Quyền hạn của ban quản lý chung cư đối với cư dân trong tòa nhà

Trước tốc độ phát triển của đô thị hóa thì những dự án khu tập thể, khu chung cư phát triển mạnh mẽ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM,… Để có thể giúp cư dân sinh sống trong một cộng động hiện đại, văn mình và mang tính nhân văn cao thì cần có một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp.  Nghĩa vụ và quyền hạn của ban quản lý chung cư đối với cư dân trong tòa nhà là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Cơ sở hình thành ban quản lý tòa nhà chung cư

Một tòa nhà chung cư được xem là tài sản sở hữu chung cư hàng trăm, hàng ngàn hộ cư dân đang sinh sống tại đây. Vậy nên, tất cả mọi người đều có trách nhiệm góp một phần công sức, ý thức trong việc quản lý và vận hành tòa nhà.

quyền hạn của ban quản lý chung cư
Ban quản lý là một trong những bộ phận quan trọng của tòa nhà chung cư

Tuy nhiên, việc quản lý một tòa nhà bao gồm hàng trăm căn hộ không phải là chuyện đơn giản. Bởi vì nó bao gồm nhiều công việc liên quan như: Duy trì an ninh tòa nhà, vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống kỹ thuật,… điều này cư dân khó lòng mà đảm nhiệm. Vậy nên, cần phải có một ban quản lý riêng để chịu trách nhiệm trong khâu quản lý để thực hiện mọi việc một cách ổn thỏa, suôn sẻ để nâng cao đời sống của cư dân.

Theo Luật Nhà Ở thì ban quản lý chung cú sẽ hoạt động dựa trên nguyên tắc đa số, sẽ được biểu quyết thông qua hội nghị tòa nhà. Ban quản trị sẽ tiến hành lấy ý kiến từ phía cư dân, cùng nhau đánh giá chất lượng của đơn vị quản lý để có thể đề xuất và biểu quyết lựa chọn doanh nghiệp phù hợp. Ngoài ra, ban quản trị có thể thực hiện việc đấu thầu quản lý chung cư để dễ dàng lựa chọn được một ban quản lý phù hợp nhất với nhu cầu hiện tại của tòa nhà.

Quyền hạn của ban quản lý chung cư đối với cư dân trong tòa nhà

Khi quyết định thành lập ban quản lý được thực thi, giữa đơn vị quản lý và ban quản trị sẽ tiến hành ký kết hợp đồng. Đặc biệt, trong hợp đồng sẽ nói rõ về quyền hạn của ban quản lý chung cư bao gồm:

quyền hạn của ban quản lý chung cư
Ban quản lý có quyền hạn trong mọi hoạt động quản lý, vận hành tòa nhà

– Đứng ra thực hiện công việc thu phí dịch vụ quản lý tòa nhà từ phía cư dân theo định kỳ.

– Chi trả tiền lương của nhân viên thực hiện công tác quản lý tòa nhà, thành viên của ban quản trị. Đưa ra các giải pháp xử lý các trường hợp nộp chậm, không nộp theo đúng thỏa thuận trọng hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư.

– Được hưởng thêm các khoản chi phí trong việc khai thác các dịch vụ quảng cáo của tòa nhà như: Cho thuê bãi đậu xe, quảng cáo trong thang máy, tòa nhà,….

– Có quyền tạm ngừng hoặc đề nghị cung cấp thêm một số dịch vụ cho tòa nhà để nâng cao đời sống của cư.

Nghĩa vụ của ban quản lý phải thực hiện

Ngoài quyền hạn của ban quản lý chung cư phải thực hiện trên thì bộ phận này còn có nghĩa vụ:

Ban quản lý có nghĩ vụ hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề mà cư dân đang gặp phải khi sinh sống tại chung cư

– Thực hiện đầy đủ quyền hạn và nhiệm vụ của người quản lý để đảm bảo nâng cao chất lượng hoạt động của tòa nhà. Gửi báo cáo công tác quản lý, tiến độ và kết quả cho ban quản trị tòa nhà.

–  Giám sát và kiểm tra nhân viên thực hiện công việc đầy đủ và đúng tiến độ. Chịu trách nhiệm trong mọi vấn đề mình làm, sẵn sàng đứng ra chịu bồi thường thiệt hại cho tòa nhà, cư dân hoặc bên thứ ba nếu nhân viên trong ban quản lý gây hư hỏng hay làm ảnh hưởng đến tòa nhà.

– Giám sát và quản lý, vận hành các công việc liên quan đến hoạt động của tòa nhà: Dụng cụ thiết bị PCCC, hệ thống thang máy, máy bơm nước, máy phát điện dự phòng, vệ sinh,…

– Cam kết quản lý, vận hành tòa nhà theo đúng hướng dẫn sử dụng, khuyến cáo hoặc thiết kế sản phẩm.

– Được quyền sử dụng các dịch vụ trong tòa nhà để hỗ trợ gia tăng thu doanh và chia sẻ với BQT để làm quỹ phục vụ lợi ích chung của tòa nhà và toàn cư dân.

Trên đây là những thông tin liên quan đến quyền hạn của ban quản lý chung cư phải thực hiện để góp phần nâng cao chất lượng quản lý, vận hành tòa nhà tốt nhất. Bên cạnh đó, để hỗ trợ giải quyết các bài toán liên quan đến việc kết nối với cư dân và quản lý tòa nhà của ban quản lý, thì phần mềm quản lý chung cư Landber Building hoàn toàn là giải pháp hoàn hảo. Thông qua phần mềm, sẽ giúp ban quản lý nâng cao chất lượng quản lý vận hành tòa nhà, cũng như tạo được mối quan hệ tốt hơn với cư dân, tránh xảy ra mâu thuẫn hay những tranh chấp trong tòa nhà.

Leave a Comment