Cập nhật quy định mức phí quản lý chung cư mới nhất

Tại thông tư số 02/2016/TT-BXD đã có những quy định rõ liên quan đến việc quản lý tòa nhà và trong đó có cả chi phí dịch vụ. Đồng thời, đây cũng là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân vì ảnh hưởng trực tiếp tới chính quyền lợi khi sinh sống tại chung cư của mình. Vậy quy định mức phí quản lý chung cư hiện nay bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Xem thêm: Tầm quan trọng của đơn vị quản lý vận hành chung cư

Phí quản lý chung cư là gì?

Đối với những khách hàng khi mua căn hộ chung cư khá quan tâm đến việc thu chi phí quản lý. Đây được xem là một khoản chi phí mà cư dân phải đóng theo chu kỳ tháng, quý hoặc năm ở các tòa nhà chung cư. Thông thường chi phí quản lý sẽ được tính theo diện tích của mỗi căn hộ, kèm theo các dịch vụ sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi căn hộ.

Phí quản lý chung cư là khoản chi phí cư dân phải đóng theo định kỳ

Các quy định mức phí quản lý chung cư mới nhất

Tại điều 106, Luật Nhà Ở 2014 và điều 3, điều 4 thuộc thông tư 02/2016/TT-BXD có đưa ra chi tiết các quy định mức phí quản lý chung cư như sau:

Nhà nước quy định rõ các mức phí cư dân phải đóng thường niên

– Giá dịch vụ quản lý chung cư sẽ được chủ sở hữu căn hộ, người sử dụng chung cư phải đóng theo định kỳ mà ban quản lý quy định.

– Việc quy định về phí quản lý sẽ được áp dụng dựa trên mức giá quy định x diện tích được ghi chi tiết trong hợp đồng hoặc sổ hồng căn hộ.

– Đối với chi phí quản lý trên từng m2 sẽ phải được tính dựa trên các dịch vụ sử dụng, diện tích và được quản lý và công khai rõ ràng. Thông thường mức giá này sẽ được công khai trực tiếp trong hợp đồng mua bán đã ký kết với chủ đầu tư. Trong trường hợp tòa nhà thuộc sự quản lý của nhà nước sẽ được tính phí dịch vụ dựa trên quy định của UBND cấp tỉnh.

– Việc thu phí quản lý chung cư sẽ được áp dụng dựa trên sự chấp thuận của cả hai bên ban quản lý và cư dân, công khai theo quy định và đáp ứng được mục đích chung đưa ra. Bắt buộc cư dân phải có trách nhiệm đóng phí quản lý theo đúng quy định đã đưa ra.

– Giá phí quản lý vận hành thường sẽ không bao gồm các khoản phí như: Dịch vụ truyền hình, gửi xe, sử dụng nhiên liệu điện, năng lượng, điện thoại,.. hay các khoản phí mà cư dân sử dụng riêng.

Quy định mức phí quản lý chung cư bao gồm những hạng mục nào?

Với những quy định chi tiết trên về việc thu phí quản lý vận hành tòa nhà chung cư, có thể thấy không phải khoản phí nào cư dân cũng phải nộp. Bên cạnh đó, trong quy định cũng nêu rõ các khoản phí mà cư dân bắt buộc phải đóng như:

Có quy định rõ về các hạng mục cư dân phải đóng phí

– Phí dọn dẹp vệ sinh tòa nhà và môi trường xung quanh khu chung cư.

– Phí an ninh bảo vệ.

– Phí sử dụng hồ bơi.

– Chi phí điện nước tưới cây trong khuôn viên nhà chung cư.

– Chi phí hệ thống vận hành thang máy tòa nhà.

– Khoản phí bảo trì, lắp đặt, sửa chữa các thiết bị trong khu vực chung của tòa nhà.

– Phí lắp đặt hệ thống PCCC,….

Tùy thuộc vào quy mô của công trình tòa nhà chung cư mà phí quản lý phải đóng theo từng mức cao thấp khác nhau. Thông thường chủ đầu tư sẽ thông báo trước khi mua nhà và có ghi rõ trong hợp đồng. Trong một số trường hợp sau khi căn hộ được đưa vào sử dụng, trong hội nghị tòa nhà sẽ thống nhất lại mức giá chung có thể sẽ thay đổi.

Hiện tại, theo quy định mới nhất thì mức phí quản lý vận hành nhà chung cư ở dự án trung bình là 8.000VNĐ/m2, còn dự án chung cư cao cấp có thể khoảng 12.000VND/m2. Cư dân có thể trao đổi cụ thể mức phí này cũng như quyền lợi của mình khi có nhiều năm sinh sống tại đây. Vậy nên, để tránh được những rủi ro liên quan đến việc thu phí quản lý chung cư, cư dân cần phải có thỏa thuận rõ ràng với ban quản lý, cũng như ban quản lý phải công khai minh bạch và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến chi phí để tránh gây ra tranh chấp.

Để hỗ trợ ban quản lý và cư dân quản lý tài chính dễ dàng, Landber Building là phần mềm quản lý chung minh hoàn toàn là giải pháp hoàn hảo dành cho bạn. Với nhiều tính năng thông minh, hỗ trợ ban quản lý thông báo đóng phí dịch vụ tới cư dân nhanh chóng, quản lý khoản phí dịch vụ cũng như đối với cư dân có thể đóng tiền thông qua ứng dụng dễ dàng.

Leave a Comment