5+ nguyên tắc vàng của một quy trình quản lý chung cư hiệu quả

Quản lý chung cư được biết đến là một ngành nghề mới phát triển tại thị trường Việt Nam, khi bắt đầu xuất hiện nhiều tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, để có thể giúp nâng cao hiệu quả quản lý tòa nhà đòi hỏi phải có một quy trình làm việc chuyên nghiệp. Vậy nên, trong bài viết ngay sau đây Landber sẽ bật mí giúp mọi người nắm rõ các nguyên tắc vàng của một quy trình quản lý chung cư chuyên nghiệp, hiệu quả cần tuân thủ.

Hãy kiên định trong mọi việc

Đây được xem là một trong những nguyên tắc quan trọng khi làm ban quản lý tòa nhà. Trước khi muốn quy trình quản lý tòa nhà của mình có hiệu quả, đầu tiên bạn phải đảm bảo được sự nhất quán trong mọi việc.

quy trình quản lý chung cư
Ban quản lý tòa nhà cần có những quyết định rõ ràng, kiên định

Mọi người cần phải đảm bảo mọi thành viên trong tòa nhà cần phải hoạt động dựa trên công nghệ bình đẳng, có sự kiên định trong mọi quyết định đã đưa ra. Như vậy, người quản lý tòa nhà mới có được sự nể trọng từ phía cư dân cũng như các thành viên khác.

Tập trung vào sự chính xác, rõ ràng

Cách thức bạn giao tiếp với cư dân của mình hoàn toàn quyết định trực tiếp tới sự thành công cuối cùng của tòa nhà là tạo được sự chuyên nghiệp, uy tín của chủ đầu tư. Khi làm bất kỳ công việc nào thì hãy cố gắng làm nó thật chính xác, rõ ràng và đặc biệt là chú ý đến cách giao tiếp với mọi người.

Điều này hoàn toàn áp dụng được với nhiều phương tiện giao tiếp khác nhau, không chỉ là việc giao tiếp trực tiếp mà còn qua các cuộc gọi điện, tin nhắn. Vì điều này sẽ giúp tránh được những thông tin truyền thông sai lệch, tạo tiếng vang không tốt tới dự án của chủ đầu tư.

Quy trình quản lý chung cư cần có mục tiêu theo nhóm

Đối với một tòa nhà cũng như một doanh nghiệp, muốn phát triển tốt lên thì cần phải có sự gắn kết mọi người. Đặc biệt trong việc đề ra mục tiêu phát triển, không chỉ phụ thuộc vào một bộ phận hay một cá nhân, điều này sẽ dễ dẫn đến thất bại.

quy trinh quan ly toa nha chung cu
Cần đặt ra mục tiêu rõ ràng khi thực hiện việc quản lý tòa nhà

Thay vào đó, cư dân cũng được xem là một bộ phận của tòa nhà. Chính vì vậy, bạn nên phối hợp hoàn hảo giữa ban quản lý, chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân thành một tập thể thống nhất, để cùng nhau xây dựng một tòa nhà phát triển bền vững hơn.

Công khai khen thưởng

Một trong những nguyên tắc về quy trình quản lý chung cư chình là luôn công khai khen thưởng khi ai đó làm điều gì đó có ích cho tòa nhà của bạn. Đơn thuần như việc người cư dân hoặc thành viên trong ban quản lý thực hiện tốt một nhiệm vụ nào đó thì nên khen thưởng trước mọi người.

Điều này sẽ giúp chính người nhận cảm thấy tốt hơn, cũng như làm tấm gương cho mọi người noi theo. Còn khi đã có những trường hợp vi phạm thì hãy quay lại nguyên tắc 1, cần kiên định trong việc xử lý để tạo được sự nhất quán trong quy trình quản lý.

Hãy luôn là tấm gương tốt

Đối với bộ phân ban quản lý, cần phải làm tấm gương về hành vi để cư dân học hỏi. Đặc biệt, nếu lợi dụng chức quyền, thực hiện những công việc vượt quá trách nhiệm như vậy rất dễ gây mâu thuẫn với cư dân, tạo sự bất mãn trong tòa nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp không chỉ đối với đời sống cư dân mà còn liên quan đến công việc quản lý và sự uy tín của tòa nhà.

Khuyến khích tất cả ý kiến và ý tưởng

Trong quy trình quản lý chung cư thì không chỉ nên dựa vào quyết định của một người. Đặc biệt khi tổ chức hội nghị chung cư, cần có sự hiệp ý của mọi người để đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất cho tòa nhà của mình. Đồng thời, nên khuyến khích mọi người đưa ra ý kiến của mình, cũng như không nên bác bỏ bất kỳ ý tưởng của ai.

quy trinh quan ly chung cu
Luôn khuyến khích mọi người đưa ra ý tưởng của mình

Luôn lắng nghe và thấu hiểu

Trong một tòa nhà chung cư thì có hàng trăm, hàng ngàn người. Vậy nên, mỗi người thường sẽ có những ý kiến khác nhau. Vậy nên, đối với ban quản lý cần lắng nghe tất cả ý kiến của mỗi người, sau đó tổng hợp, phân tích để thấu hiểu mọi người.

Ngoài ra, mọi người cần phải nắm bắt được tình hình của tòa nhà mình thường xuyên. Đặc biệt, cần phải lắng nghe những thông tin từ nhiều chiều, nên hạn chế tình trạng “quen biết” để gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác.

Trên đây là tổng hợp những nguyên tắc cần phải nắm rõ khi thực hiện quy trình quản lý chung cư hiện nay. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả quản lý thì nên tích hợp thêm phần mềm Landber Building. Đây được xem là một phần mềm quản lý tòa nhà, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân sự hiệu quả. Đồng thời giúp nâng cao sự gắn kết giữa cư dân và ban quản lý khăng khít hơn.

Leave a Comment