Quy định về thu phí quản lý chung cư dành cho cư dân mới nhất theo pháp luật

Hiện nay mỗi cư dân khi sống tại chung cư đều phải tuân thủ những điều kiện và nguyên tắc theo đúng quy định của ban quản lý và pháp luật. Trong đó phải nói tới quy định về thu phí quản lý chung cư hiện nay. Đây luôn là một chủ đề được rất nhiều cư dân quan tâm tại nơi họ sinh sống, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới chính quyền lợi của mỗi người dân.

Quy định về thu phí quản lý chung cư được tính như thế nào?

Theo như quy định của pháp luật thuộc điều 31, thông tư ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư số 02/2016/TT-BXD thì cách tính phí quản lý chung cư sẽ được tính như sau:

Mức phí quản lý chung cư được quy định rõ trong hợp đồng với cư dân

– Kinh phí quản lý vận hành chung cư sẽ được cư dân là người sử dụng, chủ sở hữu căn hộ sẽ phải đóng đầy đủ định kỳ hoặc hàng tháng theo đúng quy định. Đối với đơn vị quản lý sẽ trực tiếp thực hiện thu các khoản phí này đúng quy định tại khoản 1, điều 10 của quy chế.

– Chi phí quản lý chung cư sẽ được tính dựa trên bảng giá dịch vụ đã quy định rõ trong hợp đồng mua nhà của cư dân nhân viên diện tích từng căn hộ được quy định rõ tại điều 30.

Đặc biệt, đối với trường hợp tính phí quản lý dựa trên diện tích căn hộ sẽ được quy định trong một số điều khoản cụ thể sau đây:

– Đối với những hộ cư dân được bàn giao nhà ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ dựa trên có sở này để tính toán vận hành chính theo đúng con số trong sổ hồng.

– Đối với những cư dân thuê căn hộ hoặc chưa được cấp giấy chứng nhận thì phần diện tích và khoản chi phí quản lý vận hành sẽ được xác định rõ ràng trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, cũng như dựa trên những điều kiện tình hình kinh tế hiện tại.

Quy định về phí quản lý chung cư cần phải minh bạch và rõ ràng

Còn riêng đối với nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước thì quy định về thu phí quản lý chung cư sẽ được nêu rõ tại điểm a khoản 5 điều 106 của Luật Nhà Ở. Trong đó, hầu hết các khoản chi phí này sẽ được ban quản lý và chủ đầu tư sử dụng trong những mục đích chung của tòa nhà, giúp cư dân có được một cuộc sống trọn vẹn hơn.

Quy định về thu phí quản lý chung cư về các khoản sử dụng

Theo đúng quy định của pháp luật, cũng như từ cuộc họp hội nghị tòa nhà chung cư có nêu rõ hầu hết chi phí quản lý, vận hành thu về từ cư dân sẽ được sử dụng cho các công việc sau:

Phí quản lý sẽ được sử dụng vào những mục đích rõ ràng và minh bạch

– Những phí tiện ích liên quan đến sở hữu chung của tòa nhà như: Bảo dưỡng thiết bị, khu vực chung, sân vườn, cảnh quan, trồng cây cảnh,…

– Chi phí trả lương cho bộ phận quản lý cùng với các nhân viên an ninh, vệ sinh, bảo vệ,…

– Chi phí chi trả cho các khoản tiền liên quan đến công việc hành chính chung của chung cư.

– Chi trả các thiết bị, máy móc sử dụng cho các công việc liên quan đến tòa nhà.

– Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng các dịch vụ liên quan trong và ngoài trời thuộc tòa nhà như hệ thống bóng đèn, ánh sáng, hệ thống gió,…

– Chi trả các hạng mục khác theo chỉ thị của chủ đầu tư, hoặc tùy vào từng thời điểm cần sử dụng đến tiền để đảm bảo tòa nhà luôn hoạt động ổn định, giúp cải thiện cuộc sống của cư dân hoàn hảo nhất.

Trên đây là những thông tin về Quy định về thu phí quản lý chung cư hiện nay để mọi cư dân có thể nắm rõ, tránh gây tranh chấp, xung đột về phí quản lý với BQL. Ngoài ra, để hỗ trợ giúp bộ phận ban quản lý tiện lợi hơn trong công việc quản lý, vận hành chung cư và thu phí dịch vụ thì phần mềm Landber Building đã ra đời. Đảm bảo hỗ trợ kết nối BQL và cư dân gần nhau hơn, giải quyết được các bài toán quản lý và vận hành chung cư nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Công việc quản lý chung cư bao gồm những gì?

Leave a Comment