Quy chế quản lý nhà chung cư cập nhật mới nhất

Quy chế quản lý nhà chung cư là một trong những quy định mới nhất về việc quản lý, vận hành và các dịch vụ liên quan đến tòa nhà chung cư. Đây được xem là quy định quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi, nhu cầu và nghĩa vụ của ban quản lý và cư dân.

Quản lý vận hành nhà chung cư là gì?

Quản lý vận hành nhà chung cư là một trong những dịch vụ bao gồm việc quản lý và vận hành các hoạt động trong một tòa nhà chung cư. Dịch vụ này sẽ thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giải quyết các vấn đề cư dân trong tòa nhà đang gặp phải, cũng như giúp họ có một môi trường sống an toàn, lành mạnh và hiện đại nhất.

Quản lý vận hành chung cư thực hiện các công việc liên quan đến cư dân và BQL

Công tác quản lý và vận hành tòa nhà chung cư sẽ bao gồm một số nội dụng chính sau:

– Quản lý về nhân sự: Để có thể vận hành được một tòa nhà vài trăm căn hộ đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của nhiều nhân sự và bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận sẽ đảm nhiệm một dịch vụ riêng như điện, nước, thang máy, vệ sinh,… Các công việc liên quan đến tòa nhà đòi hỏi bộ phận nhân sự phải nhạy bén và xử lý kịp thời mọi vấn đề.

– Quản lý khách hàng: Mỗi cư dân sinh sống tại tòa nhà dưới cương vị chủ sở hữu hay khách thuê đều cần phải có sự chăm sóc chu đáo. Đặc biệt, bộ phận quản lý khách hàng sẽ là nơi giải quyết các phát sinh, cũng như hoạt động quản lý vận hành chung cư tốt nhất để làm hài lòng được khách hàng của mình.

– Quản lý an ninh: Đây là nơi sẽ đảm bảo sự an toàn cho cư dân sinh sống tại tòa chung cư. Đồng thời luôn sẵn sàng giải quyết các vấn đề tranh chấp, sức khỏe và môi trường liên quan tới cuộc sống của cư dân.

– Quản lý hạ tầng kỹ thuật: Đối với những tòa chung cư cao cấp hay mini, nhà ở xã hội,.. đều cần phải có đầy đủ dịch vụ hạ tầng kỹ thuật như điện, điều hòa, thang máy, nước,… Vậy nên cần phải thường xuyên kiểm tra và giải quyết nhanh chóng khi gặp sự cố.

– Quản lý dịch vụ vệ sinh: Không gian tòa nhà chung cư khá rộng lớn, ngoài những khu vực thuộc căn hộ của mỗi nhà thì những khu vực như hành lang, sân thượng, bể bơi,… vẫn cần được vệ sinh thường xuyên.

Quy chế quản lý nhà chung cư về ban quản trị và ban quản lý chung cư

Về quy chế quản lý nhà chung cư liên quan đến ban quản trị cũng như ban quản lý đều được quy định rõ ràng về nhiệm vụ của mình như sau:

Mỗi bộ phận từ BQL đến cư dân đều có những chức năng và nhiệm vụ khác nhau

Trách nhiệm của ban quản trị nhà chung cư

– Đôn đốc ban quản lý và tiến hành nhắc nhở thực hiện đúng các hoạt động và nội quy chung cư.

– Trực tiếp quản lý, báo cáo và sử dụng chi phí bảo trì của chung cư theo đúng quy định.

– Thực hiện nhiệm vụ trao đổi, thảo luận trong đề nghị hội nghị nhà chung cư trong việc đưa ra các mức chi phí dịch vụ ở tòa nhà.

– Đứng ra ký hợp đồng và cam kết cung cấp các dịch vụ quản lý, vận hành và bảo trì nhà chung cư.

– Tiếp nhận mọi đóng góp, phản ánh, ý kiến của cư dân cũng như phối hợp với chính quyền quản lý giải quyết mọi vấn đề.

– Thực hiện đúng các chỉ thị theo hội nghị nhà chung cư thông qua. Đồng thời chịu trách nhiệm mọi hành động trước chủ sở hữu căn hộ và pháp luật.

Trách nhiệm ban quản lý nhà chung cư

– Trực tiếp tham gia quản lý, duy trì, điều kiển, bảo dưỡng các công trình, cơ sở hạ tầng kỹ thuật của tòa nhà.

– Cung cấp đầy đủ các dịch vụ liên quan như chăm sóc cây, vệ sinh môi trường, bảo vệ, vệ sinh tòa nhà,…

– Thực hiện các công việc được ban quản trị giao phó liên quan đến quản lý và vận hành tòa nhà.

Quy chế quản lý nhà chung cư trong quy trình thực hiện

Bên cạnh việc phải thực hiện đầy đủ, nghiêm khắc các quy chế quản lý nhà chung cư do Bô Xây Dựng quy định, thì quy trình thực hiện cũng sẽ phụ thuộc một phần vào từng đơn vị công ty đứng ra quản lý. Vậy nên, tùy thuộc vào mỗi chung cư, tòa nhà sẽ có những yêu cầu và quy trình thực hiện công tác quản lý và vận hành khác nhau.

Cần thực hiện đầy đủ các quy chế và quản lý được quy định

Ngoài việc tìm hiểu các đơn vị quản lý, hiện nay còn có rất nhiều ứng dụng, phần mềm quản lý nhà chung cư được các đơn vị sử dụng. Được tin tưởng nhiều nhất là phần mềm quản lý tòa nhà Landber Building, hỗ trợ mang đến những giải pháp quản lý, vận hành tiện lợi. Đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực quản lý hiệu quả mà công tác làm việc chuyên nghiệp hơn.

Đặc biệt, với việc áp dụng các giải pháp quản lý từ công nghệ, các phần mềm như Landber Building sẽ giúp cho công việc quản lý dễ dàng hơn. Cùng với đó sẽ giúp cho ban quản trị tòa nhà dễ dàng theo dõi mọi hoạt động và mang lại lợi ích lâu dài cho tòa nhà và đặc biệt là cư dân.

Nhìn chung cách vận hành dựa trên Quy chế quản lý nhà chung cư thường ở mỗi tòa nhà, mỗi đơn vị quản lý sẽ khác nhau. Tuy nhiên, quan trọng hơn hết là vẫn phải đáp ứng được nhu cầu sinh sống của cư dân, để từ đó mang đến một môi trường sống hoàn hảo, an toàn thì độ uy tín của chủ đầu tư cũng sẽ tăng cao hơn.

Leave a Comment