Quy định chỗ để xe chung cư như thế nào? Tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư?

Hầu hết tại các tòa nhà chung cư hiện nay sẽ có những quy định liên quan đến bãi để xe của cư dân. Tuy nhiên, trên thực tế thì thực trạng của các bãi đỗ xe chung cư hiện nay đang còn khá lộn xộn, dẫn đến tình trạng cư dân khó khăn trong việc lấy xe và đi lại. Vậy quy định chỗ để xe chung cư hiện nay như thế nào? Tiêu chuẩn của bãi đỗ xe ra sao? Hãy cùng Landber Building giải đáp ngay trong bài viết sau đây.

Quy định chỗ để xe chung cư mới nhất

Trước những mâu thuẫn, tranh chấp tòa nhà liên quan đến bãi đỗ xe xảy ra tại các khu chung cư, Bộ Xây Dựng đã tiến hành nghiên cứu và thương thảo các quy chuẩn liên quan về kỹ thuật về nhà chung cư hiện nay. Trong đó, các quy định đưa ra sẽ có sự hợp nhất về phần diện tích bãi đỗ xe và sử dụng.

Quy định chỗ để xe chung cư
Pháp luật có đưa ra những quy định rõ ràng về bãi đậu xe tại chung cư

Tại các dự án tòa nhà chung cư cao tầng sẽ có những quy định nghiêm ngặt về khu vực chỗ để xe, trong đó sẽ tăng 20% diện tích xung quanh để đảm bảo cư dân có chỗ để xe rộng rãi.

Các tiêu chuẩn bãi đỗ xe chung cư theo quy định pháp luật

Tại điều 101, bộ Luật Nhà Ở 2014 đã quy định rõ về khu vực bãi đỗ xe tại các tòa nhà chung cư cụ thể như sau:

Quy định chỗ để xe chung cư
Tiêu chuẩn của khu vực đỗ xe tại chung cư quy định rõ ràng

– Chỗ để xe sẽ phục vụ chủ yếu cư dân là chủ sở hữu và người sử dụng căn hộ bao gồm: xe ô tô, động cơ xe gắn máy 2 bánh, 3 bánh, xe điện, xe đạp và xe dành cho người khuyết tật.

– Đối với khu vực để xe máy, xe đạp, xe dành cho người khuyết tật sẽ thuộc quyền sở hữu chung của cư dân tòa nhà.

– Đối với khu vực để xe ô tô thì buộc chủ sở hữu có thể thuê hoặc mua. Chủ sở hữu hoàn toàn có trách nhiệm phải đóng phí vận hành và bảo trì khu vực này khi cần thiết.

Tiêu chuẩn khu vực để xe máy tòa nhà chung cư:

– Quy định về diện tích tối thiểu cho một xe máy từ 2.5 – 3m2.

– Mỗi khu vực để xe máy phải có vạch phân cách rõ ràng.

Tiêu chuẩn chỗ để xe ô tô tại chung cư:

– Diện tích tối thiểu là 8.5 – 9 m2 cùng chiều cao 1,7m là tối thiểu.

– Khu vực để xe phải có vạch phân cách rõ ràng.

Tiêu chuẩn diện tích bãi đỗ xe chung cư

– Đối với nhà thương mại: Khu vực để xe phải có diện tích tối thiểu là 20m2/100m2 diện tích sử dụng căn hộ.

– Đối với nhà ở xã hội: Diện tích tối thiểu cho khu vực đỗ xe là 12m2/100m2 diện tích sử dụng căn hộ.

Quy định chỗ để xe chung cư về chi phí

Theo quy định về chi phí gửi xe tại tòa nhà chung cư của Bộ Xây Dựng đưa ra cụ thể như sau:

– Giá gửi xe chung cho xe máy từ 900.000 – 1tr2/tháng

– Phí gửi xe chung cho xe ô tô tại chung cư từ 2 – 5 triệu/tháng tùy theo các dự án.

Khu vực hầm để xe thuộc quyền sở hữu của cư dân hay chủ đầu tư?

Theo các Quy định chỗ để xe chung cư thì phần diện tích khu vực bãi để xe chung thuộc về cư dân bao gồm: Xe máy, xe đạp và xe dùng cho người khuyết tật. Còn đối với khu vực của bãi đỗ xe ô tô sẽ thuộc về các chủ sở hữu tòa nhà bỏ tiền để mua hoặc thuê. Trong trường hợp người để xe ô tô không thuê hoặc mua sẽ thuộc quyền quản lý của phía chủ đầu tư.

Chủ đầu tư có quyền bán diện tích khu vực bãi đỗ xe chung cư không?

Theo những quy định mới nhất thì chủ đầu tư hoàn toàn có quyền bán phần diện tích bãi đỗ xe chung của khu chung cư khi thuộc các trường hợp sau đây:

quy định chỗ đậu xe chung cư
Chủ đầu tư hoàn toàn có quyền bán hoặc cho thuê bãi đậu xe

– Chủ đầu tư cung cấp đủ chỗ gửi xe cho toàn bộ cư dân trong tòa nhà cũng như người có nhu cầu mua hoặc thuê khu vực đỗ xe này. Hoạt động mua bán sẽ phải tuân thủ theo các nguyên tắc mỗi chủ sở hữu căn hộ sẽ không được thuê hoặc mua vượt quá số lượng chỗ để xe dành riêng cho một căn hộ trong tòa nhà.

– Chung cư không có đủ chỗ để để xe dành cho mỗi cư dân, chủ đầu tư sẽ phải đưa ra phương án bán hoặc cho thuê khu vực này dựa trên cơ sở thỏa thuận với người mua căn hộ với nhau.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về Quy định chỗ để xe chung cư hiện nay. Điều này hoàn toàn giúp phòng tránh được những tranh chấp, bất cập trong quá trình gửi xe tại tòa nhà chung cư. Để tối ưu hóa quá trình quản lý khu vực gửi xe, giúp dễ dàng quản lý và tối ưu hơn có thể tham khảo phần mềm quản lý tòa nhà Landber Building.

Leave a Comment