Quy chế quản lý chung cư và những quy định của pháp luật đưa ra

Mỗi tòa nhà chung cư được xem là một thành phố thu nhỏ với rất nhiều cư dân sinh sống đến từ nhiều nơi. Để giúp công tác quản lý, vận hành tòa nhà chung cư diễn ra suôn sẻ, thuận lợi đòi hỏi phải có quy chế cụ thể. Vậy quy chế quản lý chung cư là gì? Nội quy của quy chế như thế nào? Hãy cùng Landber Building tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau.

Quy chế quản lý chung cư là gì?

Quy chế quản lý tòa nhà chung cư đơn thuần là những quy định của chủ đầu tư, ban quản trị hoặc ban quản lý đưa ra dựa trên những thông tư của pháp luật. Từ đó, sẽ áp dụng vào công tác vận hành và quản lý tòa nhà hiệu quả hơn.

quy che quan ly chung cu
Trong tòa nhà chung cư phải thực hiện theo các quy chế mà pháp luật quy định

Tuy nhiên, không phải chung cư nào cũng cần phải có quy chế. Theo khoản 1 Điều 1, Thông tư 06/2019/TT-BXD có những quy định về các chung cư cần áp dụng quy chế quản lý tòa nhà sau đây:

– Các tòa nhà chung cư xã hội

– Chung cư thương mại

– Dự án chung cư phục vụ tái định cư

– Tòa nhà chung cư cũ thuộc sở hữu của nhà nước.

– Tòa nhà chung cư được sử dụng để làm nhà ở công vụ.

Những quy định về quy chế quản lý nhà chung cư

Các quy chế quản lý chung cư được quy định rõ tại thông tư 02/2016/TT-BXD đưa ra như sau:

quy che quan ly toa nha chung cu
Công tác quản lý, vận hành tòa nhà thực hiện nhiều quy chế khác nhau

Quản lý sử dụng nhà chung cư

– Đối với công tác quản lý, sử dụng nhà chung cư đều phải thực hiện dựa trên tinh thần tự nguyện cam kết.

– Các bên không được làm trái các quy định và thỏa thuận từ luật về nhà ở, đạo đức xã hội.

Lập, bàn giao và lưu trữ hồ sơ nhà chung cư

Khi tiến hành nhận bàn giao nhà cho cư dân, bên phía ban quản trị chung cư sẽ yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các hồ sơ liên quan đến tòa nhà. Bao gồm: Bản vẽ hoàn công, lý lịch thiết bị lắp đặt trong tòa nhà, quy trình vận hành, khai thác và bảo trì công trình, thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu quy trình xây dựng các hạng mục công trình tòa nhà, bản vẽ mặt bằng khu vực để xe.

Vấn đề giải quyết trong hội nghị tòa nhà chung cư

Trong quy chế nhà chung cư sẽ đưa ra những quy định về việc giải quyết các vấn đề trong hội nghị tòa nhà chung cư tổ chức. Các vấn đề cần phải giải quyết bao gồm:

– Quy chế lên kế hoạch và họp bàn về hội nghị tòa nhà chung cư.

– Lên kế hoạch bầu ra ban quản lý của tòa nhà chung cư.

Giá dịch vụ quản lý, vận hành tòa nhà.

– Các khoản chi phí mà cư dân phải đóng khi sinh sống tại chung cư.

– Các nội dung khác (nếu có)

Quy chế về thành phần tham gia trong hội nghị tòa nhà

Trong thông tư này, cũng đưa ra những quy chế liên quan đến thành phần sẽ được tham gia và biểu quyết tại hội nghị tòa nhà chung cư. Cụ thể:

quy che quan ly chung cu
Quy chế tổ chức hội nghị nhà chung cư được thực hiện dựa trên quy định pháp luật

– Đối với chung cư có một chủ sở hữu: Đại diện chủ sở hữu tòa nhà, người sử dụng căn hộ, đại diện của UBND cấp xã.

– Chung cư có nhiều chủ sở hữu tham gia hội nghị nhà chung cư lần đầu: Đại diện chủ đầu tư, chủ sở hữu căn hộ được bàn giao, đại diện đơn vị vận hành tòa nhà, đại diện UBND cấp xã.

– Chung cư tổ chức hội nghị tòa nhà thường niên, bất thường: Đại diện chủ sở hữu căn hộ, đại diện chủ đầu tư (nếu còn sở hữu diện tích trong tòa nhà), đơn vị quản lý vận hành (nếu có), đại diện UBND cấp xã.

Quyền tham gia biểu quyết trong hội nghị tòa nhà chung cư sẽ dựa trên nguyên tắc sở hữu riêng 1m2 của mỗi căn hộ, tương ứng với 1 biểu quyết. Mọi quyết định đều sẽ dựa trên nguyên tắc đa số để giải quyết.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về quy chế quản lý chung cư theo quy định của pháp luật đưa ra. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người có được cái nhìn khách quan hơn về cách thức quản lý và tổ chức tòa nhà chung cư. Đừng quên vận hành tòa nhà bằng phần mềm quản lý chung cư Landber Building để nâng cao quy trình thực hiện, tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân sự quản lý hiệu quả.

Leave a Comment