Quy trình bảo trì tòa nhà chung cư chi tiết từ A – Z

Một trong những nghiệp vụ quan trọng của ban quản lý tòa nhà chính là bảo trì mọi hệ thống trong chung cư. Đây được xem là một nhiệm vụ không phải đơn giản để giúp tòa nhà hoạt động ổn định nhất. Vậy tại sao cần bảo trì tòa nhà định kỳ? Quy trình bảo trì tòa nhà như thế nào để giảm bớt khó khăn? Hãy cùng Landber Building tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Vì sao cần phải bảo trì tòa nhà chung cư thường xuyên?

Hiện nay xu hướng mua và sinh sống tại chung cư ngày càng phổ biến hơn. Tuy nhiên, dưới tác động của thời gian, thời tiết, môi trường và cả con người thì chất lượng các tòa nhà sẽ dần hao mòn.

quy trinh bao tri toa nha
Bảo trì tòa nhà định kỳ giúp nâng cao chất lượng công trình và sự an toàn cho cư dân

Chính vì vậy, nếu không bảo trì thường xuyên, định kỳ thì rất dễ bị xuống cấp. Lúc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới tính thẩm mỹ công trình và quan trọng hơn hết là gây nguy hiểm cho người sinh sống tại tòa nhà và xung quanh.

Bên phía chủ đầu tư cùng đơn vị vận hành tòa nhà cần phải lên phương án bảo trì, bảo dưỡng chung cư theo đúng kế hoạch. Với việc bảo trì thường xuyên chính là giải pháp giúp kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng của công trình. Từ đó sẽ giúp nâng cao sự uy tín của chủ đầu tư, giúp nâng cao chất lượng đời sống của cư dân tốt hơn.

Đây được xem là nhiệm vụ bắt buộc của đơn vị quản lý vận hành tòa nhà phải thực hiện. Chất lượng công tác bảo trì thực hiện chính là yếu tố đánh giá sự uy tín của đơn vị trên thị trường.

Hạng mục bảo trì tòa nhà gồm những nội dung gì?

Trong công tác bảo trì tòa nhà chung cư theo đúng quy định của pháp luật sẽ phải thực hiện đầy đủ các hạng mục như:

Đơn vị vận hành cần thực hiện đầy đủ các hạng mục bảo trì
Đơn vị vận hành cần thực hiện đầy đủ các hạng mục bảo trì

– Kiểm tra, kiểm định và quan trắc mọi hệ thống trong tòa nhà.

– Tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng các hệ thống bị hư hỏng nhưng vẫn phải giữ lại được quy mô và công năng của nó.

– Thực hiện rà soát, kiểm tra và bảo trì các hệ thống như: Kết cấu công trình, hệ thống cấp thoát nước, điện, PCCC, điều hòa không khí, thang máy và hệ thống âm thanh, ánh sáng.

Quy trình bảo trì tòa nhà chung cư được thực hiện như thế nào?

Tùy thuộc vào mỗi tòa nhà hiện nay sẽ có quy trình bảo trì khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là các bước thực hiện việc bảo trì chung cư cơ bản nhưng đầy đủ và chi tiết để mọi người có thể tham khảo:

quy trinh bao tri toa nha
Cần phải thực hiện đúng quy trình bảo trì để đảm bảo chất lượng thực hiện đúng quy định

Bước 1: Lập kế hoạch và đợi phê duyệt

Bên phía đơn vị quản lý vận hành sẽ có trách nhiệm lập và bàn giao cho chủ đầu tư kế hoạch về quy trình thực hiện việc bảo trì chi tiết. Ngoài ra, bên phía chủ đầu tư cũng có thể tìm các dịch vụ bên ngoài uy tín để lập quy trình bảo trì.

Chú ý, trong kế hoạch cần phải đầy đủ các nội dung như: Tên công việc thực hiện, thời gian, cách làm, nhân công, chi phí,… Với mỗi công việc cần phải nêu rõ, chi tiết nghiệp vụ đảm nhận.

Sau khi gửi kế hoạch, bên phía chủ đầu tư sẽ tiến hành tổ chức buổi thẩm định và phê duyệt kế hoạch trên trước khi nghiệm thu và đưa vào sử dụng.

Bước 2: Tiến hành thực hiện công việc bảo trì tòa nhà

Sau khi được phê duyệt kế hoạch thì đơn vị quản lý sẽ tiến hành thực hiện công việc bảo trì theo đúng quy trình đã đưa ra. Việc bảo trì tòa nhà sẽ phải thực hiện đầy đủ các nội dung như:

– Người có trách nhiệm thực hiện công việc sẽ phải kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hoặc tìm thuê các dịch vụ thực hiện các công việc được giao đầy đủ.

– Tiến hành đánh giá và xử lý kịp thời những dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp của công trình.

– Trong quá trình thực hiện phải có người giám sát để đảm bảo thực hiện đúng nhiệm vụ.

– Người thực hiện việc bảo trì phải đảm bảo công tác xử lý đúng quy trình bảo trì tòa nhà chung cư.

Bước 3: Đánh giá chất lượng công trình sau khi bảo trì

Sau khi quá trình bảo trì đã hoàn tất thì đơn vị quản lý sẽ phải tiến hành tổ chức đánh giá, nghiệm thu công trình sau khi đã bảo trì có đảm bảo khả năng chịu lực và vận hành an toàn hay công. Đây là bước khá quan trọng để đảm bảo công trình sau khi bảo trì và đưa vào sử dụng không gặp vấn đề.

Bước 4: Lập và quản lý hồ sơ bảo trì tòa nhà

Sau khi hoàn tất công việc bảo trì như đúng kế hoạch và đưa vào sử dụng. Đơn vị quản lý sẽ tiến hành lập và quản lý hồ sơ các công việc đã làm để lưu trữ. Hồ sơ bảo trì công trình sẽ phải bao gồm một số giấy tờ như:

– Tài liệu sử dụng cho công tác bảo trì đã được phê duyệt như: Bản vẽ công trình, máy móc được sử dụng, lý lịch thiết bị, kế hoạch quy trình bảo trì tòa nhà,…

– Kết quả nghiệm thu công tác bảo trì tòa nhà.

– Kết quả bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống trong chung cư.

– Giấy nghiệm thu chất lượng thi công, bảo trì hệ thống.

– Kết quả đánh giá về khả năng vận hành và chịu lực khi bảo trì.

Trên đây là những chia sẻ về quy trình bảo trì tòa nhà chung cư. Quy trình này sẽ được đơn vị quản lý lập và bàn giao trực tiếp cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, trên thực tế thì công tác bảo trì này gặp không ít khó khăn về khâu quản lý vì có quá nhiều hạng mục, công việc cần phải thực hiện. Chưa kể cần số lượng lớn nhân viên để tiến hành bảo trì đúng kế hoạch nên việc quản lý càng khó khăn.

Chính vì vậy, phần mềm quản lý chung cư Landber Building đã ra đời, giúp đơn vị vận hành giải quyết bài toán quản lý nhân sự, giao việc và quản lý quy trình bảo trì tòa nhà hiệu quả hơn. Để có thể hiểu rõ hơn những tính năng mà Landber Building mang đến, hãy liên hệ ngay với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí.

Leave a Comment