Hàng loạt điểm mới trong quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư

Quản lý sử dụng nhà chung cư là một trong những công việc quan trọng đối với một tòa nhà, ảnh hưởng trực tiếp tới chính đời sống của cư dân sinh sống tại đây. Mới đây, Bộ Xây Dựng vừa ban hành thông tư 06/2019/TT-BXD bổ sung, sửa đổi liên quan đến công tác quản lý, vận hành tòa nhà chung cư bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Quy định sửa đổi mới về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư

Mới đây, Cục Trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết, tại thông tư 06/TT-BXD mới nhất đã sửa đổi 4 điểm chính quan trọng liên quan đến việc quản lý, vận hành tòa nhà chung cư. Trong đó, điều chỉnh lớn nhất chính là về số lượng người sẽ tham gia hội nghị tòa nhà chung cư lần đầu, thay vì trước đây tỉ lệ người tham gia là 75% thì nay giảm còn 50%.

Xem thêm: Phần mềm quản lý căn hộ chung cư

Nhà nước có quy định rõ ràng về việc sử dụng tòa nhà chung cư

Ngoài ra, tại thông tư này cũng có chút sửa đổi về số lần họp hội nghị nhà chung cư sẽ bị giảm xuống, thay vì hợp ít nhất 2 lần thì nay chỉ tổ chức 1 lần và UBND cấp phường sẽ trực tiếp đứng ra tổ chức. Cùng với đó, quyền biểu quyết sẽ được tính theo m2 thay vì trước đây tính theo căn hộ.

UBND cấp Phường sẽ tổ chức hội nghị nhà chung cư

Với tình trạng các chủ đầu tư thường chây ỳ trong việc tổ chức hội nghị tòa nhà chung cư lần đầu, tại thông tư 6 quy định mới nhất thì kể tù ngày nhà chung cư trước đó được bàn giao và đưa vào sử dụng, trong thời hạn 12 tháng phải tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu. Cùng với đó, số lượng cư dân tham gia tối thiểu phải đạt 50% thuộc căn hộ đã bàn giao, thuê mua.

UBND cấp phường sẽ đứng ra tổ chức hội nghị tòa nhà

Trong trường hợp nếu số lượng căn hộ tham gia chưa đủ 50% thì sẽ lùi thời gian tổ chức hội nghị cho đến khi đạt yêu cầu. Đặc biệt, nếu trường hợp đến thời điểm vẫn chưa đủ người thì chủ đầu tư, người chủ sở hữu căn hộ có thể gửi văn bản đề nghị lên UBND cấp phường, xã để yêu cầu tổ chức hội nghị tòa nhà chung cư theo đúng quy định.

3 thành viên đồng sở hữu tài khoản tiền gửi quản lý sử dụng nhà chung cư

Thay vì trước đây, kinh phí bảo trì chung cư sẽ do 1 hoặc nhiều thành viên trong ban quản trị đứng ra làm chủ tài khoản tín dụng chi phí cư dân đóng tiền dịch vụ thì tại thông tư 06 mới nhất thì phải có tối thiểu 3 thành viên ban quản trị đứng ra làm đồng sở hữu. Số lượng thành viên tối đa hoàn toàn do quyết định của mọi người thông qua tại hội nghị tòa nhà.

Quy định rõ ràng về việc đồng sở hữu tài khoản phí quản lý chung cư

Đặc biệt, các thành viên đứng ra làm đồng sở hữu tài khoản quản lý dịch vụ phải có ít nhất 1 người là đại diện chủ sở hữu căn hộ, 1 đại diện chủ đầu tư (nếu có) hoặc một số thành viên khác do hội nghị biểu quyết. Hơn thế, việc sử dụng kinh phí bảo trì quản lý tòa nhà thuộc sở hữu chung phải đúng theo quy định của Luật Nhà Ở, đặc biệt phải có báo cáo, số sách, hóa đơn chứng từ để quản lý và theo dõi rõ ràng.

Đặc biệt, tại thông tư 06 cũng quy định ban quản trị phải thông báo công khai về thông tin tài khoản gửi phí dịch vụ và tuyệt đối không được thay đổi dưới mọi hình thức. Theo định kỳ 6 tháng phải công bố trên bảng tin tòa nhà về các khoản chi phí đã thu và sử dụng phục vụ công việc.

Quyền biểu quyết tại hội nghị sẽ dựa theo m2

Được quan tâm nhiều nhất liên quan đến việc quản lý sử dụng nhà chung cư tại thông tư 06 lần này chính là cách thức biểu quyết sẽ khác so với những thông tư cũ. Thay vì trước đây biểu quyết dựa theo từng căn hộ, cư dân thì luật mới được sửa đổi tính nguyên tắc 1m2 diện tích sở hữu riêng sẽ tương ứng với 1 phiếu biểu quyết.

Quyền biểu quyết sẽ dựa trên diện tích căn hộ

Đối với những chủ sở hữu diện tích khác trong tòa nhà hoàn toàn có thể ủy quyền cho chủ sở hữu khác hoặc người sử dụng cùng chung cư hộ để tham gia biểu quyết tại hội nghị. Mọi quyết định hoàn toàn  được thông qua dựa trên số biểu quyết đã đưa ra, có biên bản họp hội nghị nhà chung cư và chữ ký của người chủ trì và các thành viên kỹ rõ ràng.

Trên đây là những thông tin được sửa đổi tại thông tư 06/2019/TT-BXD đưa ra về việc quản lý sử dụng nhà chung cư mới nhất. Đây được xem là một thay đổi mới giúp công tác tổ chức hội nghị tòa nhà diễn ra thành công, tốt đẹp và đảm bảo công bằng nhất cho cư dân sinh sống tại tòa nhà.

Leave a Comment