Quy định thời hạn bảo hành căn hộ chung cư mới nhất hiện nay

Đối với loại hình nhà ở căn hộ chung cư thì trong hợp đồng mua bán, bên phía chủ đầu tư luôn đưa điều kiện bảo hành nhà ở cho cư dân để giảm thiểu chi phí trong tương lai. Tuy nhiên, về thời hạn bảo hành căn hộ chung cư đều dựa theo quy định của pháp luật. Vậy quy định của pháp luật nói về vấn đề này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Thời hạn bảo hành căn hộ chung cư trước ngày Luật Nhà ở 2014 ban hành

Đối với những dự án nhà chung cư được bàn giao cho cư dân nếu trước ngày Luật Nhà Ở 2014 được ban hành thường sẽ phải tuân thủ theo quy định Luật Nhà Ở 2005. Theo đó, tại Luật Nhà Ở 2005, tại khoản 4, Điều 74 cũng đã quy định rõ về thời gian bảo hành nhà ở sẽ được tính khi cư dân bắt đầu ký biên bản nghiệm thu với chủ đầu tư hoặc với ban quản lý tòa nhà để đưa vào sử dụng. Cụ thể:

thời hạn bảo hành căn hộ chung cư
Trước khi Luật Nhà Ở 2014 ban hành thì quy đình bảo hành căn hộ tuân theo Luật Nhà Ở 2005

– Dự án nhà chung cư từ 9 tầng trở lên thì không ít hơn 60 tháng.

– Chung cư từ 4 – 8 tầng không ít hơn 36 tháng.

Đặc biệt, tại Điều 71 thuộc Luật Nhà Ở 2005 cũng có quy định về các cá nhân, tổ chức xây dựng nhà ở bắt buộc phải có trách nhiệm trong việc cung ứng thiết bị và bảo hành thiết bị do mình trực tiếp cung cấp.

Trong trường hợp, chủ đầu tư xây dựng nhà ở để bán thì đòi hỏi phải có trách nhiệm đứng ra bảo hành căn hộ cho người mua theo đúng thời hạn đã quy định tại 4 Điều này. Cùng với đó, chủ đầu tư hoàn toàn có quyền yêu cầu cá nhân, tổ chức cung cấp thiết bị đứng ra chịu trách nhiệm bảo hành cho căn hộ đó theo đúng quy định.

Nội dung của công việc bảo hành sẽ bao gồm: Kiểm tra lại toàn bộ căn hộ, sửa chữa, khắc phục, thay thế kết cấu nhà ở bị hư hỏng. Đồng thời, kiểm tra toàn bộ thiết bị bên tổ chức, cá nhân cung cấp để sửa chữa và thay thế kịp thời.

Thời gian bảo hành căn hộ chung cư sau ngày Luật Nhà Ở 2014 ban hành

Đối với những căn hộ chung cư đã được bàn giao sau khi Luật Nhà Ở 2014 được ban hành thì mọi quy định phải tuân theo bộ luật này cũng các văn bản có liên quan. Theo đó, tại Khoản 9, Điều 80 của Luật Nhà Ở 2014 thì thời gian bảo hành căn hộ chung cư sẽ được tính từ khi việc xây dựng hoàn thành và đi vào nghiệm thu đưa vào sử dụng.

thời hạn bảo hành căn hộ chung cư
Luật Nhà Ở 2014 có đưa ra những quy định rõ về thời hạn bảo hành công trình xây dựng, nhà ở

Tại Điều 20 thuộc Luật kinh Doanh BĐS 2014 cũng có đưa ra những quy định liên quan đến việc bảo hành công trình, nhà ở sau khi đã bán cụ thể như sau:

– Bên bán hoàn toàn có trách nhiệm trong việc bảo hành công trình xây dựng đã bán lại cho bên mùa. Trường hợp dự án căn hộ đang trong thời hạn bảo hành thì bên bán sẽ có quyền yêu cầu bên thi công, cung ứng sản phẩm, thiết bị trong căn hộ đến thực hiện nhiệm vụ bảo hành của mình theo đúng quy định của pháp luật.

– Thời hạn bảo hành căn hộ sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật đã ban hành trong vấn đề xây dựng công trình nhà ở. Trường hợp công trình đã hết thời hạn bảo hành thì hai bên sẽ trực tiếp thỏa thuận với nhau.

Ngoài ra, tại Điều 85 của Luật Nhà Ở 2014 cũng đưa ra các quy định về bảo hành đối với công trình xây dựng như sau: Các cá nhân, tổ chức đứng ra xây dựng công trình phải đảm bảo thực hiện nhiệm vụ bảo hành nhà ở về xây dựng, tổ chức hay cá nhân cung ứng thiết bị theo đúng thời gian mà nhà sản xuất quy định. Cụ thể:

– Đối với dự án căn hộ chung cư thì thời hạn bảo hành tối thiểu là 60 tháng.

– Đối với loại hình nhà ở riêng lẻ thì thời gian bảo hành công trình tối thiểu 24 tháng.

Trong đó, nội dung bảo hành sẽ phải thực hiện các công việc như: Khắc phục, sửa chữa các hư hỏng của trần, tường, khung cột, dầm, mái, cầu thang bộ, sân thường hệ thống cấp điện sinh hoạt, hệ thống cấp chất đốt, bể phốt và hệ thống thoát nước thải, hệ thống cấp nước sinh hoạt. Ngoài ra, đối với các công trình bị sụt, lún, nứt, nghiêng phải khắc phục kịp thời theo các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà.

Trên đây là tổng hợp những thông tin liên quan đến thời hạn bảo hành căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật để mọi người theo dõi. Hy vọng, thông qua chia sẻ này sẽ giúp mọi người đòi được quyền lợi và công bằng trong quá trình sinh sống tại các căn hộ chung cư cao tầng hiện nay.

Xem thêm: Giới thiệu phần mềm quản lý chung cư tốt nhất 2020

Leave a Comment