn về chi phí dịch vụ mà cư dân phải trả thì hãy cùng theo dõi ngay bài viết sau đây.

Xem thêm: Kinh nghiệm quản lý chung cư hiệu quả

Phí quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của pháp luật

Về việc tính phí quản lý vận hành nhà chung cư dựa trên diện tích căn hộ được quy định rõ tại điều 31, thông tư 02/2016/TT-BXD như sau:

Phí quản lý chung cư thường được tính dựa vào diện tích mỗi căn hộ

– Phí dịch vụ quản lý sẽ được cư dân đóng theo định kỳ hoặc theo tháng bao gồm những căn hộ đã bàn giao, cho thuê hoặc những căn hộ được chủ đầu tư giữ lại không bán (trường hợp này CĐT sẽ trực tiếp chi trả).

– Chi phí quản lý nhà chung cư được quy định tại điều 30 của quy chế này sẽ tính năng giá dịch vụ nhân với diện tích căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong nhà chung cư.

– Đối với phần diện tích không phải căn hộ trong nhà hoặc phần diện tích sử dụng căn hộ sẽ được tính phí dịch vụ quy định cụ thể như sau:

+ Căn hộ đã được cấp sổ hồng và sẽ dựa trên diện tích ghi rõ trong giấy chứng nhận để tính phí.

+ Căn hộ chưa được cấp sổ hồng sẽ dựa trên diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu để làm cơ sở để tính phí. Diện tích này sẽ được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, cho thuê với chủ đầu tư.

– Đối với căn hộ thuộc sở hữu của nhà nước thì giá dịch vụ được tính theo quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều 106 của Luật Nhà Ở.

Chi phí dịch vụ không được vượt quá ngưỡng UBND tỉnh quy định

Hiện nay, tùy thuộc vào mỗi dự án sẽ có quy định về mức phí quản lý khác nhau, những dự án chung cư cao cấp, thông thường hay giá rẻ thì mức phí sẽ dao động từ 10.000VND/m2 đến 18.000VND/m2. Ngoài ra, mức phí này sẽ không được vượt quá giá sàn mà UBND cấp phường, tỉnh, thành phố nơi xây dựng dự án đó đưa ra.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư hoàn toàn có quyền chủ động đưa ra mức phí dịch vụ quản lý phù hợp với khuôn khổ quy định mà UBND đưa ra. Tuy nhiên, mức giá chính thức sẽ phải thông qua hội nghị tòa nhà chung cư thương thảo với cư dân trong chung cư để đưa ra sự thống nhất.

Phí quản lý vận hành nhà chung cư được dùng vào những khoản nào?

Hiện nay, ban quản lý hay chủ đầu tư sau khi thu phí dịch vụ từ cư dân sẽ được sử dụng vào những công việc sau đây:

Phí quản lý được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau

– Phí tiện ích cho các khu vực chung của tòa nhà như: Bảo dưỡng sân vườn, lau dọn và bảo dưỡng các khu vực chung, chăm sóc và trồng lại cây cảnh trong khu vực của tòa nhà, làm đẹp cảnh quan khu chung cư.

– Phí an ninh: Nhân sự, hệ thống camera, thiết bị bảo vệ….

– Phí nhân sự: Chi trả lương cho ban quản lý, nhân viên thực hiện trong công tác quản lý, vận hành tòa nhà.

– Công việc hành chính chung của tòa nhà.

– Chi phí để đầu tư, sửa chữa trang thiết bị máy móc hoạt động của tòa nhà.

– Các khoản phí liên quan đến việc bảo dưỡng, sửa chữa các khu vực trong và ngoài tòa nhà: Hệ thống đèn chiếu sáng, đèn báo khẩn cấp, thang máy, hệ thống gió đứng, trang trí và sửa chữa bên ngoài, thiết bị thu gom rác, đường điện nội bộ.

– Chi phí sử dụng dưới sự chỉ đạo của chủ đầu tư liên quan đến việc vận hành quản lý tòa nhà.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc tính Phí quản lý vận hành nhà chung cư dành cho cư dân phải đóng. Để quá trình giao dịch, kết nối giữa ban quản lý và cư dân diễn ra tốt đẹp, suôn sẻ thì có thể tham khảo sử dụng phần mềm quản lý chung cư Landber Building để hỗ trợ giải quyết các bài toán liên quan đến quy trình vận hành, quản lý dễ dàng nhất.

Leave a Comment