Thủ tục và quy định thành lập ban quản trị nhà chung cư

Hiện nay tại thị trường bất động sản Việt Nam xu hướng xây dựng và phát triển phân khúc tòa nhà chung cư ngày càng nhiều. Tuy nhiên, cũng có nhiều tòa nhà chung cư chưa thành lập ban quản trị tòa nhà, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới chính quyền lợi và sự an toàn của cư dân sinh sống. Trước tình hình này, nhiều người thắc mắc thủ tục và quy định thành lập ban quản trị nhà chung cư như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Điều kiện để thành lập ban quản trị tòa nhà chung cư như thế nào?

Để có thể thành lập được một bộ phận ban quản trị cho tòa nhà chung cư thì điều kiện đầu tiên chính là phải tổ chức một hội nghị nhà chung cư từ các bên liên quan. Tại hội nghị, các bên liên quan như chủ sở hữu căn hộ, người sử dụng chung cư, chủ đầu tu, sẽ trực tiếp đề cử, lừa chọn và đưa ra đại diện đứng ra làm ban quản trị tương ứng. Đây được xem là một trong những quy định thành lập ban quản trị nhà chung cư được quy định tại thông tư 02/2016 của Bộ Xây Dựng đưa ra.

Thành lập ban quản trị dành cho tòa nhà chưng cư trên 20 căn hộ thông qua hội nghị tòa nhà

Ngoài ra, đối với trường hợp tòa nhà chung cư có từ 20 căn hộ trở lên với nhiều chủ sở hữu thì mới thành lập ban quản trị tòa nhà. Các thành viên liên quan đến chủ sở hữu hoặc người sử dụng cũng có quyền được tham gia vào ban quản trị. Đồng thời, theo quy định của pháp luật thì trường hợp này ban quản trị sẽ là một tổ chức tư pháp, có con dấu rõ ràng.

Còn trường hợp với tòa nhà chung cư chỉ có 1 chủ sở hữu thì đại diện chủ sở hữu và người sử dụng có thể đứng ra làm ban quản trị. Trong trường hợp này thì ban quản trị hoạt động không có con dấu và không có tư cách pháp nhân.

Quy định thành lập ban quản trị nhà chung cư theo pháp luật

Theo điểm a khoản 3 điều 103 của Luật Nhà Ở năm 2014 thì việc thành lập hay bãi nhiệm các thành viên của ban quản trị sẽ được thông qua tại hội nghị nhà chung cư họp và quyết định. Hội nghị này được tổ chức thường niên 1 năm 1 lần từ thời điểm tòa nhà được bàn giao và có từ 30 – 50% số hộ cư dân sinh sống tham gia (bao gồm cả căn hộ mà chủ đầu tư giữ lại không bán).

Hội nghị thành lập ban quản trị dựa trên những ý kiến của các thành viên liên quan

Trong thực tế hiện nay thì việc tổ chức hội nghị tòa nhà chung cư cho đến thành lập ban quản trị còn gặp rất nhiều kho khăn khi số lượng cư dân không đáp ứng được yêu cầu trong lần đầu tiên. Điều này dẫn đến việc thành lập và đề cử thành viên làm ban quản lý cũng gặp trục trặc gây ảnh hưởng trực tiếp tới chính quyền lợi và chất lượng đời sống của cư dân.

Chính điều này đã tác động và gây vướng mắc về mặt pháp lý, từ đó việc thành lập ban quản trị chủ yếu dưới hình thức tự lấy ý kiến bằng văn bản không thông qua hội nghị. Tuy nhiên đây là một giải pháp đã đã Bộ Xây Dựng phê duyệt và chấp thuận. Vậy nên, hiện nay các quy định thành lập ban quản trị tòa nhà chủ yếu do cư dân đứng ra tổ chức và thành lập. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến tình trạng các cư dân sinh sống trong chung cư có nhiều phản đối gay gắt và làm trái với những quy định của pháp luật đưa ra.

Trách nhiệm của ban quản trị tòa nhà khi được thành lập

Sau khi đã thành lập ban quản trị tòa nhà, trách nhiệm của mỗi thành viên trong bộ phần này phải có trách nhiệm và nghĩa vụ như sau:

Ban quản trị tòa nhà phải thực hiện đầy đủ quyền hạn và nghĩa vụ của mình

– Đôn đốc, nhắc nhở các cư dân là chủ sở hữu hoặc người sử dụng tòa nhà thực hiện đầy đủ và nghiêm chỉnh các quy chế, nội quy liên quan đến việc quản lý và sử dụng tòa nhà.

– Thủ thập tổng hợp các ý kiến, phản ánh của cư dân liên quan đến các hoạt động của tòa nhà để thay đổi, bổ sung và phối hợp với các bộ phận, cơ quan liên quan để xử lý kịp thời.

–  Phối hợp với tổ dân phố, chính quyền địa phương để cùng với cư dân xây dựng lối sống văn minh, nâng cao chất lượng an toàn và trật tự xã hội trong tòa nhà.

– Thực hiện đầy đủ các điều khoản, quy định liên quan đã được hội nghị tòa nhà thông qua dành cho các thành viên trong ban quản trị và không được tự ý bổ sung hay bãi miễn thành viên.

– Hoàn toàn chịu trách nhiệm trước toàn bộ cư dân và pháp luật khi thực hiện trách nhiệm và quyền hạn không đúng quy định.

– Thực hiện các công tác liên quan do chủ đầu tư hay hội nghị tòa nhà chung cư đưa ra mà không trí luật.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về các quy định thành lập ban quản trị nhà chung cư hiện nay. Tùy thuộc vào mỗi tòa nhà sẽ có những chính sách quy định riêng tuy nhiên đều hướng về mục đích chung là nâng cao đời sống của cư dân. Ngoài ra, để hỗ trợ ban quản trị quản lý, vận hành tòa nhà hiệu quả thì phần mềm quản lý chung cư Landber Building là giải pháp hoàn hảo nhất để mọi người tham khảo. Phần mềm hỗ trợ giải quyết dễ dàng các bài toán liên quan đến việc vận hành và quản lý tòa nhà, kết nối với cư dân dễ dàng hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Nội quy quản lý tòa nhà chung cư

Leave a Comment